เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
ดูทั้งหมด

คลังสั่งเข้มกำกับลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล ร่อนจดหมาย 3 ฉบับ ถึง ก.ล.ต.

05 ก.ย. 2565 | 09:10น.
คลังสั่งเข้มกำกับลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล

คลังร่อนจดหมาย 3 ฉบับ ถึงก.ล.ต. ให้เข้มงวดกำกับการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล เล็งแก้กฎหมายรัดกุมยิ่งขึ้น พร้อมเตือนนักลงทุนระมัดระวังความเสี่ยง

วันที่ 5 กันยายน 2565 นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ทำหนังสือถึงเลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) ถึง 3 ฉบับ เพื่อกำชับให้กำกับดูแลการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเข้มงวด และเร่งให้ความรู้ความเข้าใจกับนักลงทุน เพราะการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง

แต่ต้องย้ำเตือนนักลงทุนอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากขณะนี้มีการชักชวนให้มีการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล การขุดเหมืองบิทคอยต์จำนวนมาก ซึ่งก่อให้เกิดความเสี่ยงและความเสียหายแก่นักลงทุน

“ยอมรับว่าการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล ยังมีจุดอ่อนอยู่บ้าง อาจเป็นเพราะเรื่องใหม่ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องศึกษาการแก้ไขพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ.2561 ให้เข้มงวดรัดกุมยิ่งขึ้น เพื่อดูแลคุ้มครองผู้บริโภค และนักลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล ส่วนจะแก้ไขอย่างไรนั้น ได้มอบหมายให้ก.ล.ต.ไปศึกษาแนวทางการและนำประเด็นแก้ไขกฎหมายมาเสนอกระทรวงการคลัง เพื่อนำไปสู่การแก้ไขกฎหมายต่อไป”

สำหรับพ.ร.ก. การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ.2561 นั้นเป็นการออกกฎหมายภายใต้พ.ร.บ.ระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)​หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 ซึ่งกฎหมายอาจจะไม่ทันสมัย ฉะนั้น เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันจึงจำเป็นต้องศึกษาทบทวนกฎหมาย เพื่อให้การกำกับดูแลการประกอบกิจการสินทรัพย์ดิจิทัลให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น