เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘ชัชชาติ’ ผนึกกำลัง กอ.รมน. จัดระเบียบเมือง ปราบแรงงานต่างด้าว นอมินี ยาเสพติด
Politics ‘ชัชชาติ’ ผนึกกำลัง กอ.รมน. จัดระเบียบเมือง ปราบแรงงานต่างด้าว นอมินี ยาเสพติด
‘สุริยะ’ ปิดดีลจีน เปิดทางส่งออกสัตว์น้ำไทยเพิ่ม 500 ล้าน ควบลงนาม MOU บริหารจัดการน้ำ
Economic ‘สุริยะ’ ปิดดีลจีน เปิดทางส่งออกสัตว์น้ำไทยเพิ่ม 500 ล้าน ควบลงนาม MOU บริหารจัดการน้ำ
ธอส.จัดมหกรรมบ้านเดี่ยวแบบออนไลน์ กระตุ้นตลาดบ้านครึ่งหลังปี’69 ลดกว่า 50% เริ่ม 20-24 ก.ค. นี้
Finance ธอส.จัดมหกรรมบ้านเดี่ยวแบบออนไลน์ กระตุ้นตลาดบ้านครึ่งหลังปี’69 ลดกว่า 50% เริ่ม 20-24 ก.ค. นี้
“คนแบกกุ้ง” ดึง “เก่ง–น้ำปิง” นั่ง Friend of Brand ครั้งแรก
Biz Movement “คนแบกกุ้ง” ดึง “เก่ง–น้ำปิง” นั่ง Friend of Brand ครั้งแรก
Blu Green Token เข้าเทรดวันแรกเหนือจอง DITTO หวังระดมทุน 480ล้าน
Finance Blu Green Token เข้าเทรดวันแรกเหนือจอง DITTO หวังระดมทุน 480ล้าน
NETBAY ชนะคดี NT ปมค่าบริการ ระบบนำเข้า-ส่งออกสินค้า NSW ไม่ต้องจ่าย 424 ล้านบาท
Tech NETBAY ชนะคดี NT ปมค่าบริการ ระบบนำเข้า-ส่งออกสินค้า NSW ไม่ต้องจ่าย 424 ล้านบาท
ออนิกซ์ชู Festival Tourism เจาะตลาดเที่ยวมาเลเซีย รับ 2 เทศกาลใหญ่
Business ออนิกซ์ชู Festival Tourism เจาะตลาดเที่ยวมาเลเซีย รับ 2 เทศกาลใหญ่
ราคาทองวันนี้ (20 ก.ค. 69) ปรับลง 50 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 64,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (20 ก.ค. 69) ปรับลง 50 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 64,800 บาท
ญี่ปุ่นตกลงมอบอุปกรณ์ป้องกันประเทศแก่กัมพูชา ครั้งแรก ภายใต้โครงการ OSA
News ญี่ปุ่นตกลงมอบอุปกรณ์ป้องกันประเทศแก่กัมพูชา ครั้งแรก ภายใต้โครงการ OSA
OR ผนึก Minor Food ปักหมุด 150 สาขาใน PTT Station ดัน Non-Oil โต
Biz Movement OR ผนึก Minor Food ปักหมุด 150 สาขาใน PTT Station ดัน Non-Oil โต
ดูทั้งหมด

“พรรคประชาชาติ” ในเงาเพื่อไทย ? เปิดพื้นที่มิตรภาพ-นักสร้างสันติภาพ-

06 ก.ย. 2561 | 07:00น.

ผลพวงจากการออกเสียงประชามติไม่รับรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นำมาสู่การรวมตัวกันของอดีต ส.ส.-ส.ว. อดีตข้าราชการที่พรางตัวใน “พื้นที่ความรุนแรง” ในนาม “พรรคประชาชาติ”

ผลการนับคะแนนประชามติคว่ำรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้กว่า 1 ล้านเสียง ประกอบกับการทำโพลอย่างลับ ๆ ทำให้ความเป็นไปได้ของการทำพรรคการเมืองของคนจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นจริงจนได้

พรรคประชาชาติ (ปช.) ที่นำโดย “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” อดีตประธานรัฐสภา-แกนนำกลุ่มวาดะห์ และ
“พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง” อดีตเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) โดยได้รับเลือกจากที่ประชุมเป็นหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคตามลำดับ

“พ.ต.อ.ทวี” เพลย์เมกเกอร์ของพรรคประชาชาติ ตั้งเป้าหมายการทำพรรคการเมืองในครั้งนี้ไว้ “สูงลิ่ว” คือ การเข้าไปมีส่วนในการแก้ปัญหาความขัดแย้ง ทว่าไม่ใช่เฉพาะความขัดแย้ง-ความรุนแรงในภาคใต้

“เป้าหมายใหญ่ คือ การสร้างมิตรภาพของคนในประเทศ การแก้ไขปัญหาความขัดแย้งต้องมีพื้นที่เพื่อสร้างมิตรภาพให้เกิดขึ้น”

ในอดีตที่ผ่านมามี 2 วิกฤตทางการเมืองสำคัญ หนึ่ง ความขัดแย้งระหว่างสีเสื้อ และสอง ความขัดแย้งในพื้นที่ภาคใต้

