เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

รอง ผวจ.ประจวบฯประชุมด่วนสั่งอัพเดตข้อมูลย้ายชาวหัวหินพ้นที่สร้างรถไฟทางคู่

14 ธ.ค. 2561 | 11:20น.

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้เชิญประชุมคณะกรรมการพิจารณาแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยริมทางรถไฟที่ อ.หัวหิน ที่สำนักงานเทศบาลเมืองหัวหินช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อติดตามเร่งรัดให้ย้ายประชาชนกว่า 700 ครัวเรือนใน 18 ชุมชนเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ที่สร้างอาคารที่พักอาศัยอยู่ในเขตรถไฟ ออกจากพื้นที่ก่อร้างรถไฟทางคู่ระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร เพื่อมอบพื้นที่ให้บริษัทก่อสร้างรถไฟทางคู่เส้นทางนครปฐม – หัวหิน และหัวหิน – ประจวบคีรีขันธ์ หลังจากโครงการล่าช้านานหลายเดือน ล่าสุดได้รับรายงานว่ามีผู้อาศัยในที่ดินรถไฟกว่า 400 ราย ยอมรับค่าชดเชยสิ่งปลูกสร้าง โดยไม่ประสงค์จะขอพื้นที่อยู่อาศัยแห่งใหม่จากทางราชการ แต่ผู้ที่ถูกรื้อถอนอาคารส่วนใหญ่ไม่ยินยอมออกจากพื้นที่ เนื่องจากอ้างว่ายากจนไร้ที่อยู่อาศัย มีการต่อรองเพื่อรับการเยียวยาเพิ่มจากการรื้อถอนอาคารตามแนวทางที่กำหนด และบางส่วนต้องการพื้นที่เพื่อสร้างที่อยู่อาศัยแห่งใหม่

“สาเหตุที่ทำให้การแก้ปัญหามีความยุ่งยากล่าช้า เนื่องจากหลายหน่วยงานมีข้อมูลจำนวนครัวเรือนไม่ตรงกัน ทั้งฝ่ายปกครอง เทศบาลเมืองหัวหิน การรถไฟฯ และสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) เพื่อให้มีข้อยุติโดยเร็ว เนื่องจากผู้รับเหมาจะเข้าก่อสร้างโครงการในเดือนมกราคม 2562 จะต้องเชิญทุกหน่วยมาชี้แจงให้มีความชัดเจน ในส่วนที่ขอค่าเยียวยาเพิ่มจะต้องพิจารณาว่ายากจนจริงหรือไม่ และอย่าพยายามทำให้มีปัญหาทางการเมือง โดยทางราชการจะจัดสถานที่แห่งใหม่ให้ประชาชนบางส่วนที่เข้าหลักเกณฑ์เป็นผู้ยากไร้เข้าไปอาศัย ถ้าผู้ที่อ้างว่าเดือดร้อนเพราะยากจนเมื่อตรวจสอบย้อนหลังพบว่าไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ จะถือว่ามีความผิดจากการแจ้งขอมูลเท็จกับทางราชการทันที ส่วนกรณีที่มีปัญหาจากประชาชนบางส่วนถูกมองว่าเป็นเครื่องมือของกลุ่มนายทุนที่สูญเสียผลประโยชน์จากการเก็บค่าเช่าที่ดินในเขตรถไฟก็จะต้องตรวจสอบเพื่อรื้อถอนทั้งหมด”นายภิรมย์ กล่าวและว่าปัญหาที่เรื้อรังมาถึงปัจจุบันเนื่องจากการรถไฟไม่ได้สนใจแจ้งชาวบ้านออกจากพื้นที่ปล่อยให้บุกรุกหาประโยชน์นานเกินไป

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟทางคู่