เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
Real Estate อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
World ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
SD 64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
ดูทั้งหมด

โรงงานโตโยต้า ลดชิ้นส่วนผลิตรถสูงสุด 80% ในโครงการ Area 35

17 ก.ย. 2568 | 15:37น.
โตโยต้า

โตโยต้า

โรงงานโตโยต้า เดินหน้าเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต โครงการ Area 35   ลดสต็อกชิ้นส่วน เพื่อเปิดพื้นที่การผลิตมากขึ้น   เผยบางแห่งลดพื้นที่คลังชิ้นส่วนได้สูงสุด 80%  โจทย์สำคัญต้องเข้าใจความต้องการลูกค้า แบบถูกต้องแม่นยำ  ตั้งเป้าปีนี้ขยายโครงการครอบคลุม โรงงาน 18 แห่ง

นิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) รายงานว่า โตโยต้า มอเตอร์ (Toyota Motor) กำลังขยายโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตที่เรียกว่า Area 35   ในการบริหารจัดการภายในโรงงาน ลดการเก็บชิ้นส่วนผลิตรถยนต์ที่ไม่จำเป็น ให้ครอบคลุมโรงงาน 18 แห่ง  เพื่อเพิ่มผลผลิตและเพิ่มกำลังการผลิต โดยใช้หลักไคเซ็น (Kaizen) ในการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขัน

ตั้งแต่ปี 2023 บริษัทได้ดำเนินโครงการ Area 35 ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อลดการใช้พื้นที่ในโรงงานลง 35%  โดยในบางกรณีสามารถลดการเก็บชิ้นส่วนในโรงงานลงถึง 80%   ด้วยการบริหารจัดการ และการทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างถูกต้องแม่นยำ เพื่อที่จะวางแผนการผลิตและจัดการชิ้นส่วนรถยนต์ให้เหมาะสม

รถยนต์หนึ่งคันมีชิ้นส่วนประมาณ 30,000 ชิ้น การติดตามส่วนประกอบจำนวนมหาศาลเหล่านี้ในศูนย์ขาย ศูนย์ผลิต และศูนย์พัฒนา จึงเป็นเรื่องยาก ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์เหลือเพียงชิ้นส่วนที่แทบจะเหมือนกันหรือใช้งานไม่บ่อย ซึ่งกินพื้นที่ในคลังสินค้า

โยอิชิ มิยาซากิ (Yoichi Miyazaki) รองประธานบริหารโตโยต้า มอเตอร์ กล่าวว่า ไม่ใช่แค่การลดการจัดเก็บชิ้นส่วนเท่านั้น  โตโยต้าได้สร้างรถยนต์รุ่นต่าง ๆ มากมาย แต่บางรุ่นแทบไม่มียอดขายเลย และภายใต้โครงการ Area 35 ด้วยการทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างถูกต้องแม่นยำ จึงช่วยให้สามารถกำหนดขนาดรุ่น และชิ้นส่วนของเราให้เหมาะสมได้

การบริหารจัดการชิ้นส่วนให้เพียงพอต่อการผลิตจริง ๆ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการพัฒนาและการผลิต และยังช่วยปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงานของพนักงานด้วยการสร้างพื้นที่ให้พนักงานได้พักผ่อน

ทั้งนี้ Area 35 มุ่งเน้นไปยังคำถามที่ว่า “เรากำลังใช้ทรัพยากรทั้งหมด เพื่อผลิตรถยนต์ 10 ล้านคันของเราอย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่” ยาซูชิ อุเอดะ (Yasushi Ueda) ประธานบริษัทรถยนต์ขนาดกลางของโตโยต้ากล่าว และว่า ด้วยการตรวจสอบสภาพพื้นที่การผลิตอย่างละเอียดถี่ถ้วน โตโยต้าจึงมุ่งมั่นที่จะเปิดพื้นที่สำหรับการผลิตมากขึ้น นอกเหนือจากการลงทุนในโรงงานแห่งใหม่

ปัจจุบันโรงงานของโตโยต้า 10 แห่ง ทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่นที่ดำเนินงานภายใต้โครงการ Area 35 แล้ว ทำให้รายการชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ใช้ลงมากถึง 80% และพื้นที่ว่างโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 35% ส่งผลให้โตโยต้าสามารถเพิ่มกำลังการผลิตในญี่ปุ่นได้ 80,000 คันต่อปี  โดยการลดสต็อกชิ้นส่วนมุ่งเน้นไปที่ชิ้นส่วนขนาดใหญ่ เช่น กระจกหน้ารถ ชุดสายไฟ และไฟหน้าเป็นหลัก ยกตัวอย่าง เช่น โรงงานโมโตมาจิของโตโยต้า มีหมายเลขชิ้นส่วนสำหรับชุดสายไฟสำหรับแผงหน้าปัดรถยนต์ถึง 101 หมายเลข ซึ่ง 42 หมายเลขในจำนวนนี้ยังไม่เคยถูกใช้งานมาก่อนเลย

โตโยต้า ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลก ประมาณ 10 ล้านคันต่อปี มีโรงงานประกอบรถยนต์ 54 แห่งทั่วโลก และมีตัวแทนจำหน่ายประมาณ 4,300 แห่งทั่วญี่ปุ่น  โตโยต้ามีห่วงโซ่อุปทานที่กว้างขวาง ครอบคลุมบริษัทประมาณ 60,000 แห่งในญี่ปุ่นเพียงประเทศเดียว

โครงการ Area 35 ดำเนินการโดยสำนักงานที่มีพนักงานประมาณ 40 คน ซึ่งรวมตัวแทนจากฝ่ายขาย ฝ่ายพัฒนา ฝ่ายจัดซื้อ และฝ่ายผลิตเข้าด้วยกัน

โตโยต้าวางแผนที่จะขยายโครงการ Area 35 ให้ครบ 18 โรงงานในปีนี้  รวมถึงโรงงานอื่นๆในญี่ปุ่น สาธารณรัฐเช็ก แคนาดา และรัฐเทกซัสของสหรัฐอเมริกา แม้ภูมิภาคและโรงงานต่าง ๆ จะมีปัญหาที่ต้องแก้ไขที่แตกต่างกันไป แต่จะมีการแบ่งปันข้อมูลและกรณีศึกษาต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่จะดำเนินการผ่านสำนักงานเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้

เมื่อการแข่งขันในอุตสาหกรรมเปลี่ยนมามุ่งเน้นไปที่ด้านต่าง ๆ เช่น การใช้พลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ การลงทุนจำนวนมากจึงเป็นสิ่งจำเป็น

โตโยต้าได้ขยายธุรกิจ จากรถยนต์สันดาปภายใน  ไปสู่รถยนต์ไฮบริด รถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง  ซึ่งคาดว่าการใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนาจะเพิ่มขึ้น 3% เป็น 1.37 ล้านล้านเยน (ราว 2.9 แสนล้านบาท) และการใช้จ่ายด้านการลงทุนจะเพิ่มขึ้น 8% เป็น 2.3 ล้านล้านเยน (4.9 แสนล้านบาท) ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์

การมีรถยนต์รุ่นต่าง ๆ ที่มีแหล่งพลังงานแตกต่างกัน  ทำให้จำเป็นต้องใช้ชิ้นส่วนที่แตกต่างกัน ดังนั้นการจัดการชิ้นส่วนอย่างเหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับโตโยต้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการสร้างความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค เป็นจุดแข็งสำคัญ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Toyota โตโยต้า ญี่ปุ่น