เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
PTTEP บอร์ดเคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 4.50 บาท ขึ้น XD 14 ส.ค.นี้
Finance PTTEP บอร์ดเคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล หุ้นละ 4.50 บาท ขึ้น XD 14 ส.ค.นี้
ไอคอนสยาม น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระพันปีหลวง จัดกิจกรรมตลอดเดือนแห่งวันแม่
Biz Movement ไอคอนสยาม น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระพันปีหลวง จัดกิจกรรมตลอดเดือนแห่งวันแม่
SET ฟื้นแรง-ปิดตลาดสุดสัปดาห์บวก 25 จุด ดัชนีกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด DELTA หนุน
Finance SET ฟื้นแรง-ปิดตลาดสุดสัปดาห์บวก 25 จุด ดัชนีกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด DELTA หนุน
จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
Automotive จับตาปี 2040 รถไร้คนขับ ‘ระดับ 4’ จะกลายเป็นเรื่องปกติ ?
เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
Real Estate เสนาฯ รุกตลาดต่างประเทศ โรดโชว์คอนโด 5 ทำเล เจาะนักลงทุน-เอเจนต์ไต้หวัน
แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
Politics แจงปม “คีย์ทิพย์” แจ้งข้อมูลเท็จสุขภาพประชาชน แสดงผลบนแอปทางรัฐ
กรอ. เคาะ 5 ยุทธศาสตร์ยกเครื่องเศรษฐกิจไทย ‘เอกนิติ’ ตั้งเป้าดันลงทุนแตะ 30% ของ GDP
Economic กรอ. เคาะ 5 ยุทธศาสตร์ยกเครื่องเศรษฐกิจไทย ‘เอกนิติ’ ตั้งเป้าดันลงทุนแตะ 30% ของ GDP
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระศพเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระศพเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
นายกฯ ย้ำเจอ ‘มิน อ่อง ลาย’ คุยทุกมิติ พบ ‘สภาธุรกิจไทย-เมียนมา’ ลุยจับคู่การค้า
Politics นายกฯ ย้ำเจอ ‘มิน อ่อง ลาย’ คุยทุกมิติ พบ ‘สภาธุรกิจไทย-เมียนมา’ ลุยจับคู่การค้า
ราคาทองวันนี้ (31 ก.ค. 69) ร่วงลง 600 บาท รูปพรรณบาทละ 64,950 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (31 ก.ค. 69) ร่วงลง 600 บาท รูปพรรณบาทละ 64,950 บาท
ดูทั้งหมด

แอสเซนด์ แทรเวิล ชูแพลตฟอร์มท่องเที่ยวเจาะ B2B

08 มิ.ย. 2566 | 15:38น.
เกริกพงศ์ งาทวีสุข
คอลัมน์ : สัมภาษณ์

ตลาด OTA หรือ Online Travel Agent บริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ มีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดย Global Data ประเมินไว้ว่า ในปี 2566 นี้ OTA ทั่วโลกจะมีอัตราการเติบโตกว่า 40% และมีมูลค่าทั่วโลกราว 3.7 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นการฟื้นตัวได้ตามแนวโน้มการเดินทางที่เริ่มฟื้นกลับมา

สำหรับประเทศไทยนั้นนอกจากจะมี OTA ต่างชาติที่ครองส่วนแบ่งการตลาดอยู่แล้ว แต่ก็มีผู้เล่นรายใหม่เพิ่มขึ้น ทั้งจากการทรานส์ฟอร์มธุรกิจกลุ่มดิจิทัลและสตาร์ตอัพ

“เกริกพงศ์ งาทวีสุข” ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แอสเซนด์ แทรเวิล จำกัด (Ascend Travel) ให้สัมภาษณ์ “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงแนวทาง มุมมอง ในการพัฒนาแพลตฟอร์ม OTA หรือ Online Travel Agency สัญชาติไทย ดังนี้

สัญญาณท่องเที่ยวฟื้น

“เกริกพงศ์” บอกว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวประเทศไทยอยู่ในระหว่างการฟื้นตัว เห็นได้จากข่าวการเปิดเที่ยวบินของสายการบินต่าง ๆ หากไม่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ การท่องเที่ยวไทยในครึ่งปีหลังมีสัญญาณฟื้นตัวดีขึ้นแน่นอน

ในทางกลับกันผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวรายย่อยยังเจอความท้าทายในการประกอบกิจการ ต่างจากธุรกิจรายใหญ่ที่ยังสามารถพลิกฟื้นได้ อีกทั้งแรงงานภาคการท่องเที่ยวยังขาดแคลน ธุรกิจบางรายอาจไม่สามารถเปิดให้บริการได้เต็มที่ ซัพพลายภาคการท่องเที่ยวอาจไม่สอดรับกับความต้องการออกเดินทาง

“ปัญหาการขาดแคลนแรงงานเราสามารถใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเหลือและทดแทนฝั่งปฏิบัติการ หรือ operation แล้วกระจายแรงงานไปในส่วนของการบริการมากขึ้น”

ชูเทคท่องเที่ยวเจาะ B2B

“เกริกพงศ์” เล่าว่า ประเทศไทยมีผู้ให้บริการ OTA (Online Travel Agency) หลายราย แต่ไม่มีแพลตฟอร์มของคนไทยรายใดที่มุ่งเน้นตลาดลูกค้าธุรกิจ (B2B) โดยตรง ด้วยเหตุนี้บริษัทจึงพัฒนา Ascend Travel แพลตฟอร์มที่ให้บริการดูแลการเดินทางเพื่อธุรกิจ การเดินทางพักผ่อนของพนักงานในแต่ละองค์กร เช่น การจองที่พัก บัตรโดยสารสายการบิน ฯลฯ

โดยปัจจุบันบริษัทมีพันธมิตรภาคธุรกิจที่ใช้งานแพลตฟอร์มอยู่กว่า 200 องค์กร

ประกอบกับโรงแรมขนาดเล็กในประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล หรือมีความต้องการเข้าพักน้อย อาจถูกละเลยจากแพลตฟอร์มรายใหญ่ Ascend Travel จึงเห็นโอกาสเข้ามาเป็นตัวกลางประสานงาน เป็นที่ปรึกษา และเป็นผู้ดูแลโรงแรมรายย่อย แล้วนำโรงแรมดังกล่าวขึ้นไปอยู่บนแพลตฟอร์มที่จับลูกค้ารายย่อย (B2C) ต่อไปได้

“เราเป็นเหมือนผู้ค้าส่งช่วยกระจายสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็น SMEs ที่ไม่ได้มีอำนาจต่อรองกับแพลตฟอร์มใหญ่ ๆ ได้มากนัก”

โดยจุดเด่นที่ Ascend Travel ตอบโจทย์ของภาคธุรกิจ เกิดจากแพลตฟอร์มดังกล่าวพัฒนาภายใต้บริษัทของคนไทย ทำให้สามารถออกใบกำกับภาษีให้แก่ลูกค้าได้ และยังมีโซลูชั่นในการจัดการใบกำกับภาษี ซึ่งช่วยย่นระยะเวลาการทำงานของลูกค้าได้

เชื่อมต่อรายย่อยกับรายใหญ่

“เกริกพงศ์” บอกอีกว่า Ascend Travel ต้องการเป็นตัวแทนที่เชื่อมต่อผู้ประกอบการรายย่อยกับธุรกิจรายใหญ่แล้วเชื่อมต่อไปยังลูกค้ารายย่อย หรือ (B2B2C) ซึ่งเป็นการนำผู้ประกอบการรายย่อยไปสู่ตลาดที่ใหญ่ขึ้น

เช่น Ascend Travel เป็นผู้เชื่อมต่อกับโรงแรมรายย่อย จากนั้นเชื่อมต่อข้อมูลดังกล่าวไปยังแพลตฟอร์ม OTA ขนาดใหญ่ ซึ่งเจาะตลาดและมุ่งเป้าขายสินค้าแก่ลูกค้ารายย่อย

และให้ความสำคัญกับตลาด B2B เป็นสำคัญ เนื่องจากเห็นว่าในประเทศไทยยังมีขนาดไม่ใหญ่นัก ขณะที่พื้นที่อื่นบนโลกมีแพลตฟอร์มด้านการท่องเที่ยวเจ้าตลาดที่ค่อนข้างชัดเจน ผู้เล่นรายใหม่แข่งขันทางการตลาดได้ยาก หากเข้าทำตลาดก็เป็นเหมือนการ “เผาเงินทิ้ง” และอาจเป็นวิถีทางไม่ยั่งยืน

