เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
CRG รุกเบเกอรี่ 4 หมื่นล้าน ผุด HARUKI ยึดนอร์ทวิลล์
Business CRG รุกเบเกอรี่ 4 หมื่นล้าน ผุด HARUKI ยึดนอร์ทวิลล์
ราคาทองวันนี้ (2 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (2 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,050 บาท
‘อีลอน มัสก์’ ชี้ มือถือจะ ไม่มีแอปพลิเคชัน ภายใน 5-6 ปี
Tech ‘อีลอน มัสก์’ ชี้ มือถือจะ ไม่มีแอปพลิเคชัน ภายใน 5-6 ปี
New Normal ราคา ‘ฮาร์ดแวร์’ ไอที
Tech New Normal ราคา ‘ฮาร์ดแวร์’ ไอที
สภาฯ มิติเอกฉันท์ เห็นชอบ ‘ร่าง พ.ร.บ.โอนงบ’  วงเงิน 10,328 ล้าน
Politics สภาฯ มิติเอกฉันท์ เห็นชอบ ‘ร่าง พ.ร.บ.โอนงบ’ วงเงิน 10,328 ล้าน
ออมสินชี้สินเชื่อซื้อรถ EV ฮอต สำรวจความต้องการ ‘ลีสซิ่ง’ ทะลุ 5 พันล้าน
Finance ออมสินชี้สินเชื่อซื้อรถ EV ฮอต สำรวจความต้องการ ‘ลีสซิ่ง’ ทะลุ 5 พันล้าน
กรุงไทย เอ็กซ์สปริง ชี้หุ้นธีม AI ยังขับเคลื่อนตลาดทุกภูมิภาคในไตรมาส 3 ท่ามกลางความท้าทาย
Politics กรุงไทย เอ็กซ์สปริง ชี้หุ้นธีม AI ยังขับเคลื่อนตลาดทุกภูมิภาคในไตรมาส 3 ท่ามกลางความท้าทาย
‘ประธานเฟด’ ชี้ความเสี่ยงเงินเฟ้อลด ย้ำรักษาเสถียรภาพ สู่เป้าหมาย 2%
World ‘ประธานเฟด’ ชี้ความเสี่ยงเงินเฟ้อลด ย้ำรักษาเสถียรภาพ สู่เป้าหมาย 2%
“วีระศักดิ์” ชงรื้อโครงสร้างท่องเที่ยว ตั้ง สนง.เศรษฐกิจการท่องเที่ยวใช้ระบบ Data Driven กำหนดนโยบายเชิงโครงสร้าง
Business “วีระศักดิ์” ชงรื้อโครงสร้างท่องเที่ยว ตั้ง สนง.เศรษฐกิจการท่องเที่ยวใช้ระบบ Data Driven กำหนดนโยบายเชิงโครงสร้าง
คนจีนเปย์สัตว์เลี้ยงหนัก DITP ชี้อาหารสัตว์ไทยมีลุ้นโกยตลาดล้านล้าน 
Economic คนจีนเปย์สัตว์เลี้ยงหนัก DITP ชี้อาหารสัตว์ไทยมีลุ้นโกยตลาดล้านล้าน 
ดูทั้งหมด

‘หมอสุขุม’ ลั่น 1 ต.ค.รับตำแหน่ง ขอขรก.ร่วมเป็นจิตอาสา

21 ก.ย. 2561 | 21:26น.

เมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น นพ.สุขุม กาญจนพิมาย  อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งจะดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ในวันที่ 1 ตุลาคม2561   กล่าวในการประชุมชี้แจงแผนยุทธศาสตร์ชาติ ระยะ 20 ปี ด้านสาธารณสุขและมอบนโยบายการดำเนินงานของกระทรวงสาธารณสุขปีงบประมาณ 2562 แก่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(นพ.สสจ.)และผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วประเทศ ว่า นโยบายของกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)ที่จะเน้นการขับเคลื่อนในปี 2562 ที่เพิ่มเติมนอกเหนือจากงานประจำทั่วไป โดยจะเป็นการสร้างรากฐานในโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของสธ.ในการที่กระทรวงจะก้าวเป็นกลุ่มนำในเรื่องความรู้ ข้อมูลมาใช้ในการพัฒนางานและคน ถ้าเกิดขึ้นอย่างชัดเจนก็จะทำให้สธ.เข้มแข็งขึ้นมาได้

