เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่  สัปดาห์เดียวกัน
Business กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่ สัปดาห์เดียวกัน
ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
Biz Movement ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
Real Estate อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ดูทั้งหมด

ปัญหาขาดแรงงานหลังปะทะชายแดน กรมการจัดหางานดัน 5 มาตรการเร่งด่วน

18 ส.ค. 2568 | 17:51น.
แรงงานกัมพูชา

แรงงานกัมพูชา

“กรมการจัดหางาน” เผย 5 มาตรการรับมือ แรงงานกัมพูชากลับประเทศ-ใช้แรงงานไทยแทน-เปิดจดทะเบียนแรงงานเถื่อน-นำเข้าจากประเทศใหม่-ใช้แรงงานผู้ลี้ภัย-พัฒนาทักษะ-เทคโนโลยี บรรเทาผลกระทบผู้ประกอบการและเศรษฐกิจไว้แล้ว

นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ผลกระทบจากการปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ทำให้แรงงานกัมพูชากลับประเทศ กระทบต่อผู้ประกอบการไทย เรื่องนี้นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานสั่งการให้เร่งหาทางออกอย่างรอบด้านและเป็นระบบ โดยมีแนวทางหลัก 5 ประการ ประกอบด้วย

1.ใช้แรงงานไทยทดแทน เช่น ทหารกองประจำการ ผู้ต้องโทษชั้นดีที่ใกล้พ้นโทษ และเยาวชนในสถานพินิจ ซึ่งสามารถนำมาเสริมแรงงานในภาคการผลิตและการเกษตร

2.เปิดจดทะเบียนแรงงานผิดกฎหมาย ที่ปัจจุบันยังทำงานอยู่ในไทย เพื่อปรับเข้าสู่ระบบที่ถูกต้อง ลดปัญหาแรงงานเถื่อน และเพิ่มแรงงานในตลาดอย่างเร่งด่วน

3.พิจารณานำเข้าแรงงานจากประเทศใหม่ ๆ เช่น ศรีลังกาและเนปาล เพื่อกระจายความเสี่ยง ไม่ให้ไทยพึ่งพาเพียงแรงงานจากเมียนมา ลาว และกัมพูชาเท่านั้น

4.ใช้แรงงานผู้ลี้ภัยชาวเมียนมาในค่ายอพยพ ซึ่งมีอยู่กว่า 40,000 คน โดยคัดกรองให้เข้ามาทำงานในกิจการที่ขาดแคลนแรงงาน และ 5.พัฒนาทักษะและเพิ่มเทคโนโลยีในภาคธุรกิจ เพื่อปรับตัวระยะยาว ลดการพึ่งพาแรงงานต่างด้าว และใช้เครื่องจักรหรือระบบอัตโนมัติแทนแรงงานคนในบางส่วน

อธิบดีกรมการจัดหางานกล่าวย้ำว่า ลำดับแรกจะให้ความสำคัญกับแรงงานไทยในประเทศก่อน จากนั้นจึงเป็นการเปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะแรงงานกัมพูชา ที่จะต้องร่วมมือกับหน่วยงานด้านความมั่นคงในการตรวจสอบและกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันปัญหาด้านความปลอดภัย

“ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานยังคงยืนยันว่าไทยยังจำเป็นต้องพึ่งพาแรงงานต่างชาติ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แต่ในอนาคตจะต้องสร้างสมดุล โดยมีแรงงานจากหลายประเทศเข้ามาช่วยถ่วงดุล พร้อมทั้งส่งเสริมภาคเอกชนให้ปรับใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมมากขึ้น เพื่อไม่ให้ปัญหาขาดแคลนแรงงานกลายเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ” นายสมชายกล่าว