
รัฐมนตรีเศรษฐกิจรัสเซียแสดงความเห็นกรณีสกุลเงินรูเบิลแข็งค่า หวั่นผู้ประกอบการขาดความสามารถในการแข่งขันในตลาดต่างประเทศ
วันที่ 30 พฤษภาคม 2565 สำนักข่าวอาร์ที สื่อทางการรัสเซีย รายงานว่า “แม็กซิม เรเชตนิคอฟ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจของรัสเซีย กล่าวว่า การแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็วของค่าเงินรูเบิลอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจของรัสเซียในอนาคต
- EV จีนทุบราคาเลือดสาด ฉางอานท้ารบ-BYD เกทับลดอีกแสน
- รู้จัก น้ำมัน EURO 5 เริ่มใช้ 1 ม.ค. 67 มีผลกับค่าการตลาดน้ำมันอย่างไร
- เช็กเงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท เงินเข้าบัญชีวันนี้ 38 จังหวัด
“อัตราแลกเปลี่ยนในปัจจุบันเป็นปัญหาในระยะยาว เนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยนที่มีประสิทธิภาพที่แท้จริง (Real Effective Exchange Rate) นั้น แข็งแกร่งกว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาถึง 40%” เรเชตนิคอฟกล่าว
เขาระบุด้วยว่า ความแข็งแกร่งของค่าเงินรูเบิลทำให้สินค้ารัสเซียขาดความสามารถในการแข่งขันในตลาดต่างประเทศ
“นี่เป็นความท้าทายที่ร้ายแรงสำหรับผู้ผลิตในประเทศ เพราะเมื่อมีการฟื้นฟูช่องทางการนำเข้า พวกเขาจะรู้สึกกดดันมากขึ้น (จากสินค้านำเข้า) พวกเขาต้องพยายามแข่งขัน และจะแพ้ในการแข่งขันครั้งนี้” เขากล่าว
“หากอัตราแลกเปลี่ยนยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไปในระยะยาว ธุรกิจจะขาดความสามารถในการแข่งขัน เราจึงต้องกลับไปสู่อัตราสมดุลที่เราเคยมีด้วยความระมัดระวัง” เขาอธิบาย
ค่าเงินรัสเซียเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเดือนที่ผ่านมา สู่ระดับสูงสุดในรอบหลายปี หลังจากร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อเดือนเมษายน ผลจากการคว่ำบาตรที่เกี่ยวข้องกับสงครามยูเครน ที่พุ่งเป้าเพื่อทำลายเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของรัสเซีย
การแข็งค่าของค่าเงินรูเบิลมีสาเหตุจากมาตรการต่าง ๆ ของธนาคารกลาง ซึ่งบังคับใช้การควบคุมเงินทุนอย่างเข้มงวด และขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเป็น 20%
อย่างไรก็ตาม หน่วยงานกำกับดูแลได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงเป็นครั้งที่สองในรอบสองเดือน เป็น 11% ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่าเศรษฐกิจของประเทศกำลังมีเสถียรภาพ ส่งผลให้เงินรูเบิลสูญเสียมูลค่าไปบางส่วน
เรเชตนิคอฟ ยินดีกับการตัดสินใจของธนาคารกลาง โดยกล่าวว่า “หากปราศจากการให้กู้ เป็นไปไม่ได้ที่จะฟื้นฟูกิจกรรมทางเศรษฐกิจ เนื่องจากงบประมาณที่มีอยู่ถูกใช้จนเกือบเต็มความสามารถแล้ว”