ผู้บริหาร Ascend Travel ยังบอกด้วยว่า บริษัทมีความพร้อมเปิดให้บริษัท-สตาร์ตอัพการท่องเที่ยวอื่น เชื่อมต่อกับ Open API ซึ่งมีข้อมูลอยู่กว่า 40,000 ที่พัก สามารถนำไปต่อยอดหรือเริ่มต้นธุรกิจได้ทันที เช่น ในอนาคตอาจมีบริษัทที่สามารถนำข้อมูลนี้ไปต่อยอด สร้างโซลูชั่นทางธุรกิจให้ลูกค้าทางธุรกิจสามารถจองรถ เรือ ที่พัก ได้พร้อมกัน

“ปัจจุบันเรายังเปิดรับพันธมิตร เช่น บริษัททัวร์ โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว เพื่อขยาย ecosystem ให้ลูกค้าในวงจรสามารถเชื่อมต่อไปยังบริการที่มากขึ้น โดยปีนี้ตั้งเป้ามีธุรกรรมรวมในตลาดที่ 500 ล้านบาท”

สตาร์ตอัพไทย (ยัง) เหนื่อย

“เกริกพงศ์” บอกอีกว่า ปัจจุบันสถานการณ์สตาร์ตอัพในไทยเริ่มเข้าสู่ “ภาวะที่เหมาะสม” คือ ผู้ลงทุนเริ่มมองว่าธุรกิจสามารถดำเนินการได้อย่างยั่งยืนหรือไม่ และลดความสำคัญกับการมองหาจำนวนผู้ใช้งาน แล้วหวังการระดมทุนเพียงอย่างเดียว และพบว่าอุปสรรคของการดำเนินงาน คือ สตาร์ตอัพของไทยยังเผชิญข้อจำกัดด้านกฎหมาย ระเบียบ ทำให้บางรายอาจเลือกจดทะเบียนในต่างประเทศ

ในฝั่งของบริษัทเทคโนโลยีการท่องเที่ยวต้องสร้างระบบนิเวศธุรกิจกันเอง และอัตราส่วนกำไรในการประกอบกิจการอาจไม่สูงนัก เนื่องจากมีตัวเปรียบเทียบอยู่จำนวนมาก

ฝากรัฐสางปม พ.ร.บ.โรงแรม

ผู้จัดการทั่วไปบริษัทแอสเซนด์ แทรเวิล เสนอด้วยว่า เพื่อแก้ปัญหาของภาคธุรกิจท่องเที่ยว รัฐบาลใหม่ควรพิจารณาสางปมปัญหา พ.ร.บ.โรงแรม ซึ่งอาจไม่ตอบโจทย์กับการประกอบกิจการโรงแรมปัจจุบัน ประกอบกับมีความยุ่งยากในการขออนุญาต

“วันนี้แม้ที่พักหลายแห่งต้องการจดทะเบียน แต่ด้วยข้อกำหนดบางประการ ทำให้ไม่สามารถจดแจ้งได้ ทำให้อาจมีปัญหาในยามที่ต้องรับความช่วยเหลือจากรัฐ”

และฝากด้วยว่า ในมุมของบริษัทด้านเทคโนโลยีการท่องเที่ยวนั้น อยากฝากให้รัฐบาลออกนโยบายหรือมาตรการที่สนับสนุนให้ธุรกิจสามารถแข่งขันกับแพลตฟอร์มรายใหญ่จากต่างประเทศ เช่น นักท่องเที่ยวที่จองที่พักผ่านแพลตฟอร์มของไทย อาจได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี สามารถขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มได้ เป็นต้น

โดยเปลี่ยนจากผู้ประกอบการท่องเที่ยวจับมือกันเพื่อไปเสนอข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลเป็นภาครัฐ เป็นผู้เดินเข้าหาเอกชน ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างเอกชน สนับสนุนส่งเสริมให้ภาคการท่องเที่ยวเติบโตขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

B2B OTA