Skip to content

ทีเส็บ อัดงบหนุนจัดประชุม-เดินทาง หวังปลุกตลาดไมซ์ในประเทศ

27 ก.พ. 2566 | 19:09น.
ทีเส็บ อัดงบหนุนจัดประชุม-เดินทาง หวังปลุกตลาดไมซ์ในประเทศ

ทีเส็บเปิดโครงการ “ประชุมเมืองไทย เร่งสร้างเศรษฐกิจไทย” อัดงบหนุนองค์กร จัดประชุมและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลภายในประเทศ หวังสร้างรายได้กว่า 100 ล้านบาท

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ เปิดเผยว่า ในปี 2566 นี้ ทีเส็บได้เดินหน้าให้การสนับสนุนการจัดประชุมองค์กรและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลในประเทศ ภายใต้ชื่อโครงการ “ประชุมเมืองไทย เร่งสร้างเศรษฐกิจไทย” เพื่อเร่งกระตุ้นนักเดินทางไมซ์และสร้างเศรษฐกิจภายในประเทศ

โดยใช้กลไกการสนับสนุนเป็นตัวขับเคลื่อนให้เกิดการจัดงานไมซ์ทั่วประเทศเพิ่มขึ้น ทั้งยังเป็นการกระจายรายได้ไปสู่ทุกภูมิภาค พร้อมกันนี้ยังเป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไมซ์ ชุมชน รวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมไมซ์ได้เกิดการจ้างงาน สร้างรายได้ ก่อเกิดเป็นเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศ

โครงการ “ประชุมเมืองไทย เร่งสร้างเศรษฐกิจไทย” เป็นโครงการสนับสนุนด้านงบประมาณการจัดงานไมซ์ให้แก่ผู้ประกอบการและนิติบุคคลตามกฎหมายที่มีแผนการจัดการประชุมองค์กรและการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลในประเทศ

โดยต้องมีการจัดกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่งใน 7 ประเภท ได้แก่ กิจกรรมการประชุม (Meetings) กิจกรรมการเดินทางเพื่อเป็นรางวัล (Incentives) กิจกรรมสัมมนา (Seminars) กิจกรรมการอบรม (Training) กิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) กิจกรรมพนักงานสัมพันธ์ (Outing) และกิจกรรมศึกษาดูงาน (Field trip)

ทีเส็บตั้งเป้าหมายมีองค์กรสมัครเข้าร่วมขอรับการสนับสนุน 1,000 กลุ่ม มีจำนวนนักเดินทางไมซ์กว่า 30,000 คน สร้างรายได้หมุนเวียนทางเศรษฐกิจกว่า 100 ล้านบาท สร้างผลกระทบทางเศรษฐกิจ 180 ล้านบาท สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ (GDP Contribution) 101 ล้านบาท รัฐมีรายได้จากการจัดเก็บภาษี 6 ล้านบาท และก่อให้เกิดการจ้างงาน 120 อัตรา

สำหรับเงื่อนไขการสนับสนุน 2 รูปแบบ คือ 1. งบสนับสนุนไม่เกิน 15,000 บาท ให้การสนับสนุนจำนวน 650 กลุ่ม สำหรับการจัดกิจกรรมเป็นระยะเวลา 1 วัน และ 2. งบสนับสนุนไม่เกิน 30,000 บาท ให้การสนับสนุนจำนวน 350 กลุ่ม สำหรับการจัดกิจกรรมอย่างน้อย 2 วัน 1 คืน โดยขอรับการสนับสนุนได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน-22 สิงหาคม 2566

ทั้งนี้ ผู้ขอรับการสนับสนุนต้องจัดกิจกรรมนอกสถานที่ตั้งขององค์กร สามารถจัดงานได้ทั้งในโรงแรม สถานที่จัดงานพิเศษ และชุมชนทั่วทุกภูมิภาคภายในประเทศ โดยจะต้องเลือกสถานที่จัดงานที่มีฐานข้อมูลอยู่ในเว็บไซต์ www.thaimiceconnect.com ของทีเส็บอย่างน้อย 1 แห่ง และการจัดกิจกรรมจะต้องมีจำนวนผู้เข้าร่วมไม่น้อยกว่า 30 คน

สำหรับคุณสมบัติของผู้ขอรับการสนับสนุนจะต้องเป็น นิติบุคคลตามกฎหมาย ได้แก่ บริษัท ห้างหุ้นส่วนจำกัด ห้างหุ้นส่วนสามัญจดทะเบียน สมาคม และมูลนิธิ หรือ ผู้ประกอบการที่ประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรมไมซ์ ได้แก่ บริษัทรับจัดการธุรกิจไมซ์ หรือ Destination Management Company (DMC) บริษัทรับจัดการประชุม บริษัทนำเที่ยว โรงแรม หรือสถานที่จัดงาน

โดยต้องเป็นสมาชิกของสมาคมโรงแรมไทย สมาคมโรงแรมในภูมิภาคหรือจังหวัด หรือสมาคมต่าง ๆ ที่อยู่ภายใต้สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รวมไปถึงโรงแรมหรือสถานที่จัดงานที่ได้รับมาตรฐานสถานที่จัดงานประเทศไทย (Thailand MICE Venue Standards : TMVS) หรือ มาตรฐานสถานที่จัดงานอาเซียน (ASEAN MICE Venue Standards : AMVS)

“การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไมซ์ภายในประเทศ ด้วยโครงการประชุมเมืองไทย เร่งสร้างเศรษฐกิจไทย จะเป็นอีกหนึ่งโครงการสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการเดินทางและเกิดการจัดกิจกรรมไมซ์ในทุกภูมิภาค ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้การดำเนินงานของอุตสาหกรรมไมซ์ภายในประเทศในปีงบประมาณ 2566 เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยมีนักเดินทางไมซ์ในประเทศ 17,790,000 คน สร้างรายได้ 59,000 ล้านบาท” นายจิรุตถ์กล่าว

หน่วยงานหรือผู้ที่สนใจขอรับการสนับสนุนโครงการ “ประชุมเมืองไทย เร่งสร้างเศรษฐกิจไทย” สามารถลงทะเบียนยื่นคำขอรับการสนับสนุนได้ที่เว็บไซต์ www.thaimiceconnect.com ได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน-22 สิงหาคม 2566

ทีเส็บ อัดงบหนุนจัดประชุม-เดินทาง หวังปลุกตลาดไมซ์ในประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดไมซ์ ทีเส็บ สัมมนา