เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อภิสิทธิ์ แนะไทยเร่งจับมือประเทศมีกำลัง หลังสหรัฐเก็บภาษี 12.5% ชี้ ‘ทรัมป์’ เดายาก
Politics อภิสิทธิ์ แนะไทยเร่งจับมือประเทศมีกำลัง หลังสหรัฐเก็บภาษี 12.5% ชี้ ‘ทรัมป์’ เดายาก
‘ทรัมป์’ รีดภาษีแคนาดา 50% ‘หยั่งเชิง’  ใช้ กม.ศุลกากรปี1930
World ‘ทรัมป์’ รีดภาษีแคนาดา 50% ‘หยั่งเชิง’ ใช้ กม.ศุลกากรปี1930
อภิสิทธิ์​ หนุนรัฐบาล​​พับแผน ‘แลนด์​บริจด์​’ แนะลุยเชื่อมระบบราง​ ท่าเรือ ถนน​
Politics อภิสิทธิ์​ หนุนรัฐบาล​​พับแผน ‘แลนด์​บริจด์​’ แนะลุยเชื่อมระบบราง​ ท่าเรือ ถนน​
SLD ถอดรหัส ‘ความหรู’ ยุคใหม่ เมื่อดีไซน์ต้องให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
Business SLD ถอดรหัส ‘ความหรู’ ยุคใหม่ เมื่อดีไซน์ต้องให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
รัฐบาลแจงสหรัฐปรับภาษีสินค้าไทยเป็น 12.5% ได้เท่าคู่แข่ง ไม่กระทบการแข่งขัน
Economic รัฐบาลแจงสหรัฐปรับภาษีสินค้าไทยเป็น 12.5% ได้เท่าคู่แข่ง ไม่กระทบการแข่งขัน
ส.ค.ชง ครม. คุมอัตราข้าราชการ-แจ้งผลฟังเสียง ‘เออร์ลี่รีไทร์ ขรก.’ ก่อนลุยปรับเงินเดือน
Politics ส.ค.ชง ครม. คุมอัตราข้าราชการ-แจ้งผลฟังเสียง ‘เออร์ลี่รีไทร์ ขรก.’ ก่อนลุยปรับเงินเดือน
ชัยชนะ จี้ รบ.พัฒนาระบบราง-ท่าเรือใต้ ดัน ‘ทุ่งสง’ ศูนย์กระจายสินค้า หลังพับแลนด์บริดจ์
Politics ชัยชนะ จี้ รบ.พัฒนาระบบราง-ท่าเรือใต้ ดัน ‘ทุ่งสง’ ศูนย์กระจายสินค้า หลังพับแลนด์บริดจ์
3 เดือน อนุทินฝ่ามรสุมการเมือง รุกรับฮั้ว สว.-สอบท้องถิ่น แก้เกมบัตรคนจน
Politics 3 เดือน อนุทินฝ่ามรสุมการเมือง รุกรับฮั้ว สว.-สอบท้องถิ่น แก้เกมบัตรคนจน
ราคาทองวันนี้ (25 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 65,600 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (25 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 65,600 บาท
ค่ายรถชิงกำลังซื้อรับตลาดฟื้น “ฮอนด้า” ส่ง Super ONE EV ท้าชนรถจีน
Automotive ค่ายรถชิงกำลังซื้อรับตลาดฟื้น “ฮอนด้า” ส่ง Super ONE EV ท้าชนรถจีน
ดูทั้งหมด

CRC โชว์โรดแมปฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ ทุ่มงบกว่า 4 หมื่นล้านดัน 2 ธุรกิจน้องใหม่

26 มิ.ย. 2568 | 08:01น.
สุทธิสาร จิราธิวัฒน์

“สุทธิสาร จิราธิวัฒน์” แม่ทัพใหม่ CRC กางโรดแมปปี’68-70 ทุ่ม 4.5-4.7 หมื่นล้าน สร้าง New Growth Engine สปีดสาขา 2 ธุรกิจน้องใหม่ GO WHOLESALE ปักธงเพิ่ม 12-18 สาขา AUTO 1 ผุดปีละ 10 สาขา พร้อมอัดโปรโมชั่นปลุกกำลังซื้อ-ขยายฐานกลุ่มเมนสตรีมรับมือเศรษฐกิจ ย้ำคุมค่าใช้จ่ายแน่น มั่นใจเป้ารายได้-EBITDA โต 5% ต่อปี

นายสุทธิสาร จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC เปิดเผยว่า ภาพรวมในช่วงครึ่งหลังของปี 2568 นี้มีความท้าทายสูง ทั้งจากสภาพเศรษฐกิจและกำลังซื้อในประเทศที่เห็นการชะลอตัวชัดเจนตั้งแต่เดือนเมษายน, พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปให้น้ำหนักกับปัจจัยเรื่องสุขภาพ-สิ่งแวดล้อมมากกว่าแค่เพียงราคาสินค้า, ความไม่แน่นอนของสถานการณ์ต่างประเทศอย่างสงครามการค้า และความขัดแย้งในพื้นที่ต่าง ๆ รวมไปถึงการดิสรัปต์ทางเทคโนโลยี

