เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ส่องภูมิทัศน์ใหม่ “วัดเจดีย์หลวง” นับถอยหลัง 16 วัน พิสูจน์ “มรดกโลกที่มีชีวิต”
เศรษฐกิจภูมิภาค ส่องภูมิทัศน์ใหม่ “วัดเจดีย์หลวง” นับถอยหลัง 16 วัน พิสูจน์ “มรดกโลกที่มีชีวิต”
“ซาบีดา” ดันตั้งสภาชาติพันธุ์ ก.ย. นี้ จ่อคลอดแผนแม่บท 5 ปี
Politics “ซาบีดา” ดันตั้งสภาชาติพันธุ์ ก.ย. นี้ จ่อคลอดแผนแม่บท 5 ปี
อิหร่านชี้ MOU จบสิ้นแล้ว ปรามสายแข็งจวกการทูต-สงครามขยายวงโจมตีโครงสร้างพื้นฐานพลเรือน
World อิหร่านชี้ MOU จบสิ้นแล้ว ปรามสายแข็งจวกการทูต-สงครามขยายวงโจมตีโครงสร้างพื้นฐานพลเรือน
‘ศุภชัย‘ หนุน ‘อนุทิน’ โรดโชว์แดนมังกร แนะสร้างความไว้ใจ กุญแจสำคัญดึงทุนยักษ์จีน
Economic ‘ศุภชัย‘ หนุน ‘อนุทิน’ โรดโชว์แดนมังกร แนะสร้างความไว้ใจ กุญแจสำคัญดึงทุนยักษ์จีน
‘บังโต’ กุมบังเหียน ‘เนื้อแท้’ รุกแตกไลน์ธุรกิจท่องเที่ยว
Business ‘บังโต’ กุมบังเหียน ‘เนื้อแท้’ รุกแตกไลน์ธุรกิจท่องเที่ยว
คนหลุด บัตรคนจน ยื่นอุทธรณ์แล้ว 2.76 ล้านราย คลังยันคืนสิทธิหากอุทธรณ์ผ่าน
Finance คนหลุด บัตรคนจน ยื่นอุทธรณ์แล้ว 2.76 ล้านราย คลังยันคืนสิทธิหากอุทธรณ์ผ่าน
อัปเดต “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว” เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเป็น 34 คน บาดเจ็บ 70 คน
News อัปเดต “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว” เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเป็น 34 คน บาดเจ็บ 70 คน
9 ปี ‘ไฮสปีดไทย-จีน’ สร้างคืบหน้า 55% เร่งให้เสร็จ ปี’74
Real Estate 9 ปี ‘ไฮสปีดไทย-จีน’ สร้างคืบหน้า 55% เร่งให้เสร็จ ปี’74
TDRI เตือนไทยเสี่ยงเสียแชมป์ส่งออกมัน
Economic TDRI เตือนไทยเสี่ยงเสียแชมป์ส่งออกมัน
ซีอีโอโซนี่ย้ำสายใยมนุษย์​สำคัญกว่า AI
Business ซีอีโอโซนี่ย้ำสายใยมนุษย์​สำคัญกว่า AI
ดูทั้งหมด

‘เอลซัลวาดอร์’ ยุติความสัมพันธ์กับ ‘ไต้หวัน’ หันซบจีนเป็นชาติล่าสุด!

21 ส.ค. 2561 | 15:15น.

บลูมเบิร์ก รายงานว่า ประเทศเอลซัลวาดอร์ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับ “ไต้หวัน” ซึ่งเป็นประเทศล่าสุดที่ตัดสินใจเช่นนี้ ก่อนหน้านี้ช่วงต้นปีที่ผ่านมา “โดมินิกันและบูร์กินาฟาโซ” ก็ได้ประกาศตัดความสัมพันธ์กับไต้หวันแล้ว

ทั้งนี้ ประเทศเหล่านี้ที่ยุติการทูตและการค้ากับไต้หวัน ระบุชัดว่าจากนี้จะหันไปสถาปนาความสัมพันธ์กับ “จีนแผ่นดินใหญ่” แทนทำให้ในปัจจุบันไต้หวันมีประเทศที่มีความสัมพันธ์ทาการทูตกับอีก 17 ประเทศที่เหลือเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศเล็กๆ อยู่ในแถบอเมริกากลางและหมู่เกาะแปซิฟิก

ปรากฎการณ์ดังกล่าวเป็นความพยายามของรัฐบาลปักกิ่งที่ต้องการให้รัฐบาลไทเปถูกโดดเดี่ยวจากประชาคมโลก หลังจากที่ไต้หวันยึดถืออุดมการณ์ “ประชาธิปไตย” และมีความขัดแย้งกับรัฐบาลจีนในหลายๆ เรื่องด้วยกัน โดยเฉพาะเรื่องอำนาจอธิปไตยที่จีนพยายามเข้ามาแทรกแซงไต้หวันมานาน

ขณะที่ โจเซฟ อู่ รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศของไต้หวัน กล่าวประณามรัฐบาลจีนว่าพยายามใช้นโยบายและให้ความช่วยเหลือทางการค้าการลงทุนแก่ประเทศพันธมิตรอื่นๆ ของไต้หวัน เพื่อซื้อใจและโน้มน้าวให้โดดเดี่ยวไต้หวันในเวทีโลก

ส่วนทางฝั่งของจีน นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวระหว่างพิธีลงนามสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับเอลซัลวาดอร์ ด้วยความชื่นชมที่ตัดสินใจยอมรับว่า “จีนเพียงหนึ่งเดียวในโลกเท่านั้น”

ขณะที่ คาร์ลอส คาสตาเนดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเอลซัลวาดอร์ กล่่าวถึงการตัดสินใจครั้งนี้ว่าเป็นทางเลือกเชิงยุทธศาสตร์ ซึ่งเชื่อมั่นว่ารัฐบาลตัดสินใจเเลือกหนทางที่ดีที่สุดและได้ประโยชน์ที่สุดสำหรับพลเมืองทั้ง 2 ประเทศ

REUTERS/Jason Lee

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีน ไต้หวัน