เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
World ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
World กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
Politics ‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
Finance สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
Politics พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
Columns หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
Finance เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
Real Estate คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
Finance โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวน ปชช. – เตือน ‘ร่วมจ่าย’ สร้างความไม่แน่นอน
Biz Movement ‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวน ปชช. – เตือน ‘ร่วมจ่าย’ สร้างความไม่แน่นอน
ดูทั้งหมด

ยอดขายอิเล็กทรอนิกส์ทรุด ฉุดอุตฯ ‘ชิป’ ชะลอตัวนาน

28 เม.ย. 2566 | 08:33น.
ยอดขายอิเล็กทรอนิกส์ทรุด
คอลัมน์ : ชีพจรเศรษฐกิจโลก
ผู้เขียน : ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์

ตอนที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดเมื่อหน้าร้อนปีที่แล้ว ยอดขาย อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก็ “บูม” ตามไปด้วย จนเกิดภาวะขาดแคลนชิปประมวลผลและชิ้นส่วนประกอบขึ้น ผลก็คือบรรดาบริษัทผู้ผลิตเร่งผลิตชิปเหล่านั้นออกมาเป็นจำนวนมาก ปริมาณชิปที่เก็บตุนไว้ในคลังสินค้าเพิ่มขึ้นมานับตั้งแต่บัดนั้น

ในทันทีที่บริบทแวดล้อมของตลาดเปลี่ยนไป อัตราเงินเฟ้อพุ่ง อัตราดอกเบี้ยทะยานสูง ตลาดพลิกกลับแบบตาลปัตร ความต้องการสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ลดวูบ ภาวะชะลอตัวที่รวดเร็วและรุนแรงในรอบกว่า 10 ปีของอุตสาหกรรม
เซมิคอนดักเตอร์ก็เกิดขึ้นตามมา

บริษัทผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลกต้องดิ้นรนปรับตัวรับมือกับภาวะท้าทายนี้อย่างหนัก โดยคาดว่าทุกอย่างจะดีขึ้น สมดุลมากขึ้น แต่จนถึงขณะนี้ผู้ผลิตสำคัญ ๆ ทั้งหลายออกมายอมรับแล้วว่า ภาวะชะลอตัวของทั้งอุตสาหกรรมยังคงอยู่ และอาจต้องรออีกระยะกว่าการฟื้นตัวที่คาดหวังจะเกิดขึ้น

“ซีซี เว่ย” ซีอีโอของทีเอสเอ็มซี ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดในโลก ยอมรับว่า การปรับตัวรับมือความท้าทายที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมชิปนั้น คงใช้เวลานานกว่าที่คาดไว้ ภาวะชะลอตัวของอุตสาหกรรมน่าจะคงอยู่ตลอดครึ่งแรกของปี 2023 หรืออาจจะลามไปจนถึงไตรมาส 3 ก็เป็นได้ ก่อนที่จะปรับเข้าสู่สมดุล

ในเวลานี้ ทีเอสเอ็มซี คาดการณ์ว่าในปี 2023 รายได้สุทธิของบริษัทจะโตต่ำมาก ลดลงมาเหลือเพียงแค่เลขตัวเดียวระดับต่ำถึงกลาง ๆ เทียบกับปีที่แล้วที่เติบโตถึง 43% แสดงให้เห็นถึงการชะลอตัวที่แรงและเร็วในช่วงที่ผ่านมา

สภาพรายได้ของทีเอสเอ็มซี สะท้อนชัดเจนถึงผลกระทบจากสถานการณ์ตามที่สมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์แถลงเมื่อต้น เม.ย.นี้ ซึ่งชี้ให้เห็นว่ายอดขายทั้งอุตสาหกรรมในเดือน ก.พ. 2023 ลดลงถึง 20.7% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า และเป็นยอดขายที่ลดต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกัน

ปีเตอร์ เวนนิงก์ ซีอีโอของเอเอสเอ็มแอล ผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับผลิตชิปสัญชาติเนเธอร์แลนด์ ระบุว่าในเวลานี้คือสถานการณ์ “ขาลง” ของทั้งอุตสาหกรรมที่ไม่ได้เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว เนื่องจากชิปที่ผลิตและเก็บตุนไว้ในคลังสินค้าล้นมากเกินกว่าความต้องการของตลาด

