เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เนสท์เล่ เปิดตัว S-26 Progress Smart-C 3 ตัวนมผงสูตรใหม่
Business เนสท์เล่ เปิดตัว S-26 Progress Smart-C 3 ตัวนมผงสูตรใหม่
ทูตเยฟกินี โทมิคิน เผยรัสเซียสนใจร่วมประมูลโครงการรถไฟในไทย ชวนรอผลลัพธ์
World ทูตเยฟกินี โทมิคิน เผยรัสเซียสนใจร่วมประมูลโครงการรถไฟในไทย ชวนรอผลลัพธ์
“เซ็นทารา” ขยายพอร์ตในเวียดนามพร้อมเปิดตัว “เซ็นทาราและเรสซิเดนซ์ แวนดอน” ไตรมาส4 นี้
Business “เซ็นทารา” ขยายพอร์ตในเวียดนามพร้อมเปิดตัว “เซ็นทาราและเรสซิเดนซ์ แวนดอน” ไตรมาส4 นี้
“แอร์เอเชีย” ผนึก ททท. ยกระดับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์หนุนไทยขึ้นปลายทางการท่องเที่ยวชั้นนำของภูมิภาค
Business “แอร์เอเชีย” ผนึก ททท. ยกระดับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์หนุนไทยขึ้นปลายทางการท่องเที่ยวชั้นนำของภูมิภาค
ไม่หวั่นฟองสบู่ AI ยอดจองซื้อหุ้น SK Hynix ใน Nasdaq เกินยอดจัดสรรกว่า 700%
Tech ไม่หวั่นฟองสบู่ AI ยอดจองซื้อหุ้น SK Hynix ใน Nasdaq เกินยอดจัดสรรกว่า 700%
ก.ล.ต. ผนึกตำรวจเรียก “สุภาพร พิมพงษ์” พบพนักงานสอบสวนแล้ว ยันคนที่ถูกลือเป็น “คนละคน”
Finance ก.ล.ต. ผนึกตำรวจเรียก “สุภาพร พิมพงษ์” พบพนักงานสอบสวนแล้ว ยันคนที่ถูกลือเป็น “คนละคน”
ราคาทองวันนี้ (10 ก.ค. 69) ปรับลง 100 บาท ทองรูปพรรณ 65,700 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (10 ก.ค. 69) ปรับลง 100 บาท ทองรูปพรรณ 65,700 บาท
เบนท์ลีย์ ใช้ชื่อ ‘Torcal’ สำหรับรถอีวี รุ่นแรก
EV เบนท์ลีย์ ใช้ชื่อ ‘Torcal’ สำหรับรถอีวี รุ่นแรก
นายกฯ มั่นใจซ่อมคันคลองระบายน้ำ ร.1 หาดใหญ่ เสร็จก่อนช่วงน้ำหลาก
Politics นายกฯ มั่นใจซ่อมคันคลองระบายน้ำ ร.1 หาดใหญ่ เสร็จก่อนช่วงน้ำหลาก
มหากาพย์รถไฟ 3 สนามบิน เมื่อเมกะโปรเจกต์ไทย กลายเป็น ‘ลิงแก้แห’
Economic มหากาพย์รถไฟ 3 สนามบิน เมื่อเมกะโปรเจกต์ไทย กลายเป็น ‘ลิงแก้แห’
ดูทั้งหมด

จีนในเวทีการเมืองโลก

13 ส.ค. 2560 | 00:00น.

คอลัมน์ คนเดินตรอก

โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร

บทบาทของจีนในเวทีการเมืองของโลกทุกวันนี้ยังคงโดดเด่น เป็นการคานอำนาจของมหาอำนาจฝั่งตะวันตกอย่างสหรัฐอเมริกาและยุโรป อาจจะรวมไปถึงรัสเซียด้วย

การที่เศรษฐกิจของจีนยังคงขยายตัวในอัตราที่สูงกล่าวคือ ในอัตรา 6-7 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับการขยายตัวของสหรัฐอเมริกาและยุโรป ในไม่ช้าจีนจะมีขนาดของเศรษฐกิจแซงหน้าญี่ปุ่น ขึ้นเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ในขณะเดียวกันสัดส่วนของการส่งออกและการนำเข้าสินค้าและบริการของจีนก็มีขนาดถึง 1 ใน 4 ของปริมาณการค้าระหว่างประเทศของโลก

