เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
Economic การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
Real Estate ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
Politics อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
Biz Movement ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
Politics กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
Automotive เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
อนุทิน ถก ‘สี จิ้นผิง’ เปิดประตูความร่วมมือไทย–จีน ดึง AI การลงทุน และอุตสาหกรรมอนาคต
Politics อนุทิน ถก ‘สี จิ้นผิง’ เปิดประตูความร่วมมือไทย–จีน ดึง AI การลงทุน และอุตสาหกรรมอนาคต
ไต้หวันต่อฟรีวีซ่า 14 วันคนไทยอีก 1 ปี ถึง 31 ก.ค. 70
Business ไต้หวันต่อฟรีวีซ่า 14 วันคนไทยอีก 1 ปี ถึง 31 ก.ค. 70
ORN กวาดยอดขาย 80% ลุยคอนโด “ภูเก็ต-สมุย”
Real Estate ORN กวาดยอดขาย 80% ลุยคอนโด “ภูเก็ต-สมุย”
เปิดรายละเอียดสูตรบำนาญ CARE เพิ่มบำนาญเฉลี่ย 10% กองทุนสำรองเพิ่ม 2.7 แสนล้าน
HR เปิดรายละเอียดสูตรบำนาญ CARE เพิ่มบำนาญเฉลี่ย 10% กองทุนสำรองเพิ่ม 2.7 แสนล้าน
ดูทั้งหมด

หุ้นไทยแกว่งตัว 1,405-1,420 จุด ฟันด์โฟลว์ไหลออกกดดันตลาด จับตางบแบงก์

15 ม.ค. 2567 | 09:56น.
หุ้น

บล.กรุงศรีพัฒนสินฯ ประเมินตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัว 1,405-1,420 จุด ถูกกดดันจากฟันด์โฟลว์ต่างชาติไหลออกตามความไม่แน่นอนดอกเบี้ย FED หวังแรงซื้อดักผลประกอบการปี 2566 ช่วยหนุนดัชนีรีบาวนด์ จับตาประกาศกำไรกลุ่มธนาคาร วันนี้ตัวแรก TISCO

วันที่ 15 มกราคม 2567 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีพัฒนสินฯ รายงานว่า ตลาดหุ้นวานนี้ดัชนี SET Index เพิ่มขึ้น 5 จุด (+0.38%) ปิดที่ระดับ 1,414 จุด จากแรงซื้อหุ้นกลุ่มค้าปลีก นำโดย CPAXT หลังนักวิเคราะห์ประเมินงบไตรมาส 4/2566 คาดโตแรงทั้ง QOQ และ YOY จาก SSSG ที่เพิ่มขึ้นและมีค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยลดลงจากการ Refinance

ส่วนแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ประเมิน SET แกว่งตัวกรอบ 1,405-1,420 จุด ภาวะตลาดยังคงถูกกดดันจากฟันด์โฟลว์ต่างชาติไหลออกตามความไม่แน่นอนทิศทางอัตราดอกเบี้ย FED หลังตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐชะลอการหดตัว อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีแรงซื้อกลุ่มที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว และแรงซื้อดักผลประกอบการปี 2566 ช่วยหนุนให้ดัชนีรีบาวนด์ขึ้นได้ จึงแนะนำเลือกซื้อต่อไป

ประเด็นสำคัญวันนี้คือ 1.PTT, PTTGC มี Downside จากการปรับสูตรราคาก๊าซและมีค่าปรับ (Short Fall) โดยเมื่อวันศุกร์ PTT แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้แจงผลกระทบที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจากการปรับสูตรราคาก๊าซ คาดมีผลกระทบต่อการดำเนินงานประมาณ 6,500 ล้านบาท สำหรับระยะเวลา 4 เดือน (ม.ค.-เม.ย. 2567) ซึ่งอาจจะ Sharing ผลกระทบกับ PTTGC ในอนาคต และ 2.มีค่าปรับการส่งมอบก๊าซไม่ได้ตามเงื่อนไข (Short Fall) 4,300 ล้านบาท (PTT ยังไม่เห็นด้วยกับกรณีดังกล่าวและอาจจะใช้สิทธิอุทธรณ์
ต่อไป)

2.กลุ่มธนาคารประกาศงบฯไตรมาส 4/2566 คาดหดตัว QOQ แต่โตแรง YOY เบื้องต้น BB Consensus คาดกำไรสุทธิรวมของ 7 แบงก์ขนาดใหญ่จะมีกำไรสุทธิรวมที่ 4.69 หมื่นล้านบาท ลดลง 7% QOQ แต่เพิ่มขึ้น 53% YOY โดย BBL คาดจะมีกำไรสุทธิมากสุดที่ 10,459 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 33% YOY ตามด้วย KBANK 10,320 เพิ่มขึ้น 223% YOY (TISCO ประกาศงบฯแห่งแรกวันนี้ 15 ม.ค. 2567)

3.วันนี้จับตาประชุมแบงก์ชาติจีนคาดปรับลด RRR Rate เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดย PBoC มีกำหนดประชุมในวันจันทร์ที่ 15 ม.ค. คาดคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย MLF ที่ 2.5% ตามเดิม แต่มีความเป็นไปได้สูงที่ PBoC กระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ด้วยการปรับลดอัตราการกันสำรองเงินฝากของธนาคารหรือ RRR Rate เพื่อกระตุ้นให้มีการปล่อยกู้หรือเพิ่มเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหุ้นไทย หุ้นไทย