เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
รัฐบาล ชี้ ใกล้ปิดดีล 2 ใน 3 เจรจา FTA ไทย–อียู เร่งเปิดตลาดส่งออก-ดูดการลงทุน
Economic รัฐบาล ชี้ ใกล้ปิดดีล 2 ใน 3 เจรจา FTA ไทย–อียู เร่งเปิดตลาดส่งออก-ดูดการลงทุน
ดูทั้งหมด

“แอลจี” คัมแบ็กตลาดพีซี เจาะพรีเมี่ยมเซ็กเมนต์ท้าชนคู่แข่ง

10 พ.ค. 2566 | 14:52น.

ตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) ทั่วโลกเผชิญสถานการณ์ที่ไม่สู้ดีนัก ทั้งจากสินค้าล้นคลัง ในขณะที่ความต้องการซื้อลดลงต่อเนื่องจากพิษเศรษฐกิจ ทำให้ยอดขายพีซีในตลาดโลกลดลงเป็นประวัติการณ์ถึง 2 ไตรมาสติดต่อกัน

แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้ทำให้ “แอลจี อีเลคทรอนิคส์” ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่จากประเทศเกาหลี เปลี่ยนความตั้งใจที่จะกลับเข้าสู่ตลาดคอมพิวเตอร์อีกครั้ง เริ่มใน 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกา ด้วยแล็ปทอปรุ่นเรือธง LG Gram

คัมแบ็กเจาะตลาดพรีเมี่ยม

“จีรภา คงสว่างวงศา” รองประธานบริหารฝ่ายธุรกิจกลุ่มลูกค้าองค์กรและไอที ภาคพื้นอินโดไชน่า บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ตัวเลขการคาดการณ์การใช้จ่ายด้านไอทีในปี 2566 ในตลาดโลกอยู่ที่ 4.49 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มจากปีที่แล้ว 2.4% ส่วนในประเทศไทยจะอยู่ที่ 9.34 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นราว 4.2% ซึ่งการเติบโตส่วนใหญ่มาจากดาต้าเซ็นเตอร์, ซอฟต์แวร์, บริการด้านไอที และบริการด้านการสื่อสาร ขณะที่อุปกรณ์หรือดีไวซ์ ติดลบราว 4.7%

“เราเองเชื่อว่าตลาดจะโตมากกว่านี้ และต้องการเข้ามาสร้างความแตกต่างให้ตลาด เพราะตอบโจทย์เรื่องไลฟ์สไตล์ที่ทุกคนเริ่มเดินทางไปทำงานข้างนอกได้ จึงมั่นใจว่าแล็ปทอปของเราจะเติบโตไปพร้อม ๆ กับสินค้าประเภทอื่น ๆ อย่างจอมอนิเตอร์ เรามองว่าตลาดพรีเมี่ยมเซ็กเมนต์ไม่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจ”

โดยเซ็กเมนต์นี้มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 17% ของตลาดพีซีโดยรวม หรือมีมูลค่าราว 200 ล้านบาท และเชื่อว่าจะเป็น growth engine ให้แอลจีด้วย และผลักดันพอร์ตสินค้าแอลจีทั้งหมดเติบโตในระดับสองดิจิตได้ ทั้งตั้งเป้าว่าจะมีส่วนแบ่งในตลาดพรีเมี่ยม 2-5%

โฟกัสเทรนด์เซตเตอร์

“จีรภา” กล่าวถึงเหตุผลที่แอลจีไม่ทำโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง แม้จะเป็นสินค้าในเซ็กเมนต์พรีเมี่ยมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากต้องการสร้างความแตกต่าง

คอมพิวเตอร์แอลจี

“สินค้ากลุ่มเกมมิ่งในตลาดมีเยอะแล้ว เราอยากทำอะไรที่แตกต่างออกไป ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์หน้าจอ 16 ต่อ 10 หรือฟีเจอร์เอไอต่าง ๆ ที่ใส่เข้าไป เพื่อนำเสนอไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างและตอบโจทย์กับการทำงานในรูปแบบใหม่ที่คนอยากออกไปข้างนอก อยากพกพาอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่บ่งบอกตัวตน”

สินค้าอย่าง LG Gram จึงเป็นแล็ปทอปไฮเอนด์ที่เข้ามาแข่งกับแบรนด์เจ้าตลาดจากสหรัฐอเมริกาโดยตรง

“ในไทยเราทดลองตลาดมาสักพักแล้ว ไม่ได้ตอบโจทย์แค่ว่าเป็นสินค้าไอที แต่คือไลฟ์สไตล์ เป็นช่องทางที่แตกต่าง ส่วนในเกาหลีเราทำตลาดแล็ปทอปมานานแล้ว ส่วนใหญ่เป็นอัลตราบุ๊ก (แล็ปทอปที่มีจุดเด่นในเรื่องความบาง และประสิทธิภาพสูง) จึงมองว่าในตลาดนี้เรามีศักยภาพที่จะเข้ามาแข่งขันได้”

