เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

รมว.ท่องเที่ยวเขย่าเป้ารายได้ปี’67 สั่งปั๊มรายได้จาก นทท.ต่างชาติเพิ่มอีก 5 แสนล.

09 พ.ย. 2566 | 15:52น.
ท่องเที่ยวเขย่าเป้า

เดินหน้าขับเคลื่อนอย่างหนักสำหรับนโยบายด้านการท่องเที่ยวของรัฐบาลนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน ตั้งแต่มาตรการ visa exemption หรือวีซ่าฟรีสำหรับชาวจีน คาซัคสถาน อินเดีย และไต้หวัน การยกเลิกเอกสารใบ ตม.6 ที่ด่านสะเดา จ.สงขลาสำหรับชาวมาเลเซีย การขยายระยะเวลาพักให้กับนักเที่ยวชาวรัสเซียจาก 30 วันเป็น 90 วัน

รวมถึงมาตรการต่าง ๆ สำหรับยกระดับความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ของประเทศไทย

“สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้ย้ำเป้าหมายการทำงานในโอกาสเดินทางไปร่วมงานส่งเสริมการขาย Word Travel Mart (WTM) 2023 ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร พร้อมเป็นประธานการประชุมร่วมกับคณะกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คณะผู้บริหารของ ททท. และสำนักงาน ททท. ทั้ง 8 แห่งในภูมิภาคยุโรป

ว่าในปี 2566 นี้ภาคการท่องเที่ยวจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวรวม 2.38 ล้านล้านบาท (นักท่องเที่ยวคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ)

และตั้งเป้าใหม่สำหรับปี 2567 ให้ทำรายได้รวม 3.5 ล้านล้านบาท จากเป้าเดิมที่ตั้งไว้ที่ 3 ล้านล้านบาท โดยปรับเป้ารายได้การท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ จาก 2 ล้านล้านบาท เป็น 2.5 ล้านล้านบาท และรายได้จากตลาดในประเทศอีก 1 ล้านล้านบาท

และตั้งเป้าหมายเชิงท้าทาย ให้ภาคการท่องเที่ยวสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ได้ถึง 3 ล้านล้านบาทภายใน 3 ปี

สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล
สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล

“สุดาวรรณ” ให้ข้อมูลอีกว่า ธุรกิจการท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมที่มี multiplier effect (ผลทวีคูณต่อระบบเศรษฐกิจ) สูงกว่าอุตสาหกรรมอื่น เพราะการท่องเที่ยวมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ประกอบการหลายประเภท เช่น ธุรกิจนำเที่ยว โรงแรม สายการบิน ขนส่งมวลชน ร้านอาหาร ฯลฯ

พร้อมขอให้ทุกสำนักงาน ททท.เร่งกระตุ้นการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้ได้ตามเป้าหมายตามแนวทาง ดังนี้ 1.ผลักดันการฟื้นคืนของเที่ยวบิน (flight resumption) โดยเน้นการทำงานกับสายการบิน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการเดินทาง

2.การสื่อสารมาตรการและมาตรฐานด้านความปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจในการเดินทาง

3.การกระจายพื้นที่ท่องเที่ยวแก่กลุ่มนักท่องเที่ยวยุโรป ด้วยประสบการณ์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ หรือสร้าง new approach ด้วยการนำเสนอสินค้าและบริการท่องเที่ยวใหม่ ๆ เพื่อให้เกิดการกระจายตัวของการท่องเที่ยวอย่างทั่วถึง

4.การยกระดับสินค้ากลุ่ม Thailand soft power ตามนโยบายของรัฐบาลสู่กระบวนการส่งเสริมการขาย

และ 5.เร่งการทำตลาดเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวใหม่ เช่น Sport Tourism Digital Nomad Film Crews LGBTQ กลุ่มครอบครัวที่ไม่มีบุตร กลุ่มผู้เกษียณ ฯลฯ ตามรูปแบบและกลไกการตลาดของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนแปลงไป

โดยมีเป้าหมายว่าปี 2567 นี้ จำนวนนักท่องเที่ยวตลาดยุโรปจะเติบโตสูงขึ้น มีจำนวนไม่ต่ำกว่า 8.5-9 ล้านคน