เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ใบด่างเขย่าฐานผลิตมันไทย เดิมพัน 1,800 ล้านท่อน ก่อนโรงงานย้ายประเทศ
Economic ใบด่างเขย่าฐานผลิตมันไทย เดิมพัน 1,800 ล้านท่อน ก่อนโรงงานย้ายประเทศ
แบงก์ทิสโก้ เปิดรับเงินฝากประจำพิเศษ 3 เดือน จ่ายดอกเบี้ยสูง 2% ต่อปี เมื่อฝาก 1 ล้าน-ซื้อกองทุนรวม
Finance แบงก์ทิสโก้ เปิดรับเงินฝากประจำพิเศษ 3 เดือน จ่ายดอกเบี้ยสูง 2% ต่อปี เมื่อฝาก 1 ล้าน-ซื้อกองทุนรวม
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,350 บาท รูปพรรณขายออก 66,250 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,350 บาท รูปพรรณขายออก 66,250 บาท
คบต. จ่อชง ครม. ต่ออายุใบอนุญาตทำงานแรงงาน 3 สัญชาติ อีก 1 ปี
Politics คบต. จ่อชง ครม. ต่ออายุใบอนุญาตทำงานแรงงาน 3 สัญชาติ อีก 1 ปี
เอ็มจี เร่งผลิตรถอีวี MG URBAN หลังยอดจองทะลุ 3,000 คัน 
Automotive เอ็มจี เร่งผลิตรถอีวี MG URBAN หลังยอดจองทะลุ 3,000 คัน 
พายุ “ไม้สัก” จ่อเหนือ-อีสาน เกษตรฯ เตือนรีบระบายน้ำ ก่อนแปลงพัง
Economic พายุ “ไม้สัก” จ่อเหนือ-อีสาน เกษตรฯ เตือนรีบระบายน้ำ ก่อนแปลงพัง
ธุรกิจอัญมณียังโตต่อเนื่อง แม้มีปัจจัยเสี่ยง
Biz Movement ธุรกิจอัญมณียังโตต่อเนื่อง แม้มีปัจจัยเสี่ยง
อีซูซุ อัดโปรฯ ออกรถใหม่ช่วยค่าน้ำมัน 5,000 บาท ดันยอดในงาน  FAST Auto Show Thailand 2026
Automotive อีซูซุ อัดโปรฯ ออกรถใหม่ช่วยค่าน้ำมัน 5,000 บาท ดันยอดในงาน  FAST Auto Show Thailand 2026
SMEs ไทยแห่ร่วมงาน “Tokyo-Thailand Business Partnership Seminar 2026”
Business SMEs ไทยแห่ร่วมงาน “Tokyo-Thailand Business Partnership Seminar 2026”
เปิดแล้ว ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูดีไซน์ใหม่รับเทรนด์ Well-being ยกระดับมิกซ์ยูสกรุงเทพฯตอนเหนือ
Business เปิดแล้ว ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูดีไซน์ใหม่รับเทรนด์ Well-being ยกระดับมิกซ์ยูสกรุงเทพฯตอนเหนือ
ดูทั้งหมด

อินเดียแห่เที่ยว “หาดใหญ่” ยอดจอง รร.ทะลัก

17 ม.ค. 2562 | 07:20น.

“ชาวอินเดีย” แห่เที่ยวหาดใหญ่ จ.สงขลา อานิสงส์เทศกาล “วันดีปาวาลี” ตรงกับวันหยุดยาว ส่งผลยอดจองโรงแรมย่านดาวน์ทาวน์หาดใหญ่เต็มแล้ว ด้านผู้ว่าฯสงขลา นำคณะนักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติ เปิดการท่องเที่ยวทางเรือทะเลสาบสงขลา หวังกระตุ้นรายได้ด้านท่องเที่ยว