การที่ขนาดของรายได้ประชาชาติหรือผลิตภัณฑ์มวลรวมของจีนมีสัดส่วนที่สูงดังกล่าว จีนจึงกลายเป็นหัวรถจักรที่สำคัญของเศรษฐกิจของโลก การขยายตัว การชะลอตัวของเศรษฐกิจของจีน ย่อมมีผลกระทบกระเทือนต่อเศรษฐกิจของโลกเป็นของธรรมดา นอกจากผลิตภัณฑ์มวลรวมของจีนมีสัดส่วนที่สูงเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์มวลรวมของโลกแล้ว จีนยังเป็นผู้ถือเงินทุนระหว่างประเทศหรือเงินดอลลาร์มากที่สุดในโลก มากกว่าญี่ปุ่น การเคลื่อนย้ายเงินทุนของจีนก็จะมีผลต่ออัตราแลกเปลี่ยนหรือค่าเงินดอลลาร์ด้วย

การที่เศรษฐกิจของจีนใหญ่โตขึ้นเรื่อย ๆ ผลประโยชน์ของจีนในภูมิภาคต่าง ๆ ก็ย่อมจะมีสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว เพราะเหตุที่ความร่ำรวยของจีนเกิดขึ้นจากการเปิดประเทศรับการหลั่งไหลของเงินทุนและเทคโนโลยีจากตะวันตก และเนื่องจากขณะนั้นจีนมีแรงงานที่เหลือเฟือ อัตราค่าจ้างแรงงานยังอยู่ในระดับต่ำ ประกอบกับแรงงานจีนเป็นแรงงานที่นำมาฝึกฝนได้ง่าย จีนจึงสามารถส่งสินค้าออกไปตีตลาดอเมริกาและยุโรปได้อย่างง่ายดาย สามารถผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและราคาถูก จนจีนได้รับการขนานนามว่าเป็นโรงงานของโลก เมื่อจีนสามารถตีตลาดโลกสำเร็จ การจ้างงานขยายตัวอย่างรวดเร็ว ประชาชนมีรายได้สูงขึ้น

การบริโภคภายในประเทศถีบตัวสูงขึ้นขนาดของตลาดและกำลังซื้อภายในจีนจึงกลายเป็นตลาดที่สำคัญของอุตสาหกรรมของจีนเอง จีนจึงกลายเป็นผู้นำเข้าวัตถุดิบเช่น น้ำมัน ถ่านหิน แร่ธาตุอย่างเช่น เหล็ก ทองแดง อะลูมิเนียม เป็นต้น แต่เป็นผู้ส่งออกสินค้าสำเร็จรูปเทคโนโลยีในระดับต่าง ๆ ตั้งแต่ระดับต่ำไปถึงระดับสูง

เป็นของธรรมดาอยู่เองเมื่อเศรษฐกิจใหญ่โตขึ้น ผลประโยชน์ของจีนในด้านต่าง ๆ ในภูมิภาคต่าง ๆ ก็ย่อมจะต้องสูงขึ้น เมื่อผลประโยชน์ในด้านต่าง ๆ สูงขึ้น การพัฒนากองทัพของจีนเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตนก็เป็นสิ่งจำเป็น กองทัพจีนจึงมีการพัฒนาขึ้นมาตามลำดับ กล่าวกันว่าทหารประจำการของกองทัพจีนมีจำนวนมากที่สุดในโลก เป็นกองทัพที่มีแสนยานุภาพเป็นอย่างมาก เป็นรองก็แต่สหรัฐอเมริกาและรัสเซียเท่านั้น ตามทรรศนะของคนทั่วไปซึ่งอาจจะจริงหรือไม่จริงก็ได้

บทบาทของจีนในเวทีการเมืองระหว่างประเทศ ทั้งในรูปแบบทวิภาคีและพหุภาคีจึงต้องมีเพิ่มขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัยตามความสำคัญทางเศรษฐกิจ การเมืองและการทหารของจีน

