เลขาฯนาโต้ เตือนชาติตะวันตก เสรีภาพสำคัญกว่าการค้าเสรี

SWITZERLAND-ECONOMY-DIPLOMACY-BANKING-DAVOS
(Photo by Fabrice COFFRINI / AFP)

เลขาฯนาโต้เตือน อย่าเอากำไรทางเศรษฐกิจแลกกับความมั่นคงของชาติ ชี้ยิ่งทำให้จีน-รัสเซีย ทรงอิทธิพลขึ้น

วันที่ 25 พฤษภาคม 2565 รอยเตอร์สรายงานว่า นายยาน สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์กรต่อต้านแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ (NATO) กล่าวในตอนหนึ่งของการเสวนาบนเวทีเวิลด์อีโคโนมิกฟอรั่ม (WEF) ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่า บรรดาชาติตะวันตกต้องไม่เห็นแก่ความมั่งคั่งกับผลกำไรทางเศรษฐกิจเหนือกว่า “เสรีภาพ”“เราต้องตระหนักว่าทางเลือกด้านเศรษฐกิจของเราส่งผลต่อความมั่นคงของเรา ถึงอย่างไรก็ตาม เสรีภาพสำคัญกว่าการค้า การปกป้องค่านิยมแง่นี้ของเรา สำคัญกว่าผลกำไร”

“ผมไม่ได้จะโต้เถียงเรื่องการค้ากับจีน แต่ผมบอกว่าการควบคุมเครือข่าย 5G มีความสำคัญแง่ความมั่นคงอย่างสูง” นอกจากนี้ เลขาฯนาโต้ ยังให้ความเห็นในประเด็นนี้อีกว่า “เนื่องจากการค้าเสรีบางส่วน เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับระบอบเผด็จการ ซึ่งกำลังบ่อนทำลายความมั่นคงของเรา ดังนั้นเราต้องเลือกความปลอดภัยมาเหนือกว่าการพึ่งพาทางเศรษฐกิจจากระบอบเผด็จการมากเกินไป”

ท่าทีของนายสโตลเทนเบิร์ก มีขึ้นท่ามปัญหาด้านพลังงานที่หลายชาติในยุโรปจำต้องพึ่งพาก๊าซจากรัสเซีย ในขณะที่ชาติยุโรปบางชาติมีจุดยืนที่ต่างกันต่อกรณีการแบนพลังงานจากรัสเซีย ขณะที่บางชาติในกลุ่มสหภาพยุโรปและสมาชิกนาโต้ กำลังโต้เถียงกันเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยี 5G จากจีนซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคง


“หากเรายึดแนวคิดที่ว่า เราควรมีการค้าเสรีในก๊าซธรรมชาติ แล้วซึ่งพลังงานจากรัสเซียมากเท่าที่เราต้องการ แนวคิดนี้ผิด และอันตราย .. มันจะทำให้รัสเซียมีเครื่องมือในการข่มขู่พวกเรามากขึ้น นั่นก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนแล้วในตอนนี้”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