เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
Uncategorized CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
Politics ‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
Business มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
Finance GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
Automotive ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
News วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
ก.กลาง ยึดมติฟันโกงสอบ 5,925 ราย จ่อขีดเส้น อปท.ถอดถอนให้จบ 31 ส.ค.
Politics ก.กลาง ยึดมติฟันโกงสอบ 5,925 ราย จ่อขีดเส้น อปท.ถอดถอนให้จบ 31 ส.ค.
‘กลุ่มวัธนเวคิน’ ขยับใหญ่ ทุ่ม 700 ล้าน ปักหมุด PADDIO บูมแลนด์แบงก์บางนา 400 ไร่
Real Estate ‘กลุ่มวัธนเวคิน’ ขยับใหญ่ ทุ่ม 700 ล้าน ปักหมุด PADDIO บูมแลนด์แบงก์บางนา 400 ไร่
สกสว.ผนึก DIP คิกออฟมหกรรมหนุนเชื่อมนวัตกรรมเพิ่มคุณค่างานวิจัย
Uncategorized สกสว.ผนึก DIP คิกออฟมหกรรมหนุนเชื่อมนวัตกรรมเพิ่มคุณค่างานวิจัย
สิ้นยุคหวานร้อย ต้องหวานน้อยเท่านั้น Grab บอกคนสั่ง ‘หวานน้อย’ เพิ่มขึ้น 50% กาแฟดำ-เคลียร์มัทฉะนำโด่ง
Business สิ้นยุคหวานร้อย ต้องหวานน้อยเท่านั้น Grab บอกคนสั่ง ‘หวานน้อย’ เพิ่มขึ้น 50% กาแฟดำ-เคลียร์มัทฉะนำโด่ง
ดูทั้งหมด

อดีตนายกแพทยสภา ​แนะใส่หน้ากากเป็นหลัก ถอดเมื่อจำเป็น

03 ต.ค. 2565 | 08:37น.
นพ.อำนาจ กุสลานันท์

นพ.อำนาจ อดีตนายกแพทยสภา​แนะนำ ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2565 ควรใส่หน้ากากเป็นหลัก ถอดเมื่อจำเป็น ย้ำติดโควิดไม่เหมือนไข้หวัดใหญ่ แม้หายแล้วอาจเกิดลองโควิดได้

วันที่ 3 ตุลาคม 2565 ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.อำนาจ กุสลานันท์ อดีตนายกแพทยสภา โพสต์เฟซบุ๊กตอบข้อสงสัยที่ว่า ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2565 ควรใส่หน้ากากต่อไปหรือไม่

นพ.อำนาจระบุว่า มีหลาย ๆ ท่านถามมาว่าตั้งแต่ 1 ตุลาคมนี้เราควรใส่หน้ากากต่อไปไหม
ผมและเพื่อนแพทย์อีกหลาย ๆ ท่านมีความเห็นว่า

“ควรใส่เป็นหลัก และถอดเมื่อจำเป็น” ต่อไปก่อน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อและรับเชื้อด้วยเหตุผลดังนี้ครับ

เพื่อป้องกันการปะทุขึ้นใหม่ของโควิด เพราะโอมิครอนแพร่กระจายได้ง่ายและรวดเร็วมาก แม้ว่าขณะนี้ส่วนใหญ่มีภูมิแล้ว แต่ก็ไม่ได้กันติด เพียงลดการป่วยหนักและตายได้เท่านั้น และจะเป็นการช่วยป้องกันการติดเชื้ออื่น ๆ ของโรคระบบทางเดินหายใจได้เกือบทั้งหมด เช่น ไข้หว้ดใหญ่ วัณโรคปอด รวมทั้งโรคอื่น ๆ อีกหลายโรคทั้งโรคอุบัติใหม่และเก่า

ขณะนี้ก็ยังมีผู้ป่วยที่ติดโควิดกันอยู่ไม่น้อยในแต่ละวัน ทั้งประชาชน รวมทั้งแพทย์ และบุคลากรทางการแพทย์ที่บางคนก็ติดซ้ำ ๆ กันคนละหลาย ๆ ครั้งแล้ว

ซึ่งการติดโควิดนั้นไม่เหมือนไข้หวัดใหญ่ที่หายแล้วก็หายเลย หากแต่โควิดนั้นภายหลังหายแล้วยังมีโอกาสเป็นลองโควิด ซึ่งอาจมีอาการได้ทุกระบบ ทั้งทางสมองและร่างกาย (ไม่ว่าตอนติดจะมีอาการน้อยหรือมากก็ตาม) เหมือนดั่งที่เพื่อนแพทย์หลายท่านก็ประสบมาแล้ว ดังนั้น การไม่ติดเชื้อเลยหรือติดให้น้อยครั้งจะดีที่สุด

อีกทั้งถ้าประชาชนให้ความร่วมมือสวมหน้ากากป้องกันการแพร่เชื้อและติดเชื้อต่อไป ก็จะเป็นการช่วยให้ตนเองและผู้อื่นไม่ติดเชื้อโควิดและโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี จะเป็นผลให้แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ก็ไม่ติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้มีเวลาไปดูแลผู้ป่วยอื่น ๆ ที่คั่งค้างมานานได้มากขึ้นนะครับ