เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

เซเลนสกี โผล่เวทีเวิลด์อีโคโนมิกฟอรั่ม วอนโลกยกระดับคว่ำบาตรรัสเซียขั้นสุด

24 พ.ค. 2565 | 16:19น.
โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี

ผู้นำยูเครน คอนเฟอเรนซ์ร่วมเวที WEF เรียกร้องบรรดาผู้นำธุรกิจทั่วโลกยกระดับคว่ำบาตรเครมลิน ย้ำต้องการเจรจากับปูตินเท่านั้น

วันที่ 24 พฤษภาคม 2565 ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ได้กล่าวในตอนหนึ่งผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์บนเวทีสัมมนาทางเศรษฐกิจ “เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่ม” ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยผู้นำยูเครนกล่าวว่า โลกจำเป็นต้องยกระดับมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียขั้นสูงสุด เพื่อป้องปรามไม่ให้ประเทศอื่น ๆ แผนใช้กำลังอันโหดร้าย บรรลุเป้าหมายต่าง ๆ ของพวกเขา เหมือนที่รัสเซียกระทำความรุนแรงอันโหดร้ายต่อยูเครน

โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี
REUTERS/Arnd Wiegmann

นอกจากนี้ เซเลนสกียังกล่าวถึงความสูญเสียทางทหารครั้งเลวร้ายที่สุดของยูเครน อันเกิดจากการโจมตีครั้งเดียวของฝ่ายศัตรูซึ่งเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยกองทัพยูเครนสูญเสียกำลังพลถึง 87 นาย เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังถูกกองกำลังรัสเซียโจมตีค่ายที่พักของทหารในฐานฝึกแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของประเทศ

ขณะเดียวกันนายเซเลนสกี ยังกล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน คือบุคคลเพียงคนเดียวในรัฐบาลเครมลินที่เขาต้องการพบปะพูดคุยในเวลานี้ เพื่อหาทางยุติความขัดแย้งระหว่างสองชาติ

“หลังจากที่รัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครน ทำให้การจัดประชุมใด ๆ ร่วมกับเจ้าหน้าที่รัสเซียกลายเป็นเรื่องยากขึ้น แต่การจะยุติสงครามในจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ หากไม่มีการพูดคุยเป็นการส่วนตัวระหว่างผมกับผู้นำรัสเซีย ซึ่งอาจเป็นทางเดียวที่จะยุติสงครามได้”

“ผมไม่ต้องการพบกับเจ้าหน้าที่คนใดของรัสเซีย เว้นแต่ประธานาธิบดีปูติน และเฉพาะกรณีเดียวเท่านั้น คือ การยุติสงคราม ไม่มีเหตุผลอื่นสำหรับการพบกัน” นายเซเลนสกี กล่าว

ทั้งนี้ สำหรับคณะผู้แทนของรัสเซียและยูเครน ได้จัดการหารือเป็นระยะนับตั้งแต่รัสเซียบุกโจมตี ทว่าในการเจรจาแต่ละครั้งไม่ได้มีความคืบหน้าหรือบรรลุข้อตกลงใดร่วมกัน

อนึ่ง เมื่อวานนี้ (23 พ.ค.) ศาลแขวงกรุงเคียฟได้ตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิต สิบเอกวาดิม ชิชิมาริน (Vadim Shysimarin) วัย 21 ปี สังกัดกองยานเกราะที่ 4 แห่งกองทัพบกรัสเซีย จากฐานความผิดก่ออาชญากรรมสงคราม จากกรณีที่เขาลั่นไกสังหารพลเรือนยูเครนที่ไร้อาวุธ ในช่วงแรกของการบุกโจมตียูเครน ซึ่งถือเป็นคดีแรกที่ศาลยูเครนมีคำพิพาษาในคดีอาชญากรรมสงครามต่อทหารรัสเซีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัสเซีย-ยูเครน