ส่งออก “เวียดนาม” โตแรง ต่างชาติเร่งขยาย “แอร์คาร์โก”

ภาคส่งออกของ “เวียดนาม” ในฐานะหนึ่งในศูนย์กลางการผลิตของโลกกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังสามารถฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากโควิด-19 ยักษ์ต่างชาติผู้ให้บริการขนส่งทางอากาศแห่ขยายการลงทุนรองรับปริมาณการขนส่งทางอากาศที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

นิกเคอิ เอเชียรายงานว่า ปริมาณการขนส่งสินค้าทางอากาศของเวียดนามขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะมีปริมาณการขนส่งสูงถึง 1.52 ล้านตันในปีนี้ เพิ่มขึ้นถึง 17% จากปริมาณ 1.3 ล้านตันในปี 2021 เป็นอัตราการขยายตัว
สูงกว่าค่าเฉลี่ยในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ที่มีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 15% ต่อปี

การขยายตัวของความต้องการขนส่งสินค้าดังกล่าว ส่งผลให้บริษัทต่างชาติหันมาสนใจและเร่งขยายบริการขนส่งสินค้าทางอากาศในเวียดนามมากขึ้น อย่าง “เอเอ็นเอ คาร์โก” บริษัทขนส่งสินค้าญี่ปุ่น ที่เปิดเที่ยวบินขนส่งสินค้ารายวันระหว่างเวียดนามและสนามบินนาริตะของญี่ปุ่นเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา และยังนำเครื่องบินโดยสารมาช่วยเพิ่มปริมาณการขนส่งสินค้าด้วย

ขณะที่ “ดีเอชแอล เอ็กซ์เพรส” บริษัทขนส่งยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี ซึ่งให้บริการขนส่งสินค้าระหว่างเวียดนามและสหรัฐอเมริกาแบบรายสัปดาห์ ก็ได้เปลี่ยนไปใช้ “โบอิ้ง 777” ซึ่งเป็นเครื่องบินพาณิชย์ลำตัวกว้างที่สามารถขนส่งสินค้าได้เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 27% หรือราว 940 ตัน/ครั้งนอกจากนี้ยังมีสายการบินต่างชาติอีกหลายรายที่เปิดเส้นทางขนส่งสินค้าทางอากาศโดยตรงจากเวียดนาม ไม่ว่าจะเป็น “ไชน่า แอร์ไลน์” และ “อีวีเอ แอร์” ของไต้หวัน รวมถึง “โคเรียนแอร์” ของเกาหลีใต้ ที่ขนส่งสินค้าหลักเป็นอุปกรณ์เทคโนโลยีของ “ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์” ซึ่งผลิตในเวียดนาม

ทั้งนี้ปริมาณการขนส่งสินค้าทางอากาศของเวียดนามที่เพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมการผลิตในประเทศ ด้วยการเข้ามาลงทุนของบริษัทต่างชาติยักษ์ใหญ่จำนวนมากที่เห็นศักยภาพของเวียดนาม ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านที่เคยเป็นศูนย์กลางการผลิตอย่างจีนกำลังเผชิญปัญหามากมาย กลายเป็นโอกาสให้เวียดนามก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตสำคัญในซัพพลายเชนระดับโลก

ข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนาม ระบุว่า มูลค่าการส่งออกสินค้าของเวียดนามในปี 2021 สูงถึง 336,250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 19% จากปีก่อนหน้า ขณะที่การนำเข้าสินค้าก็มีมูลค่า 332,250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 26.5% ซึ่งสะท้อนให้เห็นการขยายตัวของภาคส่งออกและนำเข้าของเวียดนาม

แต่ปัจจุบัน บริษัทต่างชาติยังคงเป็นผู้ขนส่งหลักของเวียดนาม โดยมีสัดส่วนสูงเกือบ 90% ของการขนส่งสินค้าทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ ขณะที่บริษัทเวียดนามเองก็เริ่มมองเห็นโอกาสชิงส่วนแบ่งในตลาดการขนส่งสินค้าที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อย่าง “ไอพีพี แอร์ คาร์โก” บริษัทในกลุ่มธุรกิจใหญ่ของเวียดนาม “ไอแมกซ์ แพน แปซิฟิก กรุ๊ป” ที่เตรียมเปิดให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศเป็นรายแรกของเวียดนาม โดยจะเริ่มต้นให้บริการขนส่งสินค้าภายในประเทศด้วยเครื่องบิน 5 ลำ ก่อนที่จะเพิ่มเป็น 10 ลำภายใน 5 ปี พร้อมกับการขยายเส้นทางการขนส่งสินค้าระหว่างต่างประเทศในอนาคต


อย่างไรก็ตาม ความต้องการขนส่งสินค้าที่เติบโตของผู้ส่งออกเวียดนาม ส่งผลให้อัตราค่าขนส่งสินค้าพุ่งขึ้น 2-4 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19 และยังคงไม่มีทีท่าจะลดลงโดยง่ายจากสถานการณ์ราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก นับเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่ภาคการส่งออกของเวียดนามยังคงต้องเผชิญ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