ผอ.ข่าวกรองสหรัฐ คาดปูตินพร้อมทำสงครามระยะยาวในยูเครน เชื่อต้องการยึดครองมากกว่าดอนบาส ชี้อาจถึงขั้นใช้อาวุธนิวเคลียร์
วันที่ 12 พฤษภาคม 2565 นางแอฟริล เฮนส์ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ (DNI) ระบุว่า จากการประเมินของเครือข่ายข่าวกรอง สหรัฐเชื่อว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการทำสงครามระยะยาวในยูเครน โดย ผอ.ดีเอ็นไอ ยังว่ารัสเซียไม่เพียงแค่หวังชัยชนะในภูมิภาคดอนบาสเท่านั้น แต่เครมลินอาจมีความทะเยอทะยานที่มากกว่านั้นซึ่งไม่อาจทำให้สงครามสิ้นสุดลงง่าย ๆ
นางเฮนส์กล่าวในระหว่างแถลงต่อสมาชิกรัฐสภาคองเกรสว่า “เราประเมินว่า ปธน.ปูตินกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการทำสงครามระยะยาวในยูเครน และเขายังคงตั้งใจที่จะยึดครองมากกว่าภูมิภาคดอนบาส .. เขารอให้ชาติตะวันตกอ่อนกำลังลง”
นางเฮนส์ กล่าวอีกว่า กองกำลังพันธมิตรของรัฐบาลเคียฟในตะวันตกของยูเครน พร้อมทำศึกในระยะยาวแล้ว แม้ว่าขณะนี้ยังไม่เห็นวี่แววทางออกระหว่างความขัดแย้งของสองชาติ ขณะเดียวกัน ผอ.ดีเอ็นไอยังชี้ว่า จากสถานการณ์ในยูเครนขณะนี้มีแนวโน้มยืดเยื้อ อาจทำให้ปูตินถึงขั้นยกระดับการสู้รบเต็มรูปแบบ อาทิ การเสริมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ การประกาศกฎอัยการศึก จนถึงขั้นหากผู้นำรัสเซียรู้สึกว่าสงครามยูเครนเริ่มกลายเป็นสงครามที่อาจสั่นคลอนอำนาจในเคลมลิน ปูตินอาจถึงขั้นใช้อาวุธนิวเคลียร์
นางเฮนส์ กล่าวว่า ปูตินจะไม่ใช่อาวุธนิวเคลียร์จนกว่ารู้สึกว่าระบอบอำนาจของตนเองกำลังมีภัยคุกคาม ซึ่งภัยคุกคามเหล่านั้นไม่เพียงแค่หมายถึงความพ่ายแพ้ของรัสเซียในยูเครเท่านั้น แต่ยังหมายถึงความพ่ายแพ้ของปูตินเองด้วย
ช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้ กองทัพรัสเซียส่งสัญญาณทดสอบการใช้อาวุธขนาดใหญ่หลายชนิด รวมถึงขีปนาวุธข้ามทวีปที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ในจำนวนมาก นอกจากนี้ ซีไอเอยังเชื่อว่า รัสเซียมีแผนขยายขอบเขตการยึดครองมากไปกว่าภูมิภาคดอนบาส
โดยพบถึง “สัญญาณบ่งชี้” ว่ารัสเซียอาจกำลังขยายดินแดนไปยัง “ทรานส์นิสเทรีย” (Transnistria) ในประเทศมอลโดวา จากการที่เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมาพบเหตุระเบิดพร้อมกันหลายจุด ซึ่งหลายฝ่ายเกรงว่าอาจเป็นหนึ่งในแผนบุกยูเครนตะวันตกของรัสเซีย เพื่อครอบครองพื้นที่ทางใต้ของยูเครนที่ติดทะเลดำทั้งหมด