การที่จีนเป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เมื่อปักกิ่งได้รับการยอมรับจากสหประชาชาติว่าเป็นรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย ประเทศจีนทั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน สาธารณรัฐจีนที่ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกาไม่เห็นความแตกต่างกันในเรื่องการมี “จีนเดียว” หรือ One China เพียงแต่ว่ารัฐบาลใดเป็นรัฐบาลที่ถูกกฎหมาย เป็นที่ยอมรับของประชาคมโลกซึ่งแทนด้วยสหประชาชาติ

เมื่อรัฐบาลของสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นตัวแทนของประชาชนจีนทั้งหมดในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งมีอำนาจยับยั้งมติของคณะมนตรีความมั่นคงเองได้ แม้ว่าอังกฤษ ฝรั่งเศส ซึ่งก็เป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงด้วย แต่บทบาทของอังกฤษและฝรั่งเศสในสายตาของประชาคมโลกก็มีไม่มาก เพราะอังกฤษและฝรั่งเศสมีฐานะเสมือนเป็นบริวารของสหรัฐอเมริกาเท่านั้นในเวทีการเมืองและกำลังทหารของโลก สำหรับญี่ปุ่นนั้นแม้จะมีความสำคัญทางเศรษฐกิจ แต่ในทางการเมืองและการทหาร ความสำคัญของญี่ปุ่นมีไม่มากและถูกมองว่ามีฐานะเหมือนอังกฤษและฝรั่งเศส เพราะไม่มีความเป็นอิสระในการตัดสินใจ เพราะเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกาและต้องพึ่งพาตลาดอเมริกาและยุโรป รองรับการผลิตของประเทศของตน รวมทั้งต้องพึ่งกองกำลังของสหรัฐในการรักษาความมั่นคงของตน

ในฐานะที่เป็นเจ้าของเงินทุนระหว่างประเทศที่ใหญ่โตที่สุดในโลก หรืออีกนัยหนึ่งเป็นเจ้าหนี้ที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา แต่ไม่มีอำนาจในการบริหารจัดการเงินทุนเหล่านี้มากนัก นอกจากนำไปซื้อพันธบัตรของรัฐบาลอเมริกัน เพื่อให้รัฐบาลอเมริกันนำไปชดเชยการขาดดุลงบประมาณของตน ผ่านทางตลาดทุนที่นิวยอร์ก ผ่านธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ จีนต้องการเป็นผู้ให้กู้เงินตราระหว่างประเทศ จึงได้จัดตั้งธนาคารเพื่อการลงทุนระหว่างประเทศแห่งเอเชีย หรือ Asian International Investment Bank หรือ AIIB แทนที่จะปล่อยผ่านธนาคารโลกและธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือ ADB ที่อยู่ใต้อำนาจการจัดการของญี่ปุ่นในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ เหมือนกับสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของธนาคารโลก

เมื่อจีนมีฐานะเป็นมหาอำนาจทั้งทางเศรษฐกิจ การทหาร การเมืองและการเงินระหว่างประเทศ แต่มีฐานะที่แข็งแกร่งกว่าญี่ปุ่น เพราะเป็นอิสระจากอเมริกามากกว่าญี่ปุ่น จีนจึงได้รับความเกรงอกเกรงใจจากประเทศที่กำลังพัฒนาอื่น ๆ ทั้งในทวีปเอเชีย ละตินอเมริกาและแอฟริกา ในฐานะที่เป็นตัวถ่วงดุลสหรัฐอเมริกาเมื่อรวมกับรัสเซีย อย่างน้อยก็ในระดับหนึ่งถ้าไม่ทั้งหมด

เมื่อจีนมีฐานะทางเศรษฐกิจร่ำรวยขึ้น จีนก็ต้องจ่ายเงินให้กับองค์กรระหว่างประเทศ เช่น สหประชาชาติในสัดส่วนที่สูงขึ้น ขณะนี้จีนเป็นประเทศที่จ่ายเงินให้สหประชาชาติในการดำเนินงานมากเป็นที่ 2 รองจากสหรัฐอเมริกา แทนประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเลื่อนลงไปเป็นที่ 3 การที่จีนต้องรับภาระจ่ายเงินเป็นงบประมาณค่าใช้จ่ายของสหประชาชาติมากขึ้น

