ยูเครนปฏิเสธหยุดยิง แม้รัสเซียถล่มดอนบัสรุนแรง

ยูเครนปฏิเสธหยุดยิง แม้รัสเซียถล่มดอนบัสรุนแรง
REUTERS/Carlos Barria

ยูเครนสู้ต่อ ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครนไม่ยอมรับข้อตกลงหยุดยิง ตามคำเรียกร้องของสหรัฐฯและอิตาลี ขณะที่รัสเซียบุกหนักในภูมิภาคดอนบัส

วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 รอยเตอร์สรายงานว่า ยูเครนปฏิเสธการหยุดยิงหรือยินยอมแก่รัสเซีย ในขณะที่รัสเซียทวีความรุนแรงในการถล่มพื้นที่ทางตะวันออกของภูมิภาคดอนบัส และระงับการส่งก๊าซให้ฟินแลนด์

หลังจากนักรบยูเครนกลุ่มสุดท้ายในเมืองมาริอูปอล ยุติการต่อต้านรัสเซียเป็นเวลาหลายสัปดาห์ รัสเซียกำลังดำเนินการรุกรานครั้งใหญ่ในแคว้นลูฮันสก์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสองแคว้นของภูมิภาคดอนบัส

“สถานการณ์ในดอนบัสนั้นยากลำบากมาก” โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน กล่าว พร้อมระบุว่ากองทัพรัสเซียพยายามโจมตีเมืองต่าง ๆ ของเมืองสโลเวียนสก์ และเมืองเซียวีโรโดเนตสก์ แต่กองทัพยูเครนกำลังขัดขวางอยู่

กลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย ได้เข้าควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในแคว้นลูฮันสก์ รวมถึงในแคว้นโดเนตสก์ที่อยู่ใกล้เคียง ก่อนที่รัสเซียจะบุกยูเครนเต็มกำลังเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ แต่รัสเซียต้องการยึดดินแดนสุดท้ายที่เหลืออยู่ของยูเครนในดอนบัส

“มีคาอิโล โปดอลยัก” ที่ปรึกษาของเซเลนสกี ไม่ยอมรับข้อตกลงหยุดยิง โดยกล่าวว่าทางการยูเครนจะไม่ยอมรับข้อตกลงใด ๆ กับทางการรัสเซียที่เกี่ยวข้องกับการยกดินแดน การอ่อนข้อจะส่งผลกลับมาที่ยูเครน เนื่องจากรัสเซียจะตอบโต้กลับมาหนักขึ้นหลังการพักรบ

“สงครามจะไม่ยุติ (หลังการอ่อนข้อ) มันเพียงแต่หยุดลงชั่วคราว” โปดอลยักให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์สในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาของยูเครน เขากล่าวด้วยว่า “รัสเซียจะเริ่มการรุกรานครั้งใหม่ ที่มีการนองเลือดและยิ่งใหญ่ขึ้นกว่าเดิม”

การเรียกร้องให้หยุดรบโดยทันทีมาจากรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ “ลอยด์ ออสติน” และนายกรัฐมนตรีอิตาลี “มาริโอ ดรากี”

การยุติการสู้รบในเมืองมาริอูปอล ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของยูเครนที่รัสเซียยึดครองได้ ทำให้ “วลาดิมีร์ ปูติน” ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้รับชัยชนะ หลังจากพ่ายแพ้มาแล้วหลายครั้งในการต่อสู้เกือบ 3 เดือน

รัสเซียเผยว่า กองกำลังยูเครนกลุ่มสุดท้ายที่ซ่อนตัวอยู่ในโรงงานเหล็กอาซอฟสตัลในเมืองมาริอูปอลได้ยอมจำนนต่อรัสเซียเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

การควบคุมเมืองมาริอูปอลได้เบ็ดเสร็จ ทำให้รัสเซียมีเส้นทางทางบกที่เชื่อมกับคาบสมุทรไครเมีย ซึ่งรัสเซียยึดครองในปี 2557 ขณะที่แผ่นดินใหญ่ของรัสเซียและพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครนถูกยึดครองโดยกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนรัสเซีย

“ก๊าซพรอม” บริษัทก๊าซของรัสเซีย ระบุว่าได้ระงับการส่งออกก๊าซไปยังฟินแลนด์ ซึ่งปฏิเสธข้อเรียกร้องของรัสเซียที่ต้องการให้จ่ายค่าก๊าซเป็นเงินรูเบิล หลังจากชาติตะวันตกออกมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย

ฟินแลนด์และสวีเดนยังสมัครเข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางทหารของนาโตเมื่อวันพุธที่ผ่านมา