เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
News 20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
ดูทั้งหมด

บิ๊กศุภาลัยชี้อินฟราสตรักเจอร์-ต่างชาติ-ต่างจังหวัด ดันอสังหาฯปีนี้เติบโตได้ดี

23 มี.ค. 2566 | 13:38น.

ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม ชี้อินฟราสตรักเจอร์-ต่างชาติ-ต่างจังหวัด ดันอสังหาฯปีนี้เติบโตได้ดี

วันที่ 23 มีนาคม 2566 นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เป็นวิทยากรรับเชิญหัวข้อ “The Next Chapter เรียลเอสเตทไทย” ในงานสัมมนาแห่งปีหัวข้อ “New Era Economic อนาคตประเทศไทย” จัดโดยหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ณ โรงแรมพูลแมน รางน้ำ

นายไตรเตชะกล่าวว่า ประเมินปัจจัยกระทบภาคธุรกิจที่อยู่อาศัยปัจจุบันมีทั้งอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น ค่าวัสดุ-ค่าแรงงานขั้นต่ำสูงขึ้น ราคาที่ดินขึ้นตลอดเวลา รวมทั้งประชากรมีจุดอ่อนเรื่องอัตราการเกิดน้อยลง และประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมประชากรสูงวัย ในขณะที่กำลังซื้อหลักจะเป็นกลุ่มอายุ 31-40 ปี

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจอสังหาฯ มีปัจจัยบวกที่ขับเคลื่อนให้สามารถเติบโตต่อไปได้ในปี 2566 หรือ Growth Drivers 4 ด้านหลัก

ประกอบด้วย 1.อินฟราสตรักเจอร์เป็นตัวสร้างดีมานด์ โดยเฉพาะคอนโดฯแนวรถไฟฟ้าราคา 1-2 ล้านบาท เป็นทางเลือกสำหรับคนวัยเริ่มทำงานที่ต้องการความสะดวกสบายในการเดินทาง รวมทั้งถนนตัดใหม่ที่ผลักดันให้ตลาดบ้านหรูกลับมาบูม เพราะสามารถเดินทางเข้าในเมืองได้สะดวกมากขึ้น

2.กำลังซื้อของลูกค้าต่างชาติในการซื้อและโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมภายใต้โควตา 49% กลับมาร้อนแรงตั้งแต่ครึ่งปีหลัง 2565 โดยมียอดซื้อสูงกว่ายุคก่อนโควิดแล้ว แนวโน้มจะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักในปี 2566 ด้วย

3.ตลาดต่างจังหวัดมีกำลังซื้อที่น่าสนใจ โดยศุภาลัยเป็นบริษัทที่ลงทุนพัฒนาโครงการ 22 จังหวัดทั่วประเทศ มากที่สุดในวงการอสังหาฯปัจจุบัน และมีรายได้สัดส่วนสูงถึง 40% ของรายได้รวมทั้งบริษัท

จุดโฟกัสคือ เดิมพื้นที่ชลบุรี-ระยอง เป็น 2 จังหวัดที่มียอดขายท็อปฟอร์ม เทรนด์ปีนี้ตลาดที่เติบโตโดดเด่นคือ ภูเก็ต โดยยอดขาย 3 เดือนแรกของปี 2566 เท่ากับรายได้ทั้งปีในปี 2565 แล้ว จึงเชิญชวนดีเวลอปเปอร์ที่มีความพร้อมให้ออกไปลงทุนในภูมิภาค

4.การฟื้นตัวแบบ K-shape หมายถึงมีผู้ประกอบการที่มีผลประกอบการทั้งขาขึ้นและขาลง สถิติท็อป 6 บริษัทรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ครองส่วนแบ่งตลาดในสัดส่วนสูง โดยเฉพาะในช่วงโควิดที่มีความได้เปรียบทั้งด้านเงินทุน ทีมงาน ดีไซน์ ศึกษาความต้องการผู้บริโภคได้ตรงจุด จะสามารถไปต่อได้

ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม

นายไตรเตชะกล่าวสรุปตอนท้ายว่า ภาพรวมตลาดปีนี้คาดว่าเติบโตไม่หวือหวา แต่มีการเติบโตของอินฟราสตรักเจอร์แน่นอน ในด้านจำนวนประชากรลดลงเรื่อย ๆ แต่พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม มีการมองหาบ้านอยู่อาศัยในเมืองมากขึ้น

รวมทั้งตลาดต่างชาติและตลาดต่างจังหวัดหัวเมืองหลัก รองรับการเติบโตได้อีกมาก อยู่ที่ดีเวลอปเปอร์ต้องการที่จะออกไปลงทุน