เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

ญี่ปุ่น ดัชนีภาคการผลิตยังหดตัว แต่ภาคบริการขยายตัวเพิ่มขึ้น

16 ธ.ค. 2567 | 15:33น.
กรุงโตเกียว ภาพโดย REUTERS/Issei Kato

กรุงโตเกียว ภาพโดย REUTERS/Issei Kato

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อเบื้องต้น (Flash PMI) ของญี่ปุ่นในเดือนธันวาคม พบว่าภาคการผลิตยังคงอยู่ในแดนหดตัวเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกัน ขณะที่ภาคบริการขยายตัวเพิ่มขึ้น 

รอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า จากผลสำรวจทางธุรกิจซึ่งเผยแพร่ในวันที่ 16 ธันวาคม 2024 พบว่าตัวเลขกิจกรรมโรงงานของญี่ปุ่นหดตัวเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกัน จากอุปสงค์ที่ไม่คึกคัก ขณะที่ภาคบริการขยายตัวในเดือนธันวาคม เน้นย้ำว่าภาคธุรกิจพึ่งพาการเติบโตของภาคบริการมากขึ้น

เอยูจีบุนแบงก์ (au Jibun Bank) รายงานค่าดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อเบื้องต้น (Flash PMI) ในภาคการผลิตหดตัวน้อยลงมาอยู่ที่ 49.5 จุด จากที่เคยหดตัวต่ำเป็น 49.0 จุดในเดือนพฤศจิกายน ถึงแม้อย่างนั้นก็ยังคงต่ำกว่าระดับ 50.0 ซึ่งเป็นเกณฑ์แบ่งระหว่างการขยายตัวหรือหดตัวมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน

อุซามะฮ์ ภัตติ (Usamah Bhatti) นักวิจัยเศรษฐกิจจากเอสแอนด์พี โกลบอล มาร์เก็ต อินเทลลิเจนซ์ (S&P Global Market Intelligence) กล่าวว่า แนวโน้มการขยายตัวที่ต่างกันระหว่างภาคผลิตและภาคบริการยังคงดำเนินต่อไป เนื่องจากภาคบริการมีการเติบโตที่เพิ่มขึ้นในภาคธุรกิจใหม่ตลอด 4 เดือน ขณะที่ผู้ผลิตมียอดการสั่งซื้อน้อยลง

ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของภาคโรงงานอ่อนแอสุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2022 จากแรงกดดันด้านต้นทุน และราคาวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้นมากสุดในรอบ 4 เดือน ส่วนราคาผลผลิตพุ่งทะยานสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

ขณะที่ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคบริการขยายตัวเพิ่มขึ้นจาก 50.5 จุด ในเดือนพฤศจิกายน เป็น 51.4 จุด ในเดือนธันวาคม สูงสุดในรอบ 4 เดือน แต่ความเชื่อมั่นทางธุรกิจกลับลดลง จากความกังวลต่อการขาดแคลนแรงงานและต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้นทำให้ราคาขายโดยเฉลี่ยเพิ่มมากสุดในรอบ 8 เดือน

โดยดัชนีรวม (Composite PMI) ที่รวมทั้งภาคผลิตและภาคบริการอยู่ที่ 50.8 จุด ในเดือนธันวาคม เพิ่มขึ้นจาก 50.1 จุด ในเดือนพฤศจิกายน

แบบสำรวจรายไตรมาสของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เผยแพร่เมื่อวันที่ 13 ธันวาคมแสดงให้เห็นว่ายักษ์ใหญ่ภาคการผลิตของญี่ปุ่นมีความเชื่อมั่นมากขึ้น และความเชื่อมั่นของธุรกิจนอกภาคการผลิตยังคงเพิ่มขึ้นตลอดไตรมาสสุดท้ายของปี 2024

อย่างไรก็ตาม บริษัทต่าง ๆ ยังคงคาดว่าเงื่อนไขทางธุรกิจอีกสามเดือนข้างหน้าจะเลวร้ายลงกว่าเดิม เนื่องจากอุปสงค์ที่อ่อนตัวลงทั่วโลก และภัยคุกคามจากกำแพงการค้าของสหรัฐที่จะสูงขึ้น หลังโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