จีนก็สามารถเรียกร้องให้สหประชาชาติมีพนักงานที่เป็นคนจีนในสัดส่วนมากขึ้นด้วย การมีคนจีนเข้าไปเป็นพนักงานมากขึ้นก็ย่อมจะมีผลต่อการกำหนดนโยบายขององค์กรไม่มากก็น้อยในทางปฏิบัติต่อไปเราคงได้ยินข่าวบทบาทของจีนมากขึ้น การที่จีนต้องสร้างอำนาจทางทะเลเพื่อรักษาเสถียรภาพความมั่นคงของเส้นทางเดินเรือในบริเวณทะเลจีนคงจะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ และจะเป็นการสร้างความกดดันทางด้านความมั่นคงให้แก่กลุ่มประเทศอาเซียน 10 ประเทศเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะเวียดนาม ฟิลิปปินส์อินโดนีเซียและอาจจะรวมถึงพม่าด้วย การมีความสัมพันธ์กับจีนจึงมีทั้ง “โอกาส” และ “ความมั่นคง” การรักษาความสมดุลในเรื่องทั้งสองจะมีความสำคัญมากขึ้นในอนาคตท่ามกลางการเป็นคู่แข่งของมหาอำนาจทั้งสาม อันได้แก่ ตะวันตก นำโดย สหรัฐอเมริกา จีน รัสเซีย การเมืองของโลกยังเป็นการเมืองสามเส้าอยู่ตามเดิม

ทางด้านวัฒนธรรมซึ่งมีความคิดว่าจีนน่าจะมีอิทธิพลทางด้านวัฒนธรรมกับสังคมไทยมากยิ่งขึ้น เพราะฐานะทางเศรษฐกิจและการเมืองของจีน การหลั่งไหลของนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาค้ำจุนภาวะเศรษฐกิจของนักธุรกิจไทย คนไทยคงจะนิยมจีนมากยิ่งขึ้น แต่การณ์มิได้เป็นอย่างที่คาด ความที่นักท่องเที่ยวและการลงทุนรายย่อยของจีนไหลเข้ามาอย่างรวดเร็วเกินไป คนจีนที่เข้ามาจึงปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมไทยไม่ทัน จึงเกิดมีความรู้สึกต่อต้านจีนของนักธุรกิจไทย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจการท่องเที่ยว โรงแรม ภัตตาคาร หรือแม้แต่ห้างสรรพสินค้า

ที่แปลกก็คือคนไทยที่มีความรู้สึกต่อต้านการหลั่งไหลเข้าไทยของคนจีนที่รุนแรงกลับเป็นไปในกลุ่มคนไทยเชื้อสายจีนเป็นส่วนใหญ่ และมักจะเป็นคนไทยเชื้อสายจีนรุ่น 2 หรือรุ่น 3 เท่านั้น ความรู้สึกต่อต้านน้อยลงสำหรับรุ่นที่ 4 ขึ้นไป ข้อสังเกตดังกล่าวน่าสนใจมาก สาเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ความรู้สึกเช่นว่าจะเป็นความรู้สึกชั่วคราวหรือเป็นความรู้สึกถาวรต่อไปในอนาคต จะเป็นความรู้สึกของคนไทยเชื้อสายจีนในเมืองใหญ่เท่านั้น หรือเป็นโดยทั่วไป ทั้ง ๆ ที่เมืองใหญ่ประชากรส่วนใหญ่ก็มีเชื้อสายจีนทั้งนั้น คนชนบทเท่านั้นที่เป็นคนเชื้อสายไทยแท้กว่าคนในเมือง

ทศวรรษนี้และทศวรรษหน้าน่าจะเป็นทศวรรษของจีนที่จะมีบทบาทมากขึ้นในทวีปเอเชีย จึงคงจะกลับไปเป็นมหาอำนาจทางทะเลเช่นเดียวกับในอดีตอีก ดังเช่นครั้งที่จีนเคยลงทุนสร้างกองทัพเรือและได้แสดงแสนยานุภาพโดยการเดินทางไกลไปเกือบรอบโลกมาแล้ว ประวัติศาสตร์อาจจะย้อนกลับไปสู่อดีตอีกก็ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีน