ประชาธิปัตย์ ประชุม กก.บห.ชุดรักษาการวันนี้ เคาะ วัน ว. เวลา น. เลือก “กก.บห.พรรคชุดใหม่” กรณ์-มาดามเดียร์-มาดามแป้ง ตกรอบคัดเลือกคุณสมบัติ เดชอิศม์ ชิงดำ เลือกหัวหน้าพรรคคนที่ 9 วัดบารมี เฉลิมชัย-ยึดอำนาจชวน
วันที่ 21 มิถุนายน 2566 รายงานข่าวจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แจ้งว่า วันนี้ (21 มิ.ย. 66) เวลา 13.00 น. คณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ประชาธิปัตย์ ชุดรักษาการจะมีการประชุม โดยมีวาระการประชุมที่สำคัญคือ การกำหนดวัน เวลา สถานที่จัดประชุมใหญ่วิสามัญ พิจารณาองค์ประชุมของที่ประชุมใหญ่ และแต่งตั้งคณะกรรมการเตรียมการจัดการประชุมเพื่อการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคคนใหม่และ กก.บห.ชุดใหม่ ภายใน 60 วัน นับแต่วันที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ลาออกจากหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566
ก่อนหน้านี้ นายจุรินทร์ให้สัมภาษณ์ว่าจะมีการประชุมใหญ่วันที่ 9 กรกฎาคม 2566 แต่เมื่อ กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งออกมาเร็วกว่าที่กำหนด 60 วัน และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี วางไทม์ไลน์ไว้เบื้องต้นว่าจะมีรัฐพิธีเปิดประชุมสภาในวันที่ 3 กรกฎาคม 2566 ดังนั้น พรรคประชาธิปัตย์อาจจะมีการประชุมใหญ่เร็วขึ้น
รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับรายชื่อแคนดิเดตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีกระแสข่าวปรากฏขึ้นมาขณะนี้ ได้แก่ นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา มาดามเดียร์-วทันยา วงษ์โอภาสี มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ
ชื่อแคนดิเดตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ล่าสุดคือ นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีข่าวว่า “หย่าขาดทางการเมือง” กับพรรคชาติพัฒนากล้า ของนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ด้วยดี
สำหรับข้อบังคับพรรค ข้อที่ 31 (เลือก กก.บห.พรรค) ระบุว่า สมาชิกผู้มีคุณสมบัติที่จะได้รับเลือกตั้งเป็นคณะกรรมการบริหารพรรคจะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ และ “เป็นสมาชิกติดต่อกันไม่น้อยกว่า 5 ปีนับถึงวันเลือกตั้ง”
แต่ก็มี “ข้อยกเว้น” ว่า เว้นแต่สมาชิกที่มีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่ง ดังต่อไปนี้
(1) เป็นหรือเคยเป็นกรรมการบริหารพรรค
(2) เป็นหรือเคยเป็นคณะกรรมการสาขาพรรค
(3) เป็นหรือเคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในนามพรรค
(4) เป็นหรือเคยเป็นรัฐมนตรีในนามพรรค
(5) เป็นหรือเคยเป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นที่พรรคส่งลงสมัครรับเลือกตั้ง
(6) สมาชิกที่ที่ประชุมใหญ่มีมติด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 ของที่ประชุมใหญ่มีมติให้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นคณะกรรมการบริหารพรรค
ขณะที่ข้อบังคับข้อ 32 (1) ในการเสนอชื่อผู้เป็น “หัวหน้าพรรค” ต้องมีผู้รับรอง “ไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่ง” ของผู้ที่อยู่ในที่ประชุม หัวหน้าพรรคต้องมีคุณสมบัติตามข้อบังคับพรรคข้อ 31 (3) คือเป็นหรือเคยเป็น ส.ส.ในนามพรรค
เว้นแต่ได้รับการยกเว้นตามข้อบังคับพรรคข้อ 31 (6) คือสมาชิกที่ที่ประชุมใหญ่มีมติด้วยคะแนนเสียง “ไม่น้อยกว่า 3 ใน 4” ของที่ประชุมใหญ่มีมติให้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นคณะกรรมการบริหารพรรค
รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้นายกรณ์ยังไม่ได้มาสมัครสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากลาออกไปเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2563
แต่ถ้ากรณ์กลับมาสมัครสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ก่อนประชุมใหญ่เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคยังสามารถถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตหัวหน้าพรรคและเป็น กก.บห.พรรคได้
แม้นายกรณ์จะเป็นสมาชิกติดต่อกันน้อยกว่า 5 ปี แต่เคยเป็น กก.บห.พรรค-เคยเป็น ส.ส.ในนามพรรคและเคยเป็นรัฐมนตรีในนามพรรค
ส่วน “มาดามเดียร์” ที่เพิ่งจะมาสมัครสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2565 และไม่เคยเป็น ส.ส.ในนามพรรค ทำให้ขาดคุณสมบัติเป็นแคนดิเดตหัวหน้าพรรค รวมถึง “มาดามแป้ง” ที่ไม่เคยเป็น ส.ส.ในนามพรรค
อย่างไรก็ดี ข้อบังคับพรรค “เปิดช่อง” เป็น “ข้อยกเว้น” เข้าสู่ตำแหน่ง “หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คนที่ 9” ไว้ ตามข้อบังคับพรรคข้อที่ 32 (1) ระบุว่า ว่า
สมาชิกที่ที่ประชุมใหญ่มีมติด้วยคะแนนเสียง “ไม่น้อยกว่า 3 ใน 4” ของที่ประชุมใหญ่มีมติให้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นคณะกรรมการบริหารพรรค
ตอนนี้จึงมี 2 คนเท่านั้นที่เป็นตัวเต็ง-ตัวตึง หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คนที่ 9 คือ นายเดชอิศม์ กับ นายอภิสิทธิ์ ที่ “คุณสมบัติครบถ้วน” เข้ารอบ “ชิงดำ” หัวหน้าพรรคคนใหม่”
แต่คนที่ตัดสินชี้ขาดคือ “เสี่ยต่อ” เฉลิมชัย ศรีอ่อน แม้ประกาศ “วางมือ” แต่ไม่ยอมวางอำนาจ มือไม้เรียว เป็นครูใหญ่ เล่นบท “เนวินคนที่สอง” ที่รอวันวัดบารมี “นายหัวชวน”