เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ดูทั้งหมด

แพทองธารยัน พุทธศักราชนี้ รัฐบาลไม่มีเจตนาแทรกแซงกองทัพ

11 ธ.ค. 2567 | 15:34น.
แพทองธาร ชินวัตร

แพทองธาร ชินวัตร

นายกฯอิ๊งค์ยันรัฐบาลไม่แทรกแซงกองทัพ ปม สส.ชงกฎหมายสกัดรัฐประหาร ปัดไม่รู้จะเป็นนายกฯตระกูล “ชินวัตร” ที่ไม่ถูกรัฐประหารหรือไม่ วอนทุกฝ่ายคิดถึงประเทศ-ประชาชน รักษาความสงบ-ข้ามขัดแย้ง

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความเห็นในการนำเสนอร่างพระราชบัญญัติจัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม ที่ให้อำนาจ ครม.แต่งตั้งนายทหารชั้นนายพล เพื่อสกัดการรัฐประหาร และนายกฯเคยได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้มาก่อน ว่าเรื่องนี้มีความคิดเห็นต่างกันอยู่แล้ว

ซึ่งต้องรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่าย และในรัฐธรรมนูญ มีเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่เราต้องแสดงจุดยืนในวันนี้ พุทธศักราชนี้ ว่ารัฐบาลไม่มีเจตนาไปแทรกแซงกองทัพ ส่วนอะไรที่ทำแล้วเกิดประโยชน์กับประเทศชาติ ต้องร่วมมือกันคิดร่วมมือกันทำ นี่คือสิ่งที่ในวันนี้ ปีนี้ รัฐบาลนี้ต้องให้ความร่วมมือซึ่งกันและกัน

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าการเสนอร่างกฎหมายนี้ เพื่อสกัดรัฐประหาร จะเป็นการสุมไฟให้เกิดขึ้นหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่มีความตั้งใจเช่นนั้น เท่าที่คุยกับกองทัพไม่ได้มีปัญหาอะไรกันเลย และการทำงานของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้รวบรวมความคิดเห็นทุกฝ่าย ไม่มีการทำอะไรโดยไม่ปรึกษากัน เราเน้นว่าทำอย่างไรให้ประเทศสงบสุข ประชาชนอยู่ได้อย่างมีความสุข ไม่ใช่หาทุกมุมมองเพื่อความขัดแย้ง ซึ่งไม่เกิดประโยชน์กับใครเลย

เมื่อถามว่านายกฯจะเป็นนายกฯคนแรกของตระกูลชินวัตรที่จะไม่ถูกรัฐประหารหรือไม่ น.ส.แพทองธารยิ้มและหัวเราะ พร้อมทวนคำถามของผู้สื่อข่าวและตอบว่า “ไม่ทราบค่ะ” ขอให้สื่อมวลชนช่วยตอบด้วยแล้วกัน คิดว่าตอนนี้ทางออกของประเทศคือช่วยกันทำเศรษฐกิจให้ดี เพื่อให้ประชาชนมีกินมีใช้ นี่คือสิ่งที่รัฐบาลนี้ย้ำ และในการประชุมทุกอย่างเป็นเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐกิจแทบจะ 100% เพราะไม่มีเวลาของความขัดแย้ง ไม่ว่าจะเป็นในระดับของประชาชนคุยกัน ข้าราชการ หรือรัฐมนตรี ไม่ควรจะเกิดความขัดแย้ง หากเกิดความขัดแย้ง จะทำให้ประเทศหยุดชะงักไปต่อไม่ได้

“ในวันนี้ที่ดิฉันอยู่ตรงนี้ พยายามจะทำวันนี้ให้ดีที่สุด เรามีรัฐมนตรีที่ดี มีทีมงานเก่ง ๆ อีกมากมาย จะช่วยกันผลักดันประเทศให้ไปข้างหน้า ขอความร่วมมือทุกฝ่ายรักษาความสงบเอาไว้ ทุกคนอยากมาลงทุน เรายังฟื้นฟูจากโควิด-19 ยังไม่หมดเลย เพราะฉะนั้นเรื่องขัดแย้งบางเรื่อง ก็ต้องมองข้ามไป เพื่อประเทศและประโยชน์ของประชาชน”

ผู้สื่อข่าวถามว่านายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ยอมถอนร่าง พ.ร.บ.กลาโหม เป็นเพราะไม่อยากสุมเชื้อไฟหลังมีแรงกดดันจากหลายส่วนหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า เป็นสิทธิของ สส.อยู่แล้วที่ยื่น แต่ไม่ใช่มติของพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจบการให้สัมภาษณ์ ก่อนจะเดินกลับไปยังตึกไทยคู่ฟ้า ผู้สื่อข่าวสอบถามนายกฯว่าวันนี้มีอะไรที่เป็นเผือกร้อนในมือหรือไม่ นายกฯได้ยกมือขึ้นมาดู พร้อมกับถามว่า “เผือกร้อนหรอ รู้สึกปวดหัว” ก่อนที่จะชี้ไปทางทีมงานและกล่าวว่า เขาบอกว่ามีแต่มัน