นพ.สุขุม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ นโยบายที่ตนมีข้อตกลงในการปฏิบัติราชการกับรัฐมนตรีว่าการ สธ.เป็นพิเศษมี 5 เรื่อง  ได้แก่ 1.ระบบปฐมภูมิ เน้นการทำงานประสานความร่วมมือในรูปแบบคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ(พชอ.) คลินิกหมอครบครัวและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) รวมถึงให้มีระบบการส่งต่อที่เข้มแข็ง  2.การใช้ยาอย่างสมเหตุผล (rational drug use) ต้องมีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆที่จะให้ใช้งานได่อย่างสะดวกในการใช้ยาอย่างเหมาะสมและมีคุณภาพ

3.การควบคุมวัณโรค 4.การปฏิรูปกำลังคนด้านสุขภาพ (HRH Transformation)         จะต้องมีการนำข้อมูลบิ๊กดาต้ามาใช้ในการผลิตบุคลากรตามความต้องการและอย่างเหมาะสม รวมถึง การสร้างขวัญกำลังใจและค่าตอบแทนต่างๆ และ5.การปฏิรูปกำลังคนด้านสุขภาพ (HRH Transformation) ด้วยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาปรับใช้กับงานด้านสาธารณสุข ภายใน 6 เดือนจะดำเนินการสร้างแอพพลิเคชั่นกลางสำหรับให้ทุกพื้นที่นำไปปรับใช้อย่างเหมาะสม ซึ่งแอพฯนี้จะเป็นการช่วยห้คนไข้และหน่วยบริการสาธารณสุขทุกระดับสามารถเชื่อมต่อข้อมูลถึงกันได้ทั้งหมด เพื่อให้ใช้ข้อมูลในการดูแลสุขภาพประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้จะเป็นแอพฯที่เข้าถึงทุกคนและค่าใช้จ่ายถูก

นพ.สุขุม กล่าวอีกว่า ในส่วนของการดำเนินงานโดยนำเทคโนโลยีดิจิตอลมาใช้กับงานด้านสาธารณสุขนั้น จะเป็นการทำให้หน่วยบริการสาธารณสุขทุกระดับมีข้อมูลสุขภาพของประชาชนที่เชื่อมประสานกัน เพื่อการให้บริการประชาชนจะได้เชื่อมต่ออย่างมีประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างเช่น คนไข้เบาหวานอยู่ในกรุงเทพฯ แต่เกิดไปต่างจังหวัดและต้องรับบริการผ่าตัด แพทย์ที่ต้องการผ่าตัดก็สามารถทราบประวัติผู้ป่วยที่จำเป็นได้ อาทิ โรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยา และยาที่ใช้เป็นประจำ เป็นต้น ซึ่งจะนำไปสู่การได้รับบริการที่เป็นมาตรฐานเดียวและนำข้อมูลคนไข้ที่ได้มาจัดระบบเพื่อใช้กำหนดทิศทางการพัฒนาบุคลากรให้ตรงกับความต้องการ จะได้ไม่มีปัญหาเรียนจบมาแล้วไม่มีตำแหน่งรองรับ และจะใช้เป็นช่องทางในการให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพแก่ประชาชนด้วย

“สำหรับในวันที่ 1 ตุลาคม 2561 ที่ผมจะเข้าทำงานในตำแหน่งปลัดสธ.เป็นวันแรก ขอร้องทุกคนที่จะเดินทางมาแสดงความยินดีกับผมที่ส่วนกลาง ไม่ต้องมา แต่ให้อยู่ในพื้นที่ ทำโครงการจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ เพื่อประโยชน์ด้านสาธารณสุขและประชาชน แล้วถ่ายรูปส่งมาในเฟซบุ๊ค we are moph ก็พอ” นพ.สุขุมกล่าว

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย