กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่ภาพถ่ายและวิดีโอของทหารเรือที่ระบุว่าเป็นลูกเรือที่รอดชีวิตจากเหตุระเบิดบน เรือมอสควา – Moskva เรือลาดตระเวนติดอาวุธนำวิถี ในศึกรัสเซียบุกยูเครน
วันที่ 17 เมษายน 2565 บีบีซี รายงานว่า ทางการรัสเซียเผยแพร่ภาพเหล่าทหารซึ่งประจำการบนเรือรบมอสควาเป็นครั้งแรก หลังเรือรบที่เป็นความภาคภูมิใจของประเทศจมลงในทะเลดำขณะถูกลากจูงเข้าฝั่ง ในสภาพเสียหายหนัก จากเหตุที่รัสเซียแจ้งว่า เกิดเพลิงไหม้จนเครื่องกระสุนและขีปนาวุธบนเรือเกิดระเบิดขึ้น แต่มีข้อโต้แย้งจากยูเครนว่า เป็นเพราะถูกขีปนาวุธเนปจูนของยูเครนยิงถล่ม เมื่อวันที่ 15 เม.ย.

คลิปวิดีโอที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่ เป็นภาพการสวนสนามของลูกเรือมอสควาราว 100 นาย ที่เมืองท่าเซวาสโตโปล เขตคาบสมุทรไครเมีย ขณะพลเรือเอก นิโคไล เยฟเมนอฟ ผู้บัญชาการกองทัพเรือรัสเซีย เข้าเยี่ยมเยียนและพูดคุยกับบรรดาลูกเรือดังกล่าว
พลเรือเอกเยฟเมนอฟให้สัมภาษณ์ในคลิปวิดีโอว่า ขณะนี้ลูกเรือมอสควาพักอยู่ที่ฐานทัพของเมืองท่าเซวาสโตโปล และจะยังคงปฏิบัติหน้าที่ให้กับกองทัพเรือรัสเซียต่อไป

ก่อนหน้านี้ กองทัพยูเครนและเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเผยว่า เหตุดังกล่าวทำให้มีลูกเรือรัสเซียเสียชีวิตและบาดเจ็บ โดยกัปตันหรือผู้บังคับการเรือมอสควาเสียชีวิตด้วย แต่ทางกองทัพเรือรัสเซียไม่ได้รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหรือไม่
หลังเหตุการณ์เรือจมแล้ว รัสเซียหวนโจมตีพื้นที่กรุงเคียฟและบริเวณใกล้เคียง รวมถึงฝั่งตะวันตก โดยมุ่งเป้าทำลายโรงงานผลิตอาวุธและยุทธปัจจัยที่สำคัญ ด้วยวิธีโจมตีทางอากาศหรือยิงขีปนาวุธจากทะเลดำ
วันเดียวกัน สถานการณ์ที่เมืองมาริอูปอล ทางภาคใต้ของยูเครน ยุทธศาสตร์สำคัญในสงครามครั้งนี้ มีรายงานว่า หลังจากรัสเซียขีดเส้นให้ฝ่ายนักรบยูเครนยอมจำนนและวางอาวุธ ปรากฏว่ายังมีส่วนหนึ่งไม่ยอม
เปโตร แอนดรุสเชนโก ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีเมืองมาริอูปอล ระบุผ่านแอปพลิเคชั่นเทเลแกรม ว่า แม้รัสเซียจะเปิดโอกาสให้วางอาวุธภายในวันอาทิตย์ที่ 17 เม.ย. แต่ผู้ปกป้องของเราจะตั้งรับต่อไป

ขณะเดียวกันโฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า มีทหารยูเครนราว 2,500 นาย ยังคงปักหลักสู้รบอยู่ในโรงงานผลิตเหล็กกล้า อาซอฟสตัล โดยมีกองกำลังรัสเซียล้อมและปิดทางเข้าออกของโรงงานดังกล่าวอยู่
แต่นายแอนดรุสเชนโกกล่าวว่า การโจมตีของรัสเซียไม่ได้จำกัดอยู่แค่โรงงานอาซอฟสตัลเท่านั้น แต่ยังได้ถล่มโจมตีเขตพื้นที่อยู่อาศัยของพลเรือนด้วยปืนใหญ่อีกครั้ง

ส่วน อเล็กซี กอนชาเรนโก ส.ส.โอเดสซา เมืองสำคัญติดทะเลดำ ทางฝั่งใต้ของยูเครน เผยกับบีบีซีเช่นกันว่า ทหารในเมืองมาริอูโปลจะไม่ยอมจำนนแก่รัสเซีย และจะต่อสู้จนถึงที่สุด
ก่อนหน้าการขีดเส้นตายของรัสเซีย ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวยื่นคำขาดว่า หาก กองกำลังยูเครนที่เหลือในเมืองมาริอูปอลถูกกวาดล้าง จะทำให้การเจรจาสันติภาพที่กำลังดำเนินอยู่จะยุติลงทันที