นายจิระวัฒน์ นาวัง มัคคุเทศก์อาชีพ เปิดเผยว่า ภาวการณ์ท่องเที่ยวหาดใหญ่สงขลา ขณะนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีที่ต่อเนื่อง จากเทศกาลต่าง ๆ และในระหว่างวันที่ 18-19-20-21 ม.ค. 62 ซึ่งเป็นวันดีปาวาลี ตรงกับวันหยุดยาว คาดว่าจะมีชาวอินเดียจากประเทศมาเลเซียเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก และมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกปี โดยขณะนี้โรงแรมย่านดาวน์ทาวน์หาดใหญ่ มีคำสั่งจองเต็มแล้ว

นายวิทยา แซ่ลิ่ม ผู้ประกอบการนำเที่ยว อดีตผู้ก่อตั้งสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดสงขลา กล่าวว่า วันดีปาวาลีของชาวอินเดียถือเป็นอีกเทศกาลหนึ่ง ที่ทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวหาดใหญ่ สงขลากระเตื้องขึ้น ซึ่งจะมีชาวอินเดีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวหาดใหญ่ สงขลา กันเป็นจำนวนมากและขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกปี ที่สำคัญทางด้านกำลังซื้อของชาวอินเดียก็สูง ไม่ต่างกับกำลังซื้อของชาวมุสลิม ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ที่กำลังขยายตัวเติบโตเข้ามาท่องเที่ยวใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สูงขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจการท่องเที่ยวที่ อ.หาดใหญ่ มีทิศทางที่ดีขึ้น

“ปัจจัยสำคัญ คือ ชาวอินเดีย จะกลมกลืนกับพื้นที่ เพราะเป็นชาวพุทธ ขนาดวัดบางแห่ง มีชาวอินเดียเข้าไปทำบุญ จนได้รับฉายาว่าวัดแขก เป็นต้น”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคมและภาคประชาชน นำคณะผู้บริหารจังหวัดสงขลาในการล่องเรือท่องเที่ยว ฯลฯ และนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ ทั้งเอเชียและยุโรป ร่วมล่องเรือเพื่อประเดิมในการเปิดการท่องเที่ยวทางเรือของทะเลสาบสงขลา เพื่อเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและสร้างความเชื่อมั่น ความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว

นายสืบสกุล ศรีสุข ผู้อำนวยการภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม เปิดเผยว่า จ.สงขลา ถือเป็นจังหวัดสำคัญของภาคใต้ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามมากมาย ทั้งยังเป็นเมืองที่หลอมรวมของวัฒนธรรม ทางวัฒนธรรมไทยพุทธ ไทยมุสลิม และไทยเชื้อสายจีน ไว้ได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะทะเลสาบสงขลา ถือเป็นทะเลสาบที่สวยงามและมีความสำคัญที่เป็นตัวเชื่อมโยงประวัติศาสตร์ของสงขลา ที่มีเมืองเก่า และเป็นเมืองท่าสำคัญในการเดินทางค้าขายของเส้นทางเดินเรือของแหลมมลายู ทะเลสาบสงขลาถือเป็นความสำคัญในการท่องเที่ยวโดยใช้เรือและใช้โรงสีแดงหับโห้หิ้น เป็นท่าน้ำ ในการลงเรือ โดยจะนำนักท่องเที่ยวไปขึ้นฝั่งไหว้พระนอน ที่วัดเกาะยอ และขึ้นฝั่งไปยังเมืองเก่าฝั่งสิงหนคร อย่างไรก็ตาม ทั้งสองเมืองถือเป็นการนำร่องในการท่องเที่ยวทางทะเล ทุกวันนี้เมืองเก่าสงขลาถือเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ทั้งในเอเชียและยุโรปได้ให้ความสำคัญ มาเที่ยวมากขึ้นในแต่ละวัน

 

 

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลย พิมพ์ @prachachat หรือ คลิกลิงก์ https://line.me/R/ti/p/@prachachat

หรือจะสแกน QR Code ในรูป เราพร้อมเสิร์ฟข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจถึงมือผู้อ่านทันที!

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หาดใหญ่