เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ค่าเงินบาทวันนี้ (20 ก.ค. 69) เปิดตลาด 33.68 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (20 ก.ค. 69) เปิดตลาด 33.68 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
พยากรณ์อากาศวันนี้ (20 ก.ค. 69) ฝนน้อยลง กทม. ฝนตก 10% ของพื้นที่
News พยากรณ์อากาศวันนี้ (20 ก.ค. 69) ฝนน้อยลง กทม. ฝนตก 10% ของพื้นที่
ราคาน้ำมันวันนี้ (20 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (20 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
เริ่มวันนี้! ผู้ผ่านบัตรสวัสดิการฯ ลงทะเบียนรับสิทธิลดค่าน้ำประปา
Economic เริ่มวันนี้! ผู้ผ่านบัตรสวัสดิการฯ ลงทะเบียนรับสิทธิลดค่าน้ำประปา
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (20 ก.ค. 69) ปรับลง 0.22% อยู่ที่ 64,654 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (20 ก.ค. 69) ปรับลง 0.22% อยู่ที่ 64,654 เหรียญสหรัฐ
SNNP ยอดขาย Q1 หด 12% ส่ง ‘เบนโตะ x สไปเดอร์แมน’ ปลุกกำลังซื้อครึ่งปีหลัง
Business SNNP ยอดขาย Q1 หด 12% ส่ง ‘เบนโตะ x สไปเดอร์แมน’ ปลุกกำลังซื้อครึ่งปีหลัง
ดวงรายสัปดาห์ 19-25 กรกฎาคม 2569
ดวง ดวงรายสัปดาห์ 19-25 กรกฎาคม 2569
‘โก๋ จักรกฤษณ์’ วาง 5 โรดแมป สร้างขอนแก่น ‘เมืองแห่งโอกาส’
Economic ‘โก๋ จักรกฤษณ์’ วาง 5 โรดแมป สร้างขอนแก่น ‘เมืองแห่งโอกาส’
เตือนโค้งสุดท้าย ลงทะเบียน ‘เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม’ ม.33-39-40 รักษาสิทธิก่อนปิดระบบ 20 ก.ค. นี้
Politics เตือนโค้งสุดท้าย ลงทะเบียน ‘เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม’ ม.33-39-40 รักษาสิทธิก่อนปิดระบบ 20 ก.ค. นี้
รมว.ต่างประเทศเมียนมา สานสัมพันธ์ สมาคมมิตรภาพไทย-เมียนมา
Biz Movement รมว.ต่างประเทศเมียนมา สานสัมพันธ์ สมาคมมิตรภาพไทย-เมียนมา
ดูทั้งหมด

‘Anta Sports’ บริษัทจีนกำลังศึกษาซื้อกิจการ Puma

27 พ.ย. 2568 | 14:30น.
ชั้นวางสินค้าในร้านพูม่า

บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาสัญชาติจีน ‘Anta Sports’ กำลังพิจารณาซื้อกิจการ Puma คู่แข่งสัญชาติเยอรมัน

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า อันท่า สปอร์ตส์ (Anta Sports Products Ltd.) บริษัทสัญชาติจีน ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงกำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการเข้าซื้อกิจการพูม่า (Puma SE) บริษัทเครื่องแต่งกายและรองเท้ากีฬาสัญชาติเยอรมันที่เป็นคู่แข่งและอาจร่วมมือกับบริษัทไพรเวทอิควิตี้ (บริษัทระดมทุนนอกตลาด) หากตัดสินใจเดินหน้า

ผู้เสนอซื้อรายอื่น ๆ อาจรวมถึง Li Ning Co. และ Asics Corp. ของญี่ปุ่น ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาเบื้องต้น และยังไม่ชัดเจนว่าผู้สนใจรายใดจะยื่นข้อเสนอซื้อ

Li Ning Co. บริษัทเครื่องแต่งกายคู่แข่งของจีนอย่าง Li Ning ซึ่งตั้งชื่อตามนักยิมนาสติกระดับตำนานผู้ก่อตั้งบริษัท กำลังหารือเกี่ยวกับตัวเลือกแหล่งเงินกับธนาคารต่าง ๆ ในระหว่างที่กำลังพิจารณา และไม่เท่านั้น Puma อาจดึงดูดความสนใจจากบริษัทเครื่องแต่งกายกีฬา เช่น Asics Corp. ของญี่ปุ่นด้วย

ความคาดหวังในมูลค่าจากตระกูลปิโนลต์ (Pinault) ของนายฟรานซ์ มหาเศรษฐีพันล้านชาวฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ Puma อาจเป็นอุปสรรคสำคัญ

แหล่งข่าวกล่าวว่า การหารือเพื่อเข้าซื้อกิจการยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น และยังไม่ชัดเจนว่าผู้สนใจรายใดจะดำเนินการประมูลต่อไป ความคาดหวังในมูลค่าของผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ Puma คือตระกูลปิโนลต์ ที่มีหัวหน้าตระกูลคือ นายฟรานซ์ มหาเศรษฐีชาวฝรั่งเศส อาจเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับการทำธุรกรรมใด ๆ ทั้งนี้ ราคาหุ้นของ Puma ร่วงลง 62% ในตลาดหลักทรัพย์แฟรงก์เฟิร์ตปีนี้ ทำให้บริษัทมีมูลค่าตลาด 2.5 พันล้านยูโร (ราว 93,000 ล้านบาท)

รายงานประจำปีของบริษัทระบุว่า บริษัทโฮลดิ้ง Artémis ของตระกูลปิโนลต์ ถือหุ้น Puma อยู่ 29% ณ สิ้นปี 2024

Anta ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ต่าง ๆ รวมถึง Fila และ Jack Wolfskin มีกำไรเพิ่มขึ้น 9% ในการซื้อขายที่ตลาดฮ่องกงในปีนี้ ทำให้บริษัทมีมูลค่าตลาดเกือบ 3.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 990,000 ล้านบาท) กลุ่มบริษัทที่นำโดย Anta ซึ่งรวมถึง FountainVest Partners บริษัทซื้อกิจการจากเอเชีย จ่าย 5.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.6 แสนล้านบาท) ในปี 2019 เพื่อเข้าซื้อกิจการบริษัท Amer Sports ที่เป็นเจ้าของแบรนด์ต่าง ๆ เช่น Salomon และ Arc’teryx

Puma พยายามปรับโครงสร้างองค์กรภายใต้การนำของอาเธอร์ โฮลด์ (Arthur Hoeld) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ หลังจากที่ไม่สามารถสร้างกระแสตอบรับที่ดีต่อผลิตภัณฑ์ของ Puma ต่อผู้บริโภคได้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Puma ได้แต่งตั้งนายอังเดร อูเบิร์ต (Andreas Hubert) อดีตผู้บริหารของ Adidas ให้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ นายอูเบิร์ตมีประสบการณ์การทำงานกับ Adidas มากว่า 20 ปี โดยดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสารสนเทศของบริษัทมาเป็นเวลา 4 ปี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีน เยอรมนี