เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
News สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
Business อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
Business รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
Politics ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
เศรษฐกิจภูมิภาค ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
Real Estate คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
Tech TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
Finance CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
Finance ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
Columns คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
ดูทั้งหมด

GIT จับมือตำรวจยกระดับพิสูจน์หลักฐานอัญมณี-โลหะมีค่า

11 มิ.ย. 2569 | 10:41น.
GIT

GIT ลงนาม MOU สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอัญมณีศาสตร์ขั้นสูง หนุนงานตรวจพิสูจน์อัญมณี เครื่องประดับ และโลหะมีค่า เพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการยุติธรรม สกัดการปลอมแปลง สร้างความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมอัญมณีไทยสู่มาตรฐานสากล

นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ หรือ GIT เปิดเผยว่า GIT ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ หรือ MOU ว่าด้วย “การส่งเสริม สนับสนุน วิเคราะห์ วิจัย และพัฒนาการตรวจพิสูจน์หลักฐานด้านอัญมณี เครื่องประดับ และโลหะมีค่า” ร่วมกับสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ หรือ สพฐ.ตร.

ความร่วมมือครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อบูรณาการเทคโนโลยีขั้นสูงมาใช้ในงานพิสูจน์หลักฐาน โดยเฉพาะสินค้าอัญมณี โลหะมีค่า และเครื่องประดับ ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านและมาตรฐานการตรวจสอบที่แม่นยำ

นายสุเมธกล่าวว่า การยกระดับงานพิสูจน์หลักฐานจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการยุติธรรม และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน ขณะเดียวกันยังสะท้อนศักยภาพของประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับระดับโลก ที่มีมาตรฐานการตรวจสอบโปร่งใส เป็นธรรมต่อทุกฝ่าย และเป็นไปตามมาตรฐานสากล

ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว ทั้งสองหน่วยงานจะร่วมกันกำหนดทิศทางการดำเนินงาน โดยมุ่งยกระดับกระบวนการตรวจสอบเชิงลึกสำหรับอัญมณี โลหะมีค่า และเครื่องประดับ รวมถึงการวางแนวทางรับมือกรณีสำคัญเร่งด่วน การฝึกอบรมบุคลากร และการวิจัยพัฒนาองค์ความรู้ร่วมกัน

“ทั้งสองหน่วยงานจะร่วมกันเสริมสร้างมาตรฐานกระบวนการยุติธรรมไทย และยกระดับการพิสูจน์หลักฐานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอัญมณีศาสตร์ขั้นสูงเป็นเครื่องมือสำคัญในการค้นหาความจริงและสร้างความยุติธรรมในสังคม” นายสุเมธกล่าว

สำหรับกรอบความร่วมมือหลักแบ่งออกเป็น 3 ด้าน ได้แก่ ด้านแรก การพัฒนาบุคลากรและองค์ความรู้ หรือ Capacity Building โดย GIT จะสนับสนุนการฝึกอบรมและให้คำปรึกษาแก่เจ้าหน้าที่สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถและความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในการตรวจวิเคราะห์อัญมณี เครื่องประดับ และโลหะมีค่า

ด้านที่สอง การวิจัยและนวัตกรรม หรือ Research & Development โดยทั้งสองหน่วยงานจะร่วมกันวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ เพื่อให้เท่าทันรูปแบบอาชญากรรมและการปลอมแปลงที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง

ด้านที่สาม การสนับสนุนเทคโนโลยีและเครื่องมือวิทยาศาสตร์ หรือ Technical Support โดยจะร่วมมือในกระบวนการทดสอบและวิเคราะห์ทางนิติวิทยาศาสตร์ รวมถึงการใช้อุปกรณ์และเครื่องมือวิทยาศาสตร์ขั้นสูง ตลอดจนสนับสนุนการปฏิบัติงานของศูนย์เฉพาะกิจกองพิสูจน์หลักฐานกลางในกรณีเหตุจำเป็นเร่งด่วน

นายสุเมธกล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยยกระดับขีดความสามารถของหน่วยงานด้านพิสูจน์หลักฐาน และทำให้กระบวนการตรวจสอบสินค้าอัญมณี เครื่องประดับ และโลหะมีค่า มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทั้งกระบวนการยุติธรรม ผู้ประกอบการ และผู้บริโภค

ทั้งนี้ การลงนาม MOU มี พล.ต.ท.อาทิชา เปาอินทร์ ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ นายทนง ลีลาวัฒนสุข รองผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค GIT พล.ต.ต.วาที อัศวุตมางกุร ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง พร้อมด้วยหัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนามาตรฐาน หัวหน้าฝ่ายตรวจสอบโลหะมีค่า หัวหน้าฝ่ายตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับ และคณะเจ้าหน้าที่ GIT ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ กองพิสูจน์หลักฐานกลาง สวนพลู

แท็กที่เกี่ยวข้อง

GIT อัญมณีและเครื่องประดับ