รัสเซียแถลง ศึกยูเครนเฟสแรกเสร็จสิ้นแล้ว ถอยทัพไปตรึงดอนบัส

ควันพวยพุ่งจากกรุงเคียฟ ยูเครน เมื่อ 25 มี.ค. 2022 (AP Photo/Vadim Ghirda)

กรำศึกมาครบเดือน กองทัพรัสเซียแถลงปิดจ๊อบเฟสแรก คล้ายส่งสัญญาณถอนกำลังบุกใจกลางยูเครนกลับไปฝั่งตะวันออกที่เป็นจุดเริ่มต้น 

วันที่ 26 มีนาคม 2565 ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายทหารระดับสูงของกองทัพรัสเซียเปิดแถลง ว่าปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน เสร็จสิ้นแล้วในเฟสแรก จากนี้ไปจะมุ่งเน้นภารกิจหลักในการปกป้องภูมิภาคดอนบัส ที่ตั้งสองสาธารณรัฐทางภาคตะวันออกที่ประกาศแยกตัวจากยูเครน

นายพลเซอร์เก รุดสกอย

“โดยทั่วไปแล้ว ภารกิจหลังในขั้นแรกของปฏิบัติการเสร็จสมบูรณ์แล้ว กองทัพเหล่าต่างๆ ของยูเครนถูกลดทอนศักยภาพในการสู้รบไปแล้วอย่างชัดเจน เปิดทางให้เรากลับไปมุ่งเป้าหมายหลักในการปลดปล่อยดอนบัส” พลเอก เซอร์เก รุดสกอย รองหัวหน้าเสนาธิการทหารรัสเซีย กล่าว

“สาธารณชนและผู้เชี่ยวชาญตัวบุคคลคงสงสัยว่าเราเข้าไปทำอะไรในพื้นที่ของบรรดาเมืองยูเครนที่ปิดล้อม ปฏิบัติการเหล่านี้ทำไปตามเป้าหมายที่มุ่งทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางทหาร อาวุธ และกำลังพลในกองทัพยูเครน

ผลของปฏิบัติการนี้ไม่เพียงลดทอนกองกำลังของยูเครน ยังป้องกันการผนึกกำลังของยูเครนในดอนบัส และยังไม่เปิดทางให้พวกเขาทำได้ จนกว่ากองทัพรัสเซียจะปลดปล่อยอิสรภาพของสาธารณรัฐโดเนตสก์ และสาธารณรัฐลูฮันสก์ได้” พลเอก รุดสกอย กล่าว

รถถังของกองทัพรัสเซียบนถนนในสาธารณรัฐโดเนตสก์ เมื่อ 25 มี.ค. REUTERS/Alexander Ermochenko

“ตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว เราไม่ได้วางแผนถล่มพวกเขา เพื่อจะได้ป้องกันการทำลายล้าง และเพื่อลดความสูญเสียของกำลังพลและพลเรือน จากนี้ไปกองกำลังของเราและปัจจัยต่างๆ จะมุ่งไปยังเป้าหมายหลัก คือปลดปล่อยดอนบัสอย่างสมบูรณ์”

ซีเอ็นเอ็นรายงานตั้งข้อสังเกตว่า คำแถลงของนายพลรัสเซียครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากกองทัพรัสเซียรุกเข้าไปล้อมเมืองหลักๆ ในยูเครนได้ อย่างเคียฟ และคาร์คีฟ แต่เอาชนะศึกทางอากาศในยูเครนไม่ได้ อีกทั้งยังเสียกำลังพลไปมาก นับจากเปิดศึกวันที่ 24 ก.พ.

Smoke rises after shelling in Mariupol, Ukraine, Wednesday, March 9, 2022. (AP Photo/Evgeniy Maloletka)

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แถลงก่อนหน้านี้ว่า เป้าหมายในปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียคือการทำให้กองทัพยูเครนถูกตัดแขนขา และยืนยันมาตลอดว่า ทุกอย่างเป็นไปตามแผน

ส่วนพลเอกรุดสกอยเคยกล่าวในการแถลงข่าวเดียวกันนั้นว่า ทหารยูเครนถูกสังหารไป 1,351 นาย และบาดเจ็บ 3,825 นาย ส่วนนาโต้และยูเครนประเมินว่า กองทัพรัสเซียสูญเสียกำลังพลมากกว่าฝ่ายยูเครนมาก

ยูเครนแจ้งว่ายิงถล่มเรือรบของรัสเซีย ที่เทียบท่าอยู่ที่เมือง Berdiansk เมื่อ 24 มี.ค. Kirillovka.ks.ua/Handout via REUTERS

ขณะเดียวกัน ประเด็นที่สื่อตะวันตกพากันนำเสนอข้อสงสัย ว่านายเซอร์เก ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซียหายหน้าไปนาน 12 วัน ทั้งที่น่าจะมีบทบาทสำคัญในสงครามนั้น ต่อมาวันที่ 24 มี.ค. นายชอยกูปรากฏตัวทางจอโทรทัศน์แล้ว แต่เป็นจังหวะสั้นๆ ไม่กี่วินาที

กรณีนี้ทิ้งให้ผู้ชมคาดเดาต่อไปว่า ประธานาธิบดีปูตินไม่พอใจผลงานกองทัพรัสเซียในการการสู้รบที่ยูเครน เพราะหลายจุดผิดจากที่คาดหมายไปมาก


ขณะที่บีบีซี รายงานว่า บรรดานักวิเคราะห์ชาติตะวันตกมองว่า รัสเซียรู้ตัวแล้วว่าเพลี่ยงพล้ำในยุทธศาสตร์ก่อนสงคราม