เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.)  เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
News พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.) เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
ดูทั้งหมด

อีคอมเมิร์ซไทยโตได้อีก ครึ่งปี 62 ยอดผู้ขาย-สินค้าพุ่ง 29% จีนทะลักตีตลาด

09 ก.ค. 2562 | 17:39น.

ครึ่งแรกปี ’62 อีคอมเมิร์ซไทยโตได้อีก ยอดสินค้าและผู้ค้าออนไลน์เพิ่ม 29% สินค้าจีนทะลัก ฟากนักช้อปไทยเชื่อมั่นมากขึ้น “สุขภาพ-ความงาม-แฟชั่น” ยังฮิตไม่หยุด ย้ำผู้ประกอบการไทยต้องเร่งปรับตัวสร้างแบรนด์ขยายช่องทางสู่ผู้บริโภค

นายธนาวัฒน์ มาลาบุปผา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ไพรซ์ซ่า จำกัด ผู้ให้บริการเว็บไซต์ Priceza และนายกสมาคมอีคอมเมิร์ซ เปิดเผยว่า ตลาดอีคอมเมิร์ซเติบโตต่อเนื่อง ทั้งจากการเข้ามาของอีมาร์เก็ตเพลสรายใหญ่ การลงทุนเครือข่ายโลจิสติกส์ที่แข็งแรงส่งสินค้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ระบบเพย์เมนต์ที่ทำให้ลูกค้ามั่นใจ ซึ่งทั้ง 3 ส่วนจากนี้จะยิ่งเห็นมากขึ้น

และเมื่อวิเคราะห์ข้อมูลจากระบบหลังบ้านของ Priceza ซึ่งมีผู้ใช้งานต่อเดือนกว่า 13 ล้านราย มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าออนไลน์ในไทยราว 20 ล้านคน ได้สะท้อนทิศทางเทรนด์ของอีคอมเมิร์ซที่น่าสนใจช่วงครึ่งปีแรก

โดยพบว่า ทั้งจำนวนผู้ค้าออนไลน์และสินค้าเติบโตขึ้นราว 29% ขณะที่ผู้เข้ามาใช้งานมีอัตราการซื้ออยู่ที่ 4% เพิ่มจากปีที่แล้วกว่า 33% แสดงถึงความเชื่อมั่นในการซื้อสินค้าออนไลน์ที่มากขึ้น

สินค้าที่มียอดขายสูงสุดคือ หมวดสุขภาพและความงาม 27% รองลงไปคือเสื้อผ้าและแฟชัน 17% เครื่องใช้ไฟฟ้า 11% เฟอร์นิเจอร์และของใช้ในบ้าน 9%

“เป็นอีกปีที่เติบโตของอีคอมเมิร์ซ แต่ผู้ประกอบการไทยก็ต้องปรับปรุง เพราะกว่า 58% ของสินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์คือสินค้าจากต่างประเทศและส่วนใหญ่มาจากจีนที่มาพร้อมเครือข่ายอีมาร์เก็ตเพลสที่มาลงทุนในไทย ฉะนั้นจึงมีการแข่งขันสูง แข่งกันตัดราคา แข่งความเร็วในการส่งสินค้า สิ่งที่ผู้ประกอบการไทยต้องคำคือสร้างแบรนด์สินค้าหรือแบรนด์ร้านค้าที่สะท้อนถึงบริการหรือคุณภาพที่เหนือกว่า”

ทั้งต้องขยายช่องทางเข้าถึงลูกค้าให้หลากหลายมากขึ้น อย่างน้อยต้องมีทั้ง โซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ของตัวเอง และอีมาร์เก็ตเพลส

ในส่วนของภาครัฐคือสนับสนุนให้ผู้ประกอบการที่ยังใช้เฉพาะช่องทางออฟไลน์ก้าวสู่ออนไลน์ให้มากขึ้น เพราะในไทยยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก

“ในประเทศจีน เฉพาะแพลตฟอร์มของเถาเป่า มีสินค้ากว่าพันล้านชิ้น แต่ในไทยยังมีน้อย อย่างไพรซ์ซ่าได้เชื่อมต่อกับอีมาร์เก็ตเพลสชั้นนำครบหมดแล้ว ยังมีแค่ 62 ล้านชิ้น”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Priceza อีคอมเมิร์ซ