ดังนั้นเพื่อรับมือความท้าทายเหล่านี้และสร้างการเติบโตให้ธุรกิจ บริษัทจึงวางแผนรับมือทั้งระยะสั้นด้วยการทำโปรโมชั่นกระตุ้นการจับจ่ายเพื่อชดเชยผลกระทบจากเศรษฐกิจ และแผนระยะยาวด้วยการมุ่งสร้างการเติบโตในจุดที่ยังเป็นช่องว่าง โดยมีโรดแมประยะ 3 ปี (2568-2570) เตรียมลงทุนประมาณ 45,000-47,000 ล้านบาท เพื่อสร้าง New Growth Engine ด้วยการสปีดสาขาของธุรกิจที่มีศักยภาพแต่ยังมีสาขาน้อยอย่าง GO WHOLESALE ศูนย์ค้าปลีก-ส่ง และ AUTO 1 ศูนย์บริการ-จำหน่ายอุปกรณ์รถยนต์ครบวงจร พร้อมเฟ้นหาผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูง ไม่ว่าจะเป็น B2C หรือ B2B

ส่วนของฐานลูกค้าจะมุ่งกระตุ้นกลุ่มเมนสตรีมหรือกลุ่มแมส ทั้งคนรุ่นใหม่และครอบครัวที่ไม่มีลูก ซึ่งยังเป็นช่องว่าง หลังจากที่ผ่านมาบริษัทจับกลุ่มลูกค้าระดับบน-ไฮเอนด์ได้เหนียวแน่นแล้ว อาศัยต่อยอดฐานข้อมูลสมาชิก The 1 ที่มีกว่า 26 ล้านบัญชี เพื่อทำลอยัลตี้โปรแกรม และแคมเปญ-โปรโมชั่นเพื่อดึงผู้บริโภคกลุ่มนี้เข้ามาจับจ่าย

สำหรับแผนการขยายสาขานั้น ในช่วงปี 2568-2570 บริษัทจะขยายสาขา GO WHOLESALE เพิ่ม 12-18 สาขา พร้อมพัฒนาโมเดลใหม่สำหรับตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่ม HORECA และค้าปลีกอาหารโดยเฉพาะ รวมถึงขยายไลน์สินค้าไพรเวตลาเบล ส่วนธุรกิจ AUTO 1 จะปูพรมไม่ต่ำกว่า 10 สาขาต่อปี เพื่อสร้างความครอบคลุมในการเข้าถึงผู้ใช้รถยนต์ในพื้นที่ต่าง ๆ

นายสุทธิสารยังกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้บริษัทจะเร่งขยายธุรกิจ Food และ Mall ในเวียดนาม รวมถึงนำเสนอ Store Format ที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายเชิงลึกในแต่ละพื้นที่

ขณะเดียวกันจะผสานความร่วมมือหลากหลายรูปแบบระหว่างธุรกิจ ทั้งในเครือเซ็นทรัล รีเทล และเซ็นทรัลกรุ๊ป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจและความสามารถในการแข่งขัน รวมถึงคุมต้นทุน อาทิ การแชร์ฐานลูกค้า การใช้ขนาดธุรกิจเจรจาต่อรองกับซัพพลายเออร์ให้ได้ดีลที่ดีที่สุด การแชร์ทรัพยากร เช่น รถขนส่งสินค้า การบริหารพื้นที่ขายให้ตอบโจทย์ลูกค้าด้วยร้านค้าแบรนด์ต่าง ๆ ในเครือ

รวมถึงรวมเทคโนโลยี แพลตฟอร์ม ให้เป็นหนึ่งเดียว เพื่อต่อยอดสู่ประสบการณ์การช็อปปิ้งแบบ Omnichannel ที่ไร้รอยต่อ เพิ่มขีดความสามารถและสร้างรากฐาน เพื่อเร่งเครื่องนำ AI เข้ามาเสริมแกร่ง และผลักดันยอดขายออนไลน์ให้เติบโตแบบ Double Digit อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้จะบริหารการเงินอย่างรอบคอบ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน โดยควบคุมค่าใช้จ่าย เน้นลงทุนในธุรกิจที่มีศักยภาพ ปรับแผนการลงทุนให้สอดคล้องและยืดหยุ่นต่อสถานการณ์ พร้อมบริหารโครงสร้างเงินทุนอย่างเหมาะสม เพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเงินและสร้างผลตอบแทนที่ดีแก่ผู้ถือหุ้น

ทั้งนี้ ตั้งเป้าหมายระยะ 3 ปีนี้ว่าจะผลักดันให้รายได้และ EBITDA เติบโต 5% ต่อปี เพื่อย้ำภาพผู้นำตลาดค้าปลีกและค้าส่งทั้งในไทยและต่างประเทศ