เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

รัฐบาลชี้อย่ากังวล ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ ขึ้นตรวจสอบ​ 3 วัน ​กันสิทธิ​ไว้แล้ว​

25 พ.ค. 2569 | 11:11น.
ภราดร ปริศนานันทกุล

ภราดร​ชี้ลงทะเบียน “ไทยช่วยไทยพลัส”​ 5 ชั่วโมง เหลือ​แค่​ 8 ล้านสิทธิ​ ขอ​ประชาชนอย่ากังวลขึ้นตรวจสอบ​ 3 วัน​กันสิทธิ​ไว้แล้ว​ ยันตัวเลขผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ​ 2 เดือนแรกยังใช้ยอดเดิม​ 13.2 ล้านสิทธิ​ ก่อน​ มท.​-​พม.​ สำรวจใหม่​

นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการลงทะเบียนในโครงการไทยช่วยแทนพลัสวันแรก​ว่า ​ผู้ลงทะเบียนไทยช่วยไทยจะมีอยู่ 2 กรณี คือสำหรับคนที่เคยเป็นผู้ใช้สิทธิเดิม สามารถลงทะเบียนยืนยันใช้สิทธิได้ทันที และผู้ที่ไม่เคยในโครงการไทยช่วยไทยจะต้องรอการยืนยันสิทธิที่ต้องส่งไปถามยังกระทรวงมหาดไทยผ่านระบบออนไลน์ อาจต้องใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบ 3 วัน หรืออาจใช้ระยะเวลาที่สั้นกว่านั้น

เมื่อถามว่า หากต้องรอตรวจสอบการลงทะเบียนของกระทรวงมหาดไทย อาจทำให้จำนวนผู้ได้รับสิทธิเต็มแล้วนั้น​ นายภราดร​กล่าวว่า​ เท่าที่ทราบหลังเปิดลงทะเบียน 25 นาที มีผู้ได้รับสิทธิไปแล้ว 10 ล้านสิทธิ​ และปัจจุบัน ณ ขณะนี้เหลืออีก 8 ล้านสิทธิ​ ส่วนผู้ที่ขึ้นให้รอการตรวจสอบสิทธิ 3 วัน​ ทางระบบได้กันสิทธิไว้ให้แล้ว​ หากผ่านกระบวนการตรวจสอบก็ถือว่าเป็นผู้ที่ได้รับสิทธิแล้ว

เมื่อถามถึงผู้ที่ได้รับสิทธิ​บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ​ นายภราดร​ยอมรับว่ามีการร้องเรียนมาจำนวนมาก โดยชาวบ้านได้สะท้อนว่า คนจนจริงไม่ได้รับสิทธิ คนที่ได้รับสิทธิไม่ได้จนจริง จึงเห็นว่าอาจถึงเวลาจะต้องทบทวนสิทธิ 13.2 ล้าน ไปให้ทางกระทรวงมหาดไทยสำรวจคนที่ไม่ได้อยู่ใน 13.2 ล้านสิทธิ ใครอยู่ใต้เกณฑ์ความยากจน

โดยร่วมกับตัวเลขของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.​) ก่อนส่งให้ทางกระทรวงการคลัง​ ก่อนที่จะใช้ตะแกรงต่าง ๆ ที่กระทรวงการคลังมี​ ทั้งเงินรายได้ต่อปี​ มีการครอบครองที่ดิน รวมไปถึงเป็นผู้ประกอบการหรือไม่​ คาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือน​ ในช่วง 2 เดือนแรกของโครงการจะใช้ตัวเลขที่ 13.2 ล้านสิทธิ​ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก่อนที่จะมีการปรับเปลี่ยนตัวเลขหากมีความชัดเจนแล้ว

เมื่อถามถึงการเสนอโครงการเข้ามายังคณะกรรมการกลั่นกรอง ในการใช้งบประมาณก้อนที่ 2 หรือไม่​

นายภราดร​กล่าวว่า​ คณะกรรมการชุดดังกล่าวมีปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธาน​ และยังไม่ได้พูดคุยกรณีดังกล่าว​ มีเพียงการพูดคุยถึงระบบลงทะเบียนเท่านั้น