เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
Economic ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
ดูทั้งหมด

ท่องเที่ยวสุขภาพ ประตูบานใหม่เศรษฐกิจไทย

23 มี.ค. 2566 | 12:30น.

ซีอีโอบีดีเอ็มเอส เวลเนสคลินิก มั่นใจเอเชียและไทยมีศักยภาพสูงด้านเดสติเนชั่นท่องเที่ยวสุขภาพ พร้อมไต่อันดับชิงตลาดโลก

วันที่ 23 มีนาคม 2566 นพ.ตนุพล วิรุฬหการุญ ประธานคณะผู้บริหาร บีดีเอ็มเอส เวลเนสคลินิก ในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวในงานสัมมนา New Era Economy # อนาคตประเทศไทย ซึ่งจัดโดยหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจว่า ปัจจุบันกระแสสุขภาพหรือ wellness กำลังมาแรงทั่วโลก

หลังถูกกระตุ้นด้วยหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการระบาดของโรคโควิด-19 กระตุ้นให้ผู้คนโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ตระหนักว่าสุขภาพเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น ขณะเดียวกัน ยังสร้างความตื่นตัวเรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs เช่น เบาหวาน ความดัน หลอดเลือดสมอง โรคอ้วน ฯลฯ จำนวนผู้สูงวัยซึ่งต้องการการดูแลด้านสุขภาพเพิ่มมากขึ้นในทุกประเทศทั่วโลกด้วยเช่นกัน

ปัจจัยเหล่านี้กระตุ้นให้หลังจากนี้อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพมีแนวโน้มเติบโตในระดับที่สูงกว่า GDP โดยมีการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพเป็นอุตสาหกรรมที่จะเติบโตอย่างโดดเด่นที่สุด คาดว่าปี 2568 จะมีมูลค่าถึง 7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งแนวโน้มการเติบโตนี้เป็นโอกาสสำคัญของประเทศไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในเดสติเนชั่นสำคัญของบรรดานักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพอยู่แล้ว

อีกทั้งนักท่องเที่ยวด้านสุขภาพยังมีศักยภาพสูง เนื่องจากนอกจากจะดูแลสุขภาพตนเองแล้ว คนกลุ่มนี้ยังมีแนวโน้มดูแลสิ่งแวดล้อมในสถานที่ท่องเที่ยวด้วย ขณะเดียวกัน ยังสร้างโอกาสให้ธุรกิจอื่น ๆ นอกเหนือจากโรงแรมและโรงพยาบาล อาทิ ร้านอาหารที่ใส่รายละเอียดสารอาหาร-ปริมาณแคลอรีในเมนู รวมถึงยังมีแนวโน้มจับจ่ายสูงถึงเฉลี่ย 6 หมื่นบาทต่อเที่ยว

นพ.ตนุพล วิรุฬหการุญ ประธานคณะผู้บริหาร บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิกในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ
นพ.ตนุพล วิรุฬหการุญ ประธานคณะผู้บริหาร บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิกในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ

“เรียกได้ว่านักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพนั้นเป็นกลุ่มที่จับจ่ายสร้างรายได้เข้าประเทศเยอะ แต่ใช้ทรัพยากรต่ำกว่านักท่องเที่ยวกลุ่มอื่น”

นพ.ตนุพลยังย้ำความเชื่อมั่นว่า เอเชียและไทยมีศักยภาพเพียงพอที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพจากกระแสบูมนี้ได้ โดยจะต้องเสริมแกร่งและสร้างการรับรู้ด้านภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย การต้อนรับแบบไทย จุดเด่นด้านสุขภาพของอาหารไทย ร่วมกับการเป็นฮับด้านการแพทย์ที่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นและสถานที่ท่องเที่ยว อย่างวัดวาอาราม ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะช่วยสร้างความได้เปรียบให้กับประเทศในเวทีการแข่งขัน