เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

อดีตนายกฯญี่ปุ่นถาม ทำไมคนเอาแต่วิจารณ์ “ปูติน” ไม่แตะ “เซเลนสกี”

21 พ.ย. 2565 | 14:44น.
อดีตนายกฯญี่ปุ่นถาม ทำไมคนเอาแต่วิจารณ์ "ปูติน" ไม่แตะ "เซเลนสกี"

“โยชิโระ โมริ” อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ถามทำไมคนเอาแต่วิจารณ์ “ปูติน” ไม่แตะ “เซเลนสกี” ทั้งที่ก่อความทุกข์ให้เพื่อนร่วมชาติ

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2565 สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงานว่า “โยชิโระ โมริ” อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แสดงความเห็นว่า สหรัฐแสดงจุดยืนเลือกข้างในสถานการณ์ที่เกี่ยวกับยูเครน ซึ่งส่งผลต่อจุดยืนของ “ฟูมิโอะ คิชิดะ” นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่มีต่อประเด็นนี้

อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นรายนี้ยังตำหนิ “โวโลดีมีร์ เซเลนสกี” ประธานาธิบดียูเครน ที่ก่อความทุกข์แก่เพื่อนร่วมชาติจำนวนมาก ตามรายงานของนิกเคอิที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

“ทำไมทุกคนจึงวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีรัสเซีย (วลาดิเมียร์ ปูติน) แต่ไม่มีใครวิจารณ์เซเลนสกี ? ทั้งที่เขาทำให้ชาวยูเครนจำนวนมากต้องทนทุกข์ทรมาน” โมริกล่าว

เขายังกล่าวอีกว่า สื่อญี่ปุ่นเองก็เลือกข้าง โดยใช้แหล่งข้อมูลจากสื่ออเมริกาและยุโรป

โมริยังเตือนด้วยว่า ปูตินอาจตัดสินใจใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครน หากสถานการณ์ปัจจุบันยังไม่คลี่คลายในเร็ว ๆ นี้

“ปูตินก็ต้องรักษาหน้าเช่นกัน” โมริกล่าว พร้อมกับอ้างว่า อาเบะ ซึ่งถูกลอบสังหารเมื่อช่วงต้นปี อาจช่วยเป็นตัวกลางในการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียกับยูเครนได้

“คนที่จะมีบทบาทในการช่วยแก้ไขสถานการณ์ปัจจุบันได้คงเป็นอดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ” โมริกล่าว นอกจากนี้เขายังกล่าวถึงนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนปัจจุบันด้วยว่า “นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ กำลังเอนเอียงไปทางสหรัฐอเมริกา”

โมริ ปัจจุบันมีอายุ 85 ปี เขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ตั้งแต่เดือนเมษายน 2543 ถึงเมษายน 2544 โดยในช่วงเวลาดังกล่าว โมริได้ช่วยกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีกับรัสเซีย ผ่านการพูดคุยกับปูติน

ในปี 2547 ปูตินได้มอบเครื่องอิสริยาภรณ์แห่งมิตรภาพให้แก่โมริ จากการมีส่วนร่วมในการพัฒนาความร่วมมือระหว่างรัสเซียกับญี่ปุ่น

หลังลาออกจากการเป็นนักการเมืองเมื่อ 10 ปีที่แล้ว โมริยังคงไปพบกับปูตินในฐานะทูตพิเศษในสมัยที่ “ชินโซ อาเบะ” เป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่น รัสเซีย-ยูเครน