สถานการณ์คล้ายคลึงกันนี้เคยเกิดขึ้นในช่วงวิกฤต 2008-2009 แต่ เบน บาจาริน นักวิเคราะห์ของครีเอทีฟ สแตรเทจีส์ บริษัทที่ปรึกษาจากซิลิคอน วัลเลย์ ชี้ว่า ทุกวันนี้เซมิคอนดักเตอร์กลายเป็นส่วนสำคัญในหลายอุตสาหกรรมมากกว่าในช่วงก่อนหน้านั้นมาก

หมายความว่าภาวะผันผวนที่เป็นขาลงของอุตสาหกรรมในเวลานี้ เทียบแล้วใหญ่โตกว่าครั้งก่อนหน้ามากเช่นเดียวกัน

ข้อมูลของไอดีซี บริษัทวิจัยตลาดอิเล็กทรอนิกส์ ระบุว่า อุตสาหกรรมพีซี ได้รับผลกระทบมากเป็นพิเศษจากการชะลอตัวครั้งนี้ โดยยอดขายพีซีในช่วงไตรมาสแรกปีนี้จะลดลงมากถึง 29% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2022 จนอาจถือได้ว่าเป็นปีที่เลวร้ายที่สุดของอุตสาหกรรมพีซีเท่าที่เคยมีมาเลยทีเดียว

ขณะที่บริษัทวิจัยตลาดอย่างคานาลิสระบุว่า ยอดขายสมาร์ทโฟนทรุดตัวลงต่อเนื่องเป็นไตรมาส 4 แล้ว โดยประมาณว่าในไตรมาสแรกของปีนี้ก็จะลดลงอีก 12% เมื่อเทียบกันปีต่อปี เป็นการลดต่อเนื่องเป็นไตรมาส 5

และบรรดานักวิเคราะห์พากันลงความเห็นตรงกันว่า “แอปเปิล” ที่จะแถลงผลประกอบการในเดือน พ.ค. ก็น่าจะมีรายได้ลดลง 5% เพราะความต้องการไอโฟนอ่อนตัวลง พร้อมทั้งคาดการณ์ว่า ยอดขายคอมพิวเตอร์ แมค จะลดลงมากถึง 25%

นักวิเคราะห์เห็นตรงกันว่า บริษัทผู้ผลิตชิปที่ได้รับผลกระทบโดยตรงแบบเต็ม ๆ จากสถานการณ์นี้ หนีไม่พ้น “อินเทล” ยักษ์ใหญ่ในแวดวงเซมิคอนดักเตอร์ ที่คาดกันว่าจะแถลงผลประกอบการรายไตรมาส ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารายได้ในไตรมาสล่าสุดของบริษัทจะลดลงมากถึง 39% เทียบกันปีต่อปี

ในขณะที่ชิปสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนบุคคลล้นตลาด ชิปประมวลผลในรถยนต์กลับตกอยู่ในภาวะขาดแคลนเรื่อยมาจนถึง 2-3 เดือนแรกของปีนี้ จนกลายเป็น “ไบรต์สปอต” จุดเดียวสำหรับบริษัทผู้ผลิตชิป

แต่ซีอีโอแห่งทีเอสเอ็มซี ก็ชี้ให้เห็นว่า แม้แต่ตลาดชิปสำหรับรถยนต์ที่ว่าดี ๆ ก็ส่งสัญญาณให้เห็นภาวะอ่อนตัวลงต่อเนื่องจนถึงไตรมาส 2 ปีนี้

อย่างไรก็ตาม บริษัทผู้ผลิตชิปส่วนใหญ่เชื่อมั่นว่า ความต้องการชิปจะกระเตื้องขึ้นในครึ่งหลังของปีนี้ หลังจากทรุดตัวลงสู่จุดต่ำสุดในไตรมาส 2

โดยคาดหวังว่า การที่บริษัทเทคโนโลยีทั้งที่เป็นยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย ไปจนถึงสตาร์ตอัพหันมามุ่งความสนใจไปที่การพัฒนาระบบ “เอไอ” หลังการกระตุ้นครั้งใหญ่ของ “แชตจีพีที” จะส่งผลให้ความต้องการชิปประมวลผลที่ทรงพลังพุ่งสูงขึ้นได้

และคาดหวังว่า ภาวะขาลงครั้งใหญ่นี้จะคงอยู่อีกเพียงแค่ 1-2 ไตรมาสเท่านั้น