เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
Business “NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
ดูทั้งหมด

การสร้างงานคือ ‘มรดก’

22 พ.ค. 2569 | 09:09น.
นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ
คอลัมน : SD Talk
ผู้เขียน : นายแพทย์ธีรภัทร์ พุ่มพวง ศัลยแพทย์และเจ้าของเพจเฟซบุ๊ก Aun Theeraphat

การจากไปของ “หมอเสริฐ – นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ” ผู้ก่อตั้งเครือข่ายโรงพยาบาล (BDMS) และผู้ก่อสร้างสนามบินสมุย สนามบินสุโขทัย ในรูปแบบไพรเวตเซ็กเตอร์ มีหลายสิ่งอย่างที่ควรกล่าวถึง     

โดยเฉพาะการยกย่องให้เป็น “หมอคนหนึ่งที่ไม่ได้สร้างแค่โรงพยาบาล แต่สร้างระบบที่ดูแลชีวิตคนทั้งประเทศ”

ซึ่งเป็นการช่วยเหลือสังคม หรือ CSR ที่ลึกซึ้ง

เพราะท่านก่อตั้ง “มูลนิธิเวชดุสิต ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์” ตั้งแต่ปี 2527 ตอนที่ธุรกิจของท่านเองยังตั้งหลักได้ไม่นาน

ท่านทำงานเงียบ ๆ มา 40 กว่าปี ช่วยผู้ป่วยยากไร้ที่ต้องผ่าตัดซับซ้อน เด็กพิการ เด็กด้อยโอกาส มอบอุปกรณ์แพทย์ให้โรงพยาบาลรัฐ ช่วงโควิด – 19 ก็บริจาค PPE และเครื่องมือแพทย์จำนวนมหาศาล

และในปี 2566 BDMS ได้รับการจัดอันดับเป็นอันดับ 1 ของโลก ในดัชนีความยั่งยืน DJSI หมวด Healthcare โดยได้คะแนนสูงสุดในมิติสังคม

ซึ่งเป็นคำยืนยันจากผู้ประเมินภายนอกว่า ระบบที่ท่านสร้างนั้นคิดถึงสังคมจริง ๆ ไม่ใช่แค่กำไร นี่คือสิ่งที่คนมักลืมนับ เวลาพูดถึงซีเอสอาร์

การบริจาคเป็นเรื่องดี แต่การสร้างงานที่มั่นคงให้คนหลายหมื่นคน เช่น แพทย์ พยาบาล เภสัชกร นักเทคนิคการแพทย์ คนทำความสะอาด แม่ครัว รปภ. คนขับรถ พนักงานสายการบิน ช่างเทคนิคในสนามบิน

ถ้านับรวมครอบครัวของพวกเขาด้วยแล้วก็เป็นหลักแสนชีวิตที่ได้รับการหล่อเลี้ยงจากระบบที่ท่านสร้าง

ผลที่ตามมาคือ ชุมชนรอบ ๆ สมุยจากเกาะเล็ก ๆ ในวันที่ธนาคารไม่ยอมปล่อยกู้ให้สร้างสนามบิน วันนี้ติดอันดับโลก

ชาวบ้านมีอาชีพ มีโรงแรม มีร้านอาหาร มี Ecosystem ทั้งเกาะ ตราด สุโขทัย หัวหิน ระยอง ปลวกแดง พิษณุโลก เชียงใหม่ ทุกที่ที่ระบบของท่านไปถึง เศรษฐกิจรอบ ๆ ก็เติบโตตามไปด้วย

สิ่งที่ยังทำงานต่อ แม้เจ้าของจะไม่อยู่แล้ว

ถึงแม้ในวันนี้จะไม่มีใครพูดถึงความเสี่ยงที่ท่านแบกไว้ตลอด 50 กว่าปี แต่ทุกการตัดสินใจ ไม่ว่าจะถูกหรือผิด ค่อย ๆ ถูกวางรากฐานทีละก้อน

จนวันนี้กลายเป็นสิ่งที่… ถ้าไม่เริ่มเมื่อ 40-50 ปีก่อนแทบจะสร้างใหม่ไม่ได้อีกแล้ว

บางคนสร้างรายได้ บางคนสร้างบริษัท บางคนสร้างอาณาจักร แต่มีไม่กี่คนที่สร้าง “ระบบ” ได้จริง ๆ

และระบบนั้นยังคงทำงานต่อ แม้วันที่เจ้าของจะไม่อยู่แล้ว

ในวันที่ “หมอเสริฐ” นอนหลับไปอย่างสงบ  โรงพยาบาลในเครือทั้งหมดเกือบ 60 แห่งยังเปิดรับคนไข้ตามปกติ

เครื่องบินบางกอกแอร์เวย์สยังขึ้น-ลงที่สนามบินสมุยทุกชั่วโมง

น้ำเกลือ Klean & Kare ยังถูกผลิตออกมาในสายการผลิตที่ไม่เคยหยุด

ระบบที่ท่านสร้างยังเดินหน้าต่อไป โดยไม่รู้เลยว่าเจ้าของจากไปแล้ว และบางที๊นั่นแหละคือบทกวีที่สวยที่สุดของการสร้างอะไรบางอย่าง

ลูกสาว พญ.ปรมาภรณ์ ปราสาททองโอสถ นั่งเก้าอี้ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม BDMS – ลูกชาย กัปตันพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ ดูแลสายการบิน คือทายาทรุ่นที่ 2 ที่รับไม้ต่อ โดยที่โครงสร้างยังเดินต่อไปได้โดยไม่สะดุด

นี่คือนิยามที่แท้จริงของคำว่า “อาณาจักร”  ไม่ใช่สิ่งที่เจ้าของต้องอยู่ถึงจะอยู่รอด แต่เป็นสิ่งที่ต่อให้เจ้าของจากไปก็ยังเติบโตต่อไปได้

ลองถามตัวเองดูสักครั้ง

สิ่งที่เรากำลังสร้างอยู่ทุกวันนี้จะอยู่ได้นานแค่ไหน ถ้าวันหนึ่งไม่มีเรา

จะเป็นแค่งานที่ต้องมีคนเข้ามารับช่วงต่อด้วยความลำบาก หรือจะเป็นระบบที่ทำงานต่อได้เอง

คำตอบของคำถามนี้ บอกได้ชัดว่า เรากำลังสร้าง “งาน” หรือกำลังสร้าง “มรดก”

ทั้งหมดคือสิ่งที่หมอคนหนึ่ง เมื่อ 50 กว่าปีก่อนได้เลือกคำตอบไว้แล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มรดก