ประกอบกับคนไทยเองก็มีความนิยมในวัฒนธรรมพ็อปจากเกาหลี ซึ่งที่เกาหลี LG Gram เข้าสู่ตลาดในฐานะสินค้าไอทีพรีเมี่ยมมาสักพักแล้ว โดยมีวงเกิร์ลกรุ๊ป New Jeans เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์เพื่อสื่อสารกับคนรุ่นใหม่

“เมื่อพูดถึงตลาดพรีเมี่ยมยังถือเป็นบลูโอเชี่ยน เราไม่อยากลงไปแข่งในเรดโอเชี่ยน และต้องการที่จะเป็นผู้นำในการเซตเทรนด์ใหม่ ๆ อีกส่วนคือคนมักบอกว่าสมัยนี้คนไม่นิยมพกแล็ปทอปกันแล้ว แต่จริง ๆ มันกลับมาเป็นเทรนด์ เพราะแค่มือถือไม่พอใช้ทำงาน”

ปัจจุบันมีความต้องการอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่สามารถใช้งานได้ พกพาสะดวก และใช้ทำงานหนัก ๆ ได้ เช่น ทำคอนเทนต์ต่าง ๆหรือต้องการหน้าจอที่ไปได้ทุกที่ แบตเตอรี่ที่ทำงานได้ข้ามวัน และเชื่อมกับอุปกรณ์สมาร์ทไอโอทีต่าง ๆ ของแอลจีได้อย่างดีด้วย

บทเรียนจากการทดลองตลาด

“จีรภา” เล่าว่าแอลจีทดลองนำแล็ปทอปเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เพื่อศึกษาตลาด และพบว่าค่อนข้างน่าแปลกใจที่โน้ตบุ๊กหน้าจอ 15 นิ้ว ขายไม่ดีเท่าตัวที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ 17 นิ้ว แสดงให้เห็นว่าจอใหญ่เป็นสิ่งที่ตลาดต้องการ และหายาก โดยเฉพาะที่บางเบาตอบโจทย์การทำงานแบบ on to go

“ปีนี้เราจึงเลือกแบบ 16-17 นิ้วซึ่งจะเห็นว่าจอลักษณะนี้เหมาะกับงานแบบไลฟ์สไตล์ คอนเทนต์ และความบันเทิง ซึ่งเป็นเทรนด์สำคัญของผู้ใช้งานในไทย และเรื่องจอยังเป็นจุดแข็งของแอลจี”

ผู้บริหารแอลจีบอกด้วยว่า ในปีที่ผ่านมาเป็นแค่การศึกษาตลาดจึงไม่ได้วางงบประมาณด้านการตลาดไว้ แต่ก็สามารถทำยอดขายได้ราว 5 พันเครื่อง ขณะที่ในปีนี้แค่สองเดือนแรกก็ทำยอดขายทะลุเป้าแล้ว

“ปีนี้เราวางงบประมาณการตลาดไว้ 30-50 ล้านบาท และจะทำตลาดแบบ 360 องศา ทั้งผ่านสื่อออนไลน์ และ out of home จะมีการโฆษณาในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เจาะกลุ่มผู้บริโภคที่เดินทางไปในที่ต่าง ๆ เพื่อสร้างการรับรู้ให้มากยิ่งขึ้น”

เติมเต็มอีโคซิสเต็ม

“เราเข้ามาในส่วนของแล็ปทอปเป็นครั้งแรกเลย เหมือนเป็นแบรนด์น้องใหม่ แต่ก็เชื่อมั่นว่าด้วยยูนีคฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่มีรวมถึงการออกแบบหลายส่วนที่ได้สถิติโลก โดยเฉพาะเรื่องของความเบาและแข็งแกร่ง จึงมั่นใจว่าจะแข่งขันได้”

นอกจากนี้ การแข่งขันในตลาดสินค้าไอทีปัจจุบัน คือการสร้างอีโคซิสเต็ม ซึ่งข้อดีของแบรนด์ แอลจี คือเกิดมาจากการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าไอโอที จึงมีเทคโนโลยีที่รองรับการเชื่อมต่อสิ่งต่าง ๆ ผ่านอุปกรณ์ และควบคุมได้อย่างรวดเร็ว และเร็ว ๆ นี้อาจเห็นแอลจีกลับมาทำตลาดสมาร์ทโฟนอีกครั้ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คอมพิวเตอร์ พีซี แอลจี