เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่  สัปดาห์เดียวกัน
Business กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่ สัปดาห์เดียวกัน
ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
Biz Movement ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
Real Estate อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ดูทั้งหมด

ทรรศนะ “ฌอน โอนีล” ว่าที่ทูตประจำประเทศไทยที่ทรัมป์ตั้ง ต่อปมขัดแย้งไทย-กัมพูชา

30 ก.ค. 2568 | 08:11น.

“ฌอน โอนีล” ผู้ที่ทรัมป์เลือกให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐ ประจำประเทศไทยคนใหม่ ระบุว่าความขัดแย้งบริเวณชายแดนกรุงเทพฯ ไม่ได้ช่วยเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรระหว่างไทยและสหรัฐ

รอยเตอร์ (reuters) รายงานว่า ฌอน โอนีล (Sean O’Neill) ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐ ประจำประเทศไทย ระบุเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (29 ก.ค. เวลาท้องถิ่น) ว่า หากได้รับการยืนยันตำแหน่งดังกล่าว เขาจะแจ้งต่อรัฐบาลไทยว่า ความขัดแย้ง เช่น การปะทะกันบริเวณชายแดนระหว่างไทยกับกัมพูชาเมื่อเร็ว ๆ นี้ ไม่ได้ช่วยอะไรชาวไทยหรือความเป็นพันธมิตรระหว่างรัฐบาลสหรัฐกับรัฐบาลไทยเลย


ฌอน โอนีล (Sean O’Neill)

ฌอน โอนีล ว่าที่เจ้าหน้าที่การต่างประเทศประจำประเทศไทย ซึ่งเคยรับประจำการในฐานะนักการทูตในประเทศไทยมาแล้วสองครั้ง รวมถึงกงสุลใหญ่ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้แสดงความคิดเห็นดังกล่าวในชั้นการพิจารณารับรองวุฒิสภา เมื่อถูกวุฒิสภาซักถามถึงเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างไทยและกัมพูชาที่กินเวลานาน 5 วัน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 43 ราย และทำให้ประชาชนกว่า 300,000 คน ต้องพลัดถิ่น

เมื่อถูกถามว่าเขาจะทำอย่างไรเพื่อให้การหยุดยิงกลายเป็นข้อตกลงสันติภาพระยะยาว

“ผมคิดว่าสิ่งแรกที่ผมจะทำคือการชี้ให้ประเทศไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรสนธิสัญญาเพียงไม่กี่ประเทศในเอเชีย เห็นว่าสงครามเช่นนี้ ความขัดแย้งเช่นนี้ ไม่ได้ช่วยประชาชนของพวกเขาเลย” โอนีลกล่าว

“พวกเขาไม่ได้ทำอะไรเพื่อเสริมสร้างพันธมิตรของเรา พวกเขาไม่ได้ทำอะไรเพื่อแก้ไขปัญหาที่ประเทศของเราทั้งสองกำลังเผชิญอยู่ เป็นเพียงการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินที่ไม่จำเป็น” โอนีลกล่าว

โอนีลยังกล่าวอีกว่าประเทศไทยไม่ควรให้ความชอบธรรมแก่รัฐบาลทหารในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมา

เขากล่าวว่าจุดยืนของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ คือไม่สนับสนุนให้เมียนมาจัดการเลือกตั้ง “หลอกลวง” ซึ่งกองทัพกำลังวางแผนที่จะจัดในฤดูใบไม้ร่วงนี้

“หากได้รับการยืนยัน ผมขอสนับสนุนให้ประเทศไทยไม่รับรองการเลือกตั้งที่ไม่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 50% ของประเทศ ในขณะที่ผู้นำฝ่ายตรงข้ามส่วนใหญ่ถูกจำคุก” เขากล่าว

ทั้งนี้ โรเบิร์ต เอฟ. โกเดค เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทยคนปัจจุบัน กำลังจะหมดวาระในเดือนกันยายนนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐ ไทย-กัมพูชา