“เราเชื่อว่าการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งต้องใช้ความยุติธรรมตามความเป็นจริง หรือกระบวนการยุติธรรมเชิงสมานฉันท์”

ยกตัวอย่าง ความยุติธรรมในเหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ และตากใบ ซึ่งกระบวนการยุติธรรมถึงที่สุดในศาลฎีกาแล้ว แต่ประชาชนยังไม่รู้สึกว่าได้รับความเป็นธรรม

“ประชาชนจึงต้องได้รับการฟื้นฟู เยียวยา ทำความจริงให้ปรากฏ และต้องไม่ให้คนผิดลอยนวล ปัญหาภาคใต้ก็เช่นกัน และลดความหวาดระแวง”

“ดังนั้นการแก้ปัญหาภาคใต้ต้องจริงจัง การสร้างสันติภาพต้องเปลี่ยนจาก…เป็นนักสร้างสันติภาพให้ได้”

ดังนั้น 2 วิกฤตความขัดแย้ง จึงเป็นเป้าหมายหลักของการทำพรรคประชาชาติเพื่อสร้าง “มิตรภาพ” ให้เกิดขึ้น คือ มิตรภาพระหว่างความเห็นต่างทางการเมือง มิตรภาพในฐานะเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

อีก 1 ภารกิจของพรรคประชาชาติ คือ การนำสังคมไปสู่ “พหุวัฒนธรรม” โดยเสนอร่าง พ.ร.บ.พหุวัฒนธรรม คือ การไม่ยุยง ใส่ร้าย สร้างให้คนเกลียดชังข้ามวัฒนธรรม หรือมีมาตรการไม่ให้เกิดการใส่ร้าย ยุยง หรือทำให้เกลียดชังข้ามวัฒนธรรม

ขณะที่นโยบายการกระจายอำนาจเพื่อให้ทะลุออกจากกำแพงใหญ่ คือ กำแพงที่ 1 รัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ไขยาก กำแพงที่ 2 พูดถึงเรื่องกระจายอำนาจไว้น้อยกว่ารัฐธรรมนูญ ปี 2550

“ภาคใต้เราจะให้ความสำคัญของพหุวัฒนธรรม ไม่เฉพาะมุสลิม ความเป็นพหุวัฒนธรรม คือ ให้คนพุทธอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้อย่างพุทธ มุสลิมอยู่ในสังคมไทยได้อย่างมุสลิม”

เพื่อไม่ให้พรรคประชาชาติถูกตีทะเบียนเป็น “พรรคมุสลิม” นโยบายการกระจายอำนาจจึงมีหลายรูปแบบ-หลายระดับ ไม่ใช่เฉพาะในภาคใต้เท่านั้น เช่น กรุงเทพมหานคร ต้องเลือกตั้งทุกตำแหน่งที่สำคัญ การกระจายงบประมาณ การกระจายการอนุมัติในพื้นที่

การเปิดตัวอย่างอลังการของพรรคประชาชาติ-ประกาศกร้าวกวาดเก้าอี้ 20 ที่นั่ง โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้ “เจะอาหมิง โต๊ะตาหยง” อดีต ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ออกมาแฉเบื้องหลังโปรดักชั่นฟอร์มยักษ์ ว่า ประชาชนรู้ว่าพรรคประชาชาติเป็น “พรรคนอมินี” ของใคร

เพราะตั้งแต่ยังไม่เปิดตัว-มีข่าวสะพัดว่า “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” และอดีต ส.ส.กลุ่มวาดะห์ในพรรคเพื่อไทยจะยกขบวนออกจากอ้อมกอดนายทักษิณ พร้อมกับ “พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง” อดีตเลขา ศอ.บต.-คีย์แมนพูดคุยเพื่อสันติภาพในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกมาตั้งพรรคการเมือง พรรคประชาชาติก็ถูกตีตราว่า เป็นพรรคพันธมิตรเพื่อไทย-ทักษิณหรือไม่

ขณะที่แหล่งข่าวอดีต ส.ส.ภาคใต้หลายสมัยออกมาสำทับ ว่า เป็นไปตามการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา-พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง จะออกมาตั้งพรรค โดยได้รับการสนับสนุนทางอ้อมจากเครือข่ายเก่าค่ายทักษิณ

ก่อนที่จะวิเคราะห์ในเชิงกลยุทธ์ว่า “พรรคประชาชาติอาจเป็นเพียงพรรคสาขาของเพื่อไทยหวังชิงคะแนนพื้นที่เป้าหมายใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และภาคใต้บางส่วน รวมถึงจังหวัดสงขลาเพราะพี่น้องมุสลิมอยู่”

“พรรคประชาชาติคงไม่คาดหวังว่าจะได้ ส.ส.เขตเยอะ แต่หวังได้คะแนนในระบบบัญชีรายชื่อ”

เมื่อการเมืองเดินเข้าใกล้จุดคลายล็อก บรรยากาศนักเลือกตั้งที่ถูกแช่แข็งมา 7 ปีคึกคักทั่วกระดานการเมือง

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”