เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
Economic กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
SD ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
Finance ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
Real Estate การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
Politics กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
Politics คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
Business การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
Real Estate อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
Business ‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
News สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
ดูทั้งหมด

สอน. เดินหน้าโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำสำหรับชาวไร่อ้อย เฟส4 

19 ก.ย. 2568 | 11:39น.
สอน. เดินหน้าโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำสำหรับชาวไร่อ้อย เฟส4 

สอน. เดินหน้าโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำสำหรับชาวไร่อ้อย เฟส4 เพื่อจัดการแหล่งน้ำ ซื้อเครื่องจักรกล แก้ PM2.5

นายใบน้อย สุวรรณชาตรี เลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโครงการชดเชยดอกเบี้ยให้กับเกษตรกรชาวไร่อ้อย สำหรับบริหารจัดการแหล่งน้ำและซื้อเครื่องจักรการเกษตรในไร่อ้อย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอ้อย และแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จึงได้มีการเสนอขอขยายโครงการอีกเป็นปี 2568 – 2570 กรอบวงเงินปีละ 2,000 ล้านบาท รวม 3 ปี เป็นเงิน 6,000 ล้านบาท ดอกเบี้ย MRR 6.725% รัฐชดเชยดอกเบี้ย 3.50% ให้ชาวไร่อ้อยจ่าย 2% เท่าเดิม โดยที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สนับสนุนสินเชื่อให้แก่เกษตรกรชาวไร่อ้อย กลุ่มเกษตรกร หรือสหกรณ์การเกษตร หรือสถาบันชาวไร่อ้อย หรือกลุ่มบุคคล หรือกลุ่มวิสาหกิจชุมชน

โครงการชดเชยดอกเบี้ยฯ เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 จากการเผาอ้อยที่ผ่านมา สอน. ได้สนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้แก่เกษตรกรรวมแล้วกว่า 4,654 ราย เป็นเงิน 11,162.91 ล้านบาท เพื่อให้เกษตรกรสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนสำหรับการบริหารจัดการในไร่อ้อย ปรับพื้นที่ปลูกอ้อย จัดซื้อเครื่องจักรกลการเกษตรในไร่อ้อย ซึ่งจะเป็นการจูงใจให้เกษตรกรหันมาใช้เครื่องจักรกลการเกษตรในการปลูกอ้อย และการเก็บเกี่ยวอ้อยให้มากขึ้น ทดแทนการขาดแคลนแรงงาน และทำให้มาตรการแก้ไขปัญหาการเผาอ้อยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

กระทรวงอุตสาหกรรมพร้อมที่จะสนับสนุนและส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น และเพิ่มสภาพคล่องให้กับเกษตรกร พร้อมทั้งสร้างแรงจูงใจให้มีการใช้เครื่องจักรกลการเกษตรในไร่อ้อย เพื่อให้การแก้ไขปัญหาการเผาอ้อยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และนำไปสู่การลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดจากการเผาในที่โล่ง” นายใบน้อย กล่าวปิดท้าย