เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ออริจิ้น ร่วมทุน Hotel101 พัฒนาโรงแรม 4 ดาว Hotel 101 ย่านพหลโยธิน ใกล้รถไฟฟ้า
Real Estate ออริจิ้น ร่วมทุน Hotel101 พัฒนาโรงแรม 4 ดาว Hotel 101 ย่านพหลโยธิน ใกล้รถไฟฟ้า
กยศ. แจงผู้กู้ยืมที่ถูกหักเงิน ยอดหนี้ไม่ลดทันที ยันเงินไม่หาย
Finance กยศ. แจงผู้กู้ยืมที่ถูกหักเงิน ยอดหนี้ไม่ลดทันที ยันเงินไม่หาย
ดูทั้งหมด

“ยางพารา” ลุ้นแตะ 100 บาท พิษสงคราม-EV ดันราคาพุ่ง

02 ก.ค. 2569 | 07:02น.

สถานการณ์สงครามตะวันออกกลางในช่วงเดือนมีนาคม 2569 ส่งผลให้ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) รายใหญ่ของโลกอย่างจีน รวมถึงกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง ต้องการใช้ยางธรรมชาติทดแทนยางสังเคราะห์ในอุตสาหกรรมการผลิตเม็ดพลาสติก ถุงมือยาง และชิ้นส่วนยานยนต์  

ประกอบกับในช่วงหลายปีมานี้เกษตรกรหลายรายโดยเฉพาะภาคใต้ของไทยแห่โค่นต้นยางพาราทิ้ง เพื่อปลูกทุเรียน และปาล์มน้ำมัน จนผลผลิตส่อแววราคาร่วงและล้นตลาดใน 3 ปี ล่าสุดราคายางพาราพุ่งแรง จนมีโอกาสแตะระดับ 100 บาท/กก.  

แหล่งข่าวจากผู้บริหารสถาบันเกษตรกรยางและแปรรูปยางส่งออกรายใหญ่ของภาคใต้ กล่าวว่า ปี 2569 ราคายางพาราได้ปรับตัวสูงขึ้นจากความต้องการของตลาดโลกที่เพิ่มขึ้น สวนทางกับผลผลิตในภาคใต้ที่ลดลง เนื่องจากสภาพภูมิอากาศในพื้นที่ฝั่งอันดามันยังมีฝนตกต่อเนื่อง 

อีกทั้งพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ยะลา ปัตตานี นราธิวาส) เผชิญปัญหาโรคใบร่วงชนิดใหม่ที่ระบาดรุนแรงตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา ทำให้น้ำยางออกน้อยและเกิดภาวะขาดแคลนแรงงานกรีดยาง เกษตรกรหลายคนจึงตัดสินใจปล่อยสวนร้างหรือโค่นต้นยางเพื่อปลูกทุเรียนและปาล์มน้ำมัน โดยเฉพาะ จ.ยะลา มีการปลูกทุเรียนทดแทนสูงเป็นอันดับต้น ๆ กว่า 160,000 ไร่ และบางกลุ่มโค่นสวนออกถึง 2,000 ไร่ ส่งผลให้ปริมาณยางในตลาดลดลงอย่างมาก

ขณะที่ตลาดประเทศจีนและกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง โดยเฉพาะประเทศตุรกี มีความต้องการยางสูงขึ้นอย่างมาก จนเกิดการแย่งซื้อ เนื่องจากคู่แข่งอย่างเวียดนามก็ไม่มีสินค้าส่งมอบ ซึ่งมีการประเมินว่าขณะนี้ยางพารายังขาดแคลนอยู่ราว 500,000 ตัน

แหล่งข่าวยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำยางที่ตลาดกลางยางพารา อ.หาดใหญ่ ลดลงอย่างน่าตกใจ เดิมในอดีตช่วงพีกเคยมีน้ำยางและยางพาราเข้าประมูลสูงถึงวันละ 500,000 – 1,000,000 กก. ปัจจุบันเหลือเพียงวันละ 50,000 – 100,000 กก. เท่านั้น

ทุเรียน-ปาล์มส่อแววล้นตลาด

ส่วนแหล่งข่าวจากวงการสวนยางภาคใต้ กล่าวถึงนโยบายขยายพื้นที่ปลูกยางพาราเพิ่มอีก 1 ล้านไร่ หรือเฉลี่ย 200,000 ไร่/ปี ในระยะเวลา 5 ปีว่า เริ่มมีกระแสต่อต้านจากบางกลุ่มที่ต้องการให้จำกัดปริมาณเพื่อรักษาเสถียรภาพราคา อย่างไรก็ตาม เกษตรกรที่เคยโค่นยางไปปลูกทุเรียนและปาล์มน้ำมันก่อนหน้านี้เริ่มเกิดความกังวลว่าในอีก 3 ปีข้างหน้าราคาทุเรียนอาจจะต่ำกว่า 100 บาท/กก. และราคาปาล์มน้ำมันอาจผันผวนจากภาวะล้นตลาด

