เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

ก.ล.ต.ชี้คดี JKN กล่าวโทษตกแต่งงบการเงินแล้ว-ยันไม่มีอำนาจควบคุมการเดินทาง

27 พ.ย. 2568 | 17:40น.
แอน-จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์

แอน-จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์

ก.ล.ต.ชี้คดี JKN ทำหน้าที่กล่าวโทษแล้ว ยันไม่มีอำนาจควบคุมการเดินทางผู้เกี่ยวข้อง หลังคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ชี้ใช้ทั้งมาตรการทางแพ่งและคดีอาญาควบคู่ พร้อมเดินหน้าเสริมความเชื่อมั่นนักลงทุน

ศาสตราจารย์ ดร.พรอนงค์ บุษราตระกูล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวถึงกรณีบริษัท JKN ว่า ก.ล.ต.ได้ดำเนินการกล่าวโทษในเรื่องการตกแต่งงบการเงินไปแล้ว และขณะนี้กำลังติดตามสถานการณ์ตามข้อมูลข่าวสาร แต่ย้ำว่า ก.ล.ต.ไม่สามารถยืนยันข้อเท็จจริงในเชิงคดีได้ เนื่องจากเป็นกระบวนการของหน่วยงานยุติธรรม พร้อมระบุว่าต้องแยกแยะระหว่างพฤติกรรมส่วนบุคคลกับสถานะของบริษัท

เมื่อถูกถามถึงกรณีผู้บริหารหลบหนีออกนอกประเทศ ดร.พรอนงค์ชี้ว่า หน่วยงานไม่มีอำนาจในการห้ามหรือควบคุมการเดินทางของผู้เกี่ยวข้อง เพราะบทบาทของ ก.ล.ต.ตามกฎหมายคือ กล่าวโทษเมื่อพบข้อมูลหลักฐานเพียงพอ จากนั้นคดีจะเข้าสู่กระบวนการของตำรวจ อัยการ และศาล โดย ก.ล.ต.ทำหน้าที่ให้ข้อมูลและอำนวยความร่วมมือให้ตำรวจในกระบวนการสอบสวน

ดร.พรอนงค์ระบุว่า ความผิดในตลาดทุนมีหลายรูปแบบ ต้องแยกเป็นแต่ละกรณี ไม่ว่าจะเป็นปั่นหุ้นหรืออินไซเดอร์ ซึ่งล้วนเกิดจากการมีเจตนาทำผิด หน้าที่ของ ก.ล.ต.คือการบังคับใช้กฎหมาย โดยเมื่อมีหลักฐานเพียงพอจะกล่าวโทษทันที หากเป็นคดีอาญา ก.ล.ต.ทำได้เพียงกล่าวโทษ ไม่สามารถฟ้องเองได้ แต่บางกรณีจะใช้มาตรการทางแพ่ง ซึ่งสามารถดำเนินการได้เร็วกว่า ทั้งค่าปรับและบทลงโทษด้านคุณสมบัติกรรมการ ทั้งนี้ คดีที่เข้าข่ายทุจริตหรือมีความผิดร้ายแรงต้องส่งเข้าสู่กระบวนการอาญาเท่านั้น โดยกรณี JKN ใช้ทั้งมาตรการทางแพ่งและคดีอาญาควบคู่กัน

แม้การดำเนินคดีทางแพ่งอาจถูกมองว่าปรับน้อย แต่เป็นเครื่องมือที่ทำให้บังคับใช้กฎหมายได้รวดเร็วขึ้น ขณะที่คดีอาญาจะต้องใช้กระบวนการสอบสวนตามกฎหมาย การตรวจสอบของสังคมและแรงกดดันจากผู้ลงทุนยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทั้ง Value Chain ต้องยกระดับประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นสำนักงาน ก.ล.ต. ตำรวจ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งความเชื่อมั่นในตลาดทุนต้องเกิดจากความร่วมมือของทุกฝ่าย

ดร.พรอนงค์กล่าวเพิ่มเติมถึงกรณีการเผยแพร่ข้อมูลผิดพลาดเรื่องการจัดอันดับ CG ของบริษัท JKN ในสื่อสังคมออนไลน์ว่า ก.ล.ต.ไม่สามารถออกมาชี้แจงได้ แต่ถือเป็นเรื่องดีที่องค์กรผู้จัดประเมิน อย่างสถาบันกรรมการบริษัทไทย (IOD) ออกมาชี้ข้อเท็จจริง อย่างไรก็ดี สถานการณ์สะท้อนว่ามีทั้งข้อมูลจริงและความเชื่อปะปน ซึ่งควรแยกแยะให้ชัดเจน

“จริง ๆ ไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในฐานะที่เป็นเลขาธิการ ก.ล.ต. แต่อยากให้มองภาพรวมว่า บริษัทในตลาดทุนมี 800 บริษัท โดยประมาณ แม้ในช่วงหลายปีจะมีกรณี MORE, STARK, EARTH และล่าสุด JKN แต่เป็นเพียงบางส่วนของตลาดทุน แต่เรามีอีก 700 กว่าบริษัทที่ไม่เป็นข่าวอะไรเลย ก็บอกไม่ได้ว่าเขาดีหรือไม่ดี แต่ไม่ได้มีปัญหา Trust and Confidence มันสร้างยากมาก บทบาทของ ก.ล.ต. สิ่งหนึ่งก็คือใครทำผิดเราก็ต้องบังคับใช้กฎหมาย ถ้าทำเร็วอยู่แล้ว เราก็ต้องมีหน้าที่ทำให้เร็วยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะใช้ดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ กระบวนการต่าง ๆ ด้วย” ดร.พรอนงค์กล่าว