เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
จัดเวทีธุรกิจไทย-เมียนมา รับ “มิน อ่อง หล่าย” เยือนไทย
Biz Movement จัดเวทีธุรกิจไทย-เมียนมา รับ “มิน อ่อง หล่าย” เยือนไทย
ดูทั้งหมด

ยูเครน ขู่จะเกิดโศกนาฏกรรมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ถ้ารัสเซียไม่ถอย

12 ส.ค. 2565 | 17:59น.
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ยูเครน

รัฐมนตรีมหาดไทยยูเครนลั่นจะเกิดโศกนาฏกรรมหากรัสเซียยังยึดครองโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริสเซีย พร้อมสั่งทำแผนอพยพประชาชน ฟาก สหรัฐ-ยูเอ็น เรียกร้องทั้ง 2 ชาติ จัดเป็นเขตปลอดทหารและอาวุธ

วันที่ 12 สิงหาคม 2565 รอยเตอร์ส รายงานคำกล่าวของดีนีย์ โมนาสไตร์สกีย์ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยยูเครน ว่า ยูเครนจำเป็นต้องเตรียมฉากทัศน์สำหรับเหตุการณ์ระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริสเซีย รวมถึงการอพยพประชาชนที่อยู่อาศัยในบริเวณนั้น ออกนอกพื้นที่

โดยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของทั้งรัสเซียและยูเครนต่างกล่าวโทษกันและกันถึงเหตุการณ์ยิงปืนใหญ่เข้าไปที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป และมีที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของยูเครน

รัฐมนตรีมหาดไทยยูเครนกล่าวว่า ณ วันนี้ โรงงานแห่งนี้ไม่เพียงแค่อยู่ในมือของศัตรูเท่านั้น แต่ยังอยู่ในมือของผู้เชี่ยวชาญที่ไม่ได้รับการศึกษา ซึ่งอาจปล่อยให้เกิดโศกนาฏกรรมเกิดขึ้นได้

แน่นอนว่าเป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการถึงขนาดของโศกนาฏกรรมที่อาจเกิดขึ้น หากชาวรัสเซียยังคงดำเนินการที่นั่นต่อไป” โมนาสไตร์สกีย์กล่าว

หลังจากในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ยูเครนเตือนถึงความเสี่ยงของภัยพิบัตินิวเคลียร์แบบเชอร์โนบิล

“เรื่องนี้มีหมายความว่าสำหรับเรา เราต้องเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ใด ๆ บริการฉุกเฉินของรัฐร่วมกับกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงภูมิภาคกำลังหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็น รวมถึงคำถามเกี่ยวกับการอพยพ”

พร้อมกับรายงานข่าวอีกชิ้นของรอยเตอร์ส เปิดเผยคำแถลงของโฆษกกระทรวงต่างประเทศ สหรัฐ เรียกร้องให้บริเวณโดยรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซาโปริสเซีย เป็นเขตปลอดทหาร

การต่อสู้ใกล้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เป็นสิ่งที่อันตรายและไร้ความรับผิดชอบ และเรายังคงเรียกร้องให้รัสเซียยุติการปฏิบัติการทางทหารทั้งหมดที่นั้น หรือใกล้โรงงานนิวเคลียร์ของยูเครน และคืนการควบคุมอย่างเต็มที่ให้กับยูเครน และสนับสนุนให้ยูเครนเรียกร้องให้มีเขตปลอดทหารรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ด้วย” โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐกล่าว

เช่นเดียวกับ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เรียกร้องให้ยุติกิจกรรมทางทหารโดยทันทีใกล้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปแห่งนี้เช่นกัน