อย่าเล่นกับไฟกรณีไต้หวัน “สี จิ้นผิง” เตือน “ไบเดน” รอบที่ 2

อย่าเล่นกับไฟกรณีไต้หวัน
REUTERS/Jonathan Ernst/File Photo

“สี จิ้นผิง” ประธานาธิบดีจีน เตือนอีกครั้งสหรัฐอย่าเล่นกับไฟกรณีไต้หวัน ระหว่างการพูดคุยทางโทรศัพท์กับ “ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐ

วันที่ 29 กรกฎาคม 2565 แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐ และ “สี จิ้นผิง” ประธานาธิบดีจีน จัดการประชุมสุดยอดร่วมกันเป็นครั้งแรกผ่านการพูดคุยทางโทรศัพท์ ที่บางช่วงมีความตึงเครียดปรากฏขึ้น เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยสีได้เตือนไบเดนว่า “อย่าเล่นกับไฟ” กรณีไต้หวัน

แม้ว่าจะเป็นการพูดคุยทางโทรศัพท์เป็นครั้งที่ 5 หลังจากไบเดนเข้ารับตำแหน่งได้ปีครึ่ง แต่การประชุมสุดยอดครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เป็นการประชุมแบบตัวต่อตัวในฐานะผู้นำ

การพูดคุยของ 2 ผู้นำใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 12 นาที โดยเป็นการแลกเปลี่ยนในหลายประเด็นที่เป็นข้อพิพาทระหว่าง 2 มหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Advertisement

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า สีได้กล่าวคำพูดที่รุนแรงเกี่ยวกับนโยบายของสหรัฐที่มีต่อไต้หวัน ซึ่งเป็นเกาะในระบอบประชาธิปไตยที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสหรัฐ แต่จีนถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในอาณาเขตของตน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สีกล่าวกับไบเดนว่า “คนที่เล่นกับไฟ ท้ายที่สุดจะถูกแผดเผา” ซึ่งเขาเคยกล่าวมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนพฤศจิกายน นอกจากนี้สียังกล่าวด้วยว่า “ผมหวังว่าฝั่งสหรัฐจะเข้าใจเรื่องนี้อย่างถ่องแท้”

ความตึงเครียดรอบไต้หวันทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ท่ามกลางความกังวลว่าสีอาจจะสั่งบุกเพื่อบังคับใช้กฎของทางการจีน

นอกจากนี้ทางการจีนยังไม่พอใจแผนการที่ยังไม่ได้รับการยืนยันของ “แนนซี เปโลซี” พันธมิตรของไบเดน และประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ที่จะไปเยือนเกาะไต้หวัน

แม้ว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐมักจะไปเยือนไต้หวันบ่อยครั้ง แต่ทางการจีนถือว่าการเดินทางของเปโลซีเป็นการยั่วยุครั้งสำคัญ เนื่องจากเธออยู่ในตำแหน่งที่มีความสำคัญอันดับ 2 รองจากประธานาธิบดีสหรัฐ และตำแหน่งของเธออาจจะต้องเดินทางด้วยยานพาหนะของทหาร

จีนเตือนเมื่อวันพุธว่า ทางการสหรัฐจะต้อง “รับผลที่ตามมา” หากเปโลซีเดินทางเยือนไต้หวัน

Advertisement

ในระหว่างการโทรศัพท์พูดคุย สียังกล่าวกับไบเดนถึงจุดยืนของรัฐบาลจีนและประชาชนในไต้หวันที่มีความสอดคล้องกัน

“เป็นความตั้งใจแน่วแน่ของคนจีนกว่า 1,400 คนที่จะปกป้องอธิปไตยของชาติและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีนอย่างหนักแน่น”

ไบเดนได้ให้ความมั่นใจกับสีว่า นโยบายของสหรัฐ หรือที่เรียกว่า “ความครอบคลุมเชิงยุทธศาสตร์” นั้น จะไม่เปลี่ยนแปลง โดยพื้นฐานแล้วสหรัฐสนับสนุนสถานะที่เป็นอยู่ในไต้หวัน ทางการสหรัฐยอมรับอธิปไตยของจีน แต่ไม่เห็นด้วยกับการบังคับใช้ใด ๆ

ทำเนียบขาวระบุในถ้อยแถลงว่า กรณีไต้หวัน ประธานาธิบดีไบเดนเน้นย้ำว่านโยบายของสหรัฐจะไม่เปลี่ยนแปลง และสหรัฐต่อต้านอย่างแข็งขันต่อความพยายามเพียงฝ่ายเดียวในการเปลี่ยนแปลงสถานะที่เป็นอยู่ หรือบ่อนทำลายสันติภาพและความมั่นคงทั่วทั้งช่องแคบไต้หวัน