ทำให้ปัจจุบันเกษตรกรหลายรายเริ่มเปลี่ยนแนวคิด หันมาทำเกษตรแบบผสมผสานในสัดส่วน 50/50 คือ แบ่งพื้นที่ปลูกยางพาราควบคู่กับพืชเศรษฐกิจอื่น ๆ เช่น ทุเรียน มังคุด กาแฟ และโกโก้ 

พิษสงคราม-รถ EV ดันราคาพุ่ง

ด้าน นายสุรชัย บุญวรรโณ นักวิชาการยางอิสระ อดีตผู้อำนวยการ กยท. เขตภาคใต้ตอนล่าง เปิดเผยว่า จีนซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) รายใหญ่ของโลก มีความต้องการใช้ยางธรรมชาติเพิ่มขึ้น ประกอบกับงบประมาณด้านความมั่นคงของหลายประเทศที่เพิ่มขึ้น 

ทำให้มีความต้องการยางธรรมชาติไปใช้เป็นยุทธปัจจัย ในการผลิตล้อยานยนต์และล้อเครื่องบินรบ โดยเฉพาะน้ำยางสด  เช่น STR 5L, STR 10L, STR 20L ส่งผลให้ดีมานด์ทั่วโลกทะยานสูงกว่า 15 ล้านตัน ขณะที่ผลผลิตรวมทั่วโลกทำได้เพียงประมาณ 14 ล้านตันเท่านั้น

ลุ้นแตะ 100 บาทเร็ว ๆ นี้

นายทวีศิลป์ ประทีป อุปนายกสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย (สยท.) และเจ้าของสวนยาง จ.สงขลา กล่าวว่า ทิศทางราคายางพารามีแนวโน้มดีและจะทรงตัวตลอดทั้งปี ปัจจุบันยางแผ่นรมควันราคาขยับขึ้นมาอยู่ที่ 95 บาท/กก. ส่วนน้ำยางสดเคลื่อนไหวอยู่ที่ 87-89 บาท/กก. และคาดว่าราคามีโอกาสแตะระดับ 100 บาท/กก. ในเร็ว ๆ นี้ 

ปัจจัยมาจากปัญหาสงครามตะวันออกกลางที่กระทบต่อการผลิตและส่งออกน้ำมันดิบ ทำให้ยางสังเคราะห์ซึ่งผลิตจากน้ำมันดิบมีราคาสูงขึ้นและขาดแคลน ตลาดจึงหันมาใช้ยางธรรมชาติทดแทนในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น เม็ดพลาสติก ถุงมือยาง และชิ้นส่วนยานยนต์

ยางพารา

จากมาตรการแก้ไขปัญหาราคายางผันผวนในอดีต ซึ่งการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ได้มีนโยบายสนับสนุนให้สถาบันเกษตรกร สหกรณ์ และวิสาหกิจชุมชนกลุ่มยางต่าง ๆ ชะลอการขายและเก็บกักสต๊อกยางไว้ในช่วงที่ราคายางปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 60 บาท/กก.

ล่าสุดจากสถานการณ์ราคายางพาราในปี 2569 ที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กลุ่มสหกรณ์และสถาบันเกษตรกรต่าง ๆ เริ่มทยอยนำยางพาราที่เก็บสต๊อกไว้ซึ่งมีปริมาณรวมกันกว่า 300 – 400 ตัน ออกมาขายทำกำไรในตลาด

ขณะเดียวกันเกษตรกรทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เน้นผลิต “ยางก้อนถ้วย” ก็ได้รับอานิสงส์จากราคาขาขึ้นในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสทองของชาวสวนยาง เนื่องจากราคายางปรับตัวดีขึ้นในทุกประเภทสินค้า ไม่ว่าจะเป็นยางแผ่นดิบ น้ำยางสด ยางแผ่นรมควัน หรือยางก้อนถ้วย สร้างรายได้และเม็ดเงินหมุนเวียนให้แก่เกษตรกรทั่วประเทศอย่างงดงาม

“ทั้งนี้ กยท.เตรียมเปิดประมูลยางสต๊อก 18,481 ตัน ที่โกดัง จ.สงขลา และ จ.ชลบุรี จะมีการเปิดประมูลในวันที่ 15 มิ.ย. 69 จะต้องทยอยออกประมูล หากประมูลลอตใหญ่อาจทำให้ราคาผันผวนได้ พร้อมเน้นย้ำให้เข้มงวดกับมาตรการปราบปรามยางเถื่อนลักลอบนำเข้าอย่างต่อเนื่อง”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางพารา