เศรษฐาสั่งเร่งผลักดันเมืองน่านเป็นมรดกโลก พร้อมทั้งให้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ-กระทรวงวัฒนธรรม ทำแผนบูรณาการเมืองน่าเที่ยว
วันที่ 11 มิถุนายน 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า สั่งการให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) และหน่วยงานอื่น เร่งทำแผนบูรณาการการท่องเที่ยวของเมืองหลัก และเมืองน่าเที่ยว อย่างที่ตนลงพื้นที่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน
นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม.ได้มีข้อสั่งการขอให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงวัฒนธรรม เร่งดำเนินการผลักดันจังหวัดน่านให้เป็นเมืองมรดกโลก และให้กระทรวงคมนาคมเร่งรัดปรับปรุงเส้นทางคมนาคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขยายสนามบิน ซึ่งทราบกันดีจังหวัดน่านเป็นเมืองคู่แฝดหลวงพระบาง และหลวงพระบางได้รับการยกระดับให้เป็นมรดกโลกแล้ว
หากจังหวัดน่านได้รับการยกระดับให้เป็นมรดกโลก เวลาชาวต่างชาติเดินทางมาหลวงพระบางจะได้มาจังหวัดน่านด้วย เป็นการเดินทางข้ามประเทศ ฉะนั้นการยกระดับสนามบินให้เป็นสนามบินอินเตอร์ก็มีส่วนจะต้องติดไฟด้วย ซึ่งเราทราบกันดีว่าสนามบินน่านไม่มีไฟ