Skip to content

ทรัมป์ให้คำมั่น ถกสี จิ้นผิง แก้ปมจีนระงับซื้อถั่วเหลือง

02 ต.ค. 2568 | 14:58น.
ทรัมป์ให้คำมั่น ถกสี จิ้นผิง แก้ปมจีนระงับซื้อถั่วเหลือง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ จะเข้าพบหารือประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนปลายเดือนตุลาคมนี้ นอกรอบการประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ที่เกาหลีใต้ เพื่อหารือในประเด็นที่รัฐบาลจีนปฏิเสธการซื้อถั่วเหลืองจากสหรัฐ หลังถูกกดดันจากสมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรครีพับลิกันที่มาจากรัฐที่เป็นพื้นที่เกษตรกรรม  

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า จะพบหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ในประเด็นที่รัฐบาลจีนปฏิเสธการซื้อถั่วเหลืองจากสหรัฐ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสองประเทศมหาอำนาจที่เพิ่มมากขึ้น 

วันที่ 2 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะเข้าพบสี จิ้นผิง ในปลายเดือนตุลาคมนี้ นอกรอบการประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 31 ต.ค.-1 พ.ย. 2025 ที่เมืองคยองจู ประเทศเกาหลีใต้

โดยทรัมป์กำลังเผชิญหน้ากับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้น จากสมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรครีพับลิกันในเขตพื้นที่เกษตรกรรม ให้หาทางยุติปัญหากับจีน ในประเด็นการซื้อถั่วเหลือง ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่บีบคั้นเกษตรกรอเมริกันอย่างมาก ภายหลังจากที่ จีนยังไม่สั่งซื้อถั่วเหลืองจากสหรัฐแม้แต่รายการเดียวเป็นครั้งแรก อ้างอิงจากบันทึกข้อมูลที่ย้อนหลังไปถึงปี 1999

“ผมจะพบประธานาธิบดีสี ผู้นำประเทศจีนในอีกสี่สัปดาห์ข้างหน้า และถั่วเหลืองจะเป็นหัวข้อสำคัญในการหารือ โดยที่ขณะนี้เกษตรกรผู้ปลูกถั่วเหลืองสองประเทศกำลังได้รับความเดือดร้อน เพราะจีนไม่ซื้อถั่วเหลือง เพียงเพราะเหตุผลด้านการเจรจาต่อรองเท่านั้น” ทรัมป์โพสต์ข้อความบนโซเชียลมีเดีย เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น

นอกจากนี้ ทรัมป์ได้กล่าวหาอดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดน ว่า ไบเดนละเลยที่จะบังคับใช้ข้อตกลงการซื้อถั่วเหลือง ซึ่งอยู่ในข้อตกลงการค้า เฟสหนึ่งกับประเทศจีน จัดทำขึ้นในสมัยวาระแรกของรัฐบาลทรัมป์ อีกทั้งเน้นย้ำข้อเสนอของตน ในการนำรายได้จากภาษีมาจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือ สำหรับเกษตรกรที่เดือดร้อน อย่างไรก็ดี มาตรการช่วยเหลือดังกล่าว ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ

“ทุกอย่างจะต้องออกมาดีมากอย่างแน่นอน ผมรักเหล่าผู้รักชาติ และเกษตรกรทุกคนคือผู้รักชาติอย่างแท้จริง ! จงทำให้ถั่วเหลือง และพืชไร่อื่น ๆ กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง !” (MAKE SOYBEANS, AND OTHER ROW CROPS, GREAT AGAIN !) ผู้นำสหรัฐกล่าว

คำกล่าวของทรัมป์ เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 1 ต.ค. ซึ่งสมาชิกวุฒิสภาของพรรครีพับลิกันแสดงออกถึงความสิ้นหวังหมดหนทาง หลังการประชุมกับนายเดวิด เพอร์ดิว (David Perdue) เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศจีน

สมาชิกวุฒิสภาของพรรครีพับลิกันกล่าวว่า รัฐบาลจีนจะไม่กลับมาซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐในเร็ววันนี้ และดูเหมือนจะยังไม่มีทางออกอื่นที่ชัดเจนให้แก่เกษตรกร นอกเหนือจากการให้ความช่วยเหลือทางการเงิน (Bailout) ซึ่งจะช่วยได้แค่ในระยะสั้นเท่านั้น

แผนการให้ความช่วยเหลือทางการเงิน (Bailout) ของทรัมป์ ซึ่งจะนำรายได้จากภาษีศุลการกรมาสนับสนุนเกษตรกร มีความเสี่ยงสูง หากศาลสูงสุด (Supreme Court) ยืนตามคำตัดสินศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ที่วินิจฉัยว่า การใช้อำนาจทางเศรษฐกิจฉุกเฉินระหว่างประเทศของทรัมป์มิชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งทำให้รัฐบาลสหรัฐอาจต้องคืนเงินจำนวนหลายหมื่นล้านดอลลาร์แก่คู่ค้า

อีกทั้ง ในการเลือกตั้งปี 2024 ชุมชนเกษตรกรรมอเมริกันส่วนใหญ่เป็นฐานเสียงสนับสนุนทรัมป์ และเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจในขณะนี้ ซึ่งตลาดส่งออกพืชผลทางการเกษตรซบเซาลง และโครงการช่วยเหลือของรัฐบาลกลางก็มีขนาดเล็กลง สิ่งเหล่านี้ได้สร้างจุดอ่อนทางการเมือง ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อเพื่อนร่วมพรรครีพับลิกัน ในการเลือกตั้งกลางเทอมที่จะมาถึงในปีหน้า

อย่างไรก็ดี ขณะนี้สหรัฐและจีนกำลังอยู่ระหว่างการพักรบทางการค้า (Trade Détente) โดยจะสิ้นสุดลงในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ภายใต้ข้อตกลงการพักรบ ทั้งสองประเทศได้ลดภาษีตอบโต้กัน รวมถึงผ่อนคลายมาตรการควบคุมการส่งออกอื่น ๆ