Lufthansa ขังลืมข้ามคืน 500 ผู้โดยสาร เหตุพายุหิมะ
สำนักข่าว RTL รายงานเหตุการณ์ความวุ่นวาย ณ ท่าอากาศยานมิวนิก ประเทศเยอรมนี เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากสภาพอากาศแปรปรวนและหิมะตกหนัก ส่งผลให้ผู้โดยสารรวมกว่า 500 คน จาก 5 เที่ยวบินของกลุ่มสายการบินลุฟท์ฮันซ่า (Lufthansa) ต้องติดค้างอยู่ภายในอากาศยานเป็นเวลากว่าหลายชั่วโมงจนถึงรุ่งเช้าวันศุกร์
รายงานระบุว่าเหตุการณ์เริ่มต้นจากพายุหิมะที่พัดถล่มอย่างหนัก เป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงานบนรันเวย์และการฉีดน้ำละลายน้ำแข็ง (De-icing) ส่งผลให้หลายเที่ยวบินต้องล่าช้ากว่ากำหนดการเดิม หนึ่งในเที่ยวบินที่ได้รับผลกระทบคือ LH 2446 เส้นทางมิวนิก-โคเปนเฮเกน ซึ่งมีผู้โดยสาร 123 คน โดยสายการบินได้นำผู้โดยสารขึ้นรถบัสไปขึ้นเครื่อง ณ หลุมจอดระยะไกล (Remote Stand) เพื่อเตรียมพร้อมทำการบิน แต่ต่อมาในช่วงเที่ยงคืน กัปตันได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินเนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย
สถานการณ์กลับเลวร้ายลงเมื่อผู้โดยสารไม่สามารถเดินทางกลับเข้าสู่อาคารผู้โดยสารได้ เนื่องจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินระบุว่าไม่สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่สนามบินได้ เนื่องจากเป็นเวลาปิดทำการ และพนักงานขับรถบัสภาคพื้นรวมถึงพนักงานควบคุมบันไดวนได้เลิกงานกลับบ้านหมดแล้ว ส่งผลให้ผู้โดยสารทั้งหมดรวมถึงเด็กเล็กต้องติดค้างอยู่บนเครื่องบินที่มีพื้นที่จำกัดตลอดทั้งคืน ท่ามกลางการขาดแคลนอาหารและผ้าห่ม เนื่องจากเป็นเที่ยวบินระยะสั้นที่ไม่มีการสำรองเสบียงไว้เพียงพอสำหรับกรณีฉุกเฉินข้ามคืน
5 เที่ยวบินในเครือลุฟท์ฮันซ่า
จากการตรวจสอบข้อมูลและคำชี้แจงเพิ่มเติมจากสายการบิน พบว่ามีเที่ยวบินที่ได้รับผลกระทบในลักษณะเดียวกันรวม 5 เที่ยวบิน ประกอบด้วย :
- LH 768 : มิวนิก ไป สิงคโปร์
- LH 2446 : มิวนิก ไป โคเปนเฮเกน
- LH 1646 : มิวนิก ไป ดานซิก
- EN 8016 : มิวนิก ไป กราซ (ดำเนินการโดย Air Dolomiti)
- EN 8206 : มิวนิก ไป เวนิส (ดำเนินการโดย Air Dolomiti)
ผู้โดยสารทั้งหมดต้องรอจนถึงช่วงรุ่งสางของวันศุกร์ (20 ก.พ.) เมื่อพนักงานสนามบินเริ่มเข้าเวรปฏิบัติงาน จึงมีรถบัสไปรับกลับเข้าสู่เทอร์มินอลเพื่อดำเนินการเปลี่ยนบัตรโดยสารใหม่
จากคำชี้แจงของสายการบินลุฟท์ฮันซ่าแถลงว่า สาเหตุเกิดจากหิมะตกหนักจนต้องปิดรันเวย์ชั่วคราว ส่วนการที่ไม่สามารถนำผู้โดยสารลงจากเครื่องได้นั้น สายการบินระบุว่าเป็นความรับผิดชอบของท่าอากาศยานมิวนิกที่ขาดแคลนบุคลากรและอุปกรณ์ภาคพื้นในช่วงเวลาดังกล่าว เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัยและปัญหาการจัดตารางกะคนงาน