เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
Automotive โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
ดูทั้งหมด

ทุนใหม่เชียงใหม่ “ศิริปันนา” ศุภมิตร กิจจาพิพัฒน์ ต่อยอดโรงแรมหรูสู่ธุรกิจค้าปลีก

13 ก.ค. 2560 | 19:54น.

“ศิริปันนา” โรงแรมและรีสอร์ตหรู 5 ดาวกลางเมืองเชียงใหม่ มีก้าวการเติบโตตลอดระยะ 7 ปีที่น่าจับตายิ่ง ในฐานะกลุ่มทุนใหม่ ด้วยมูลค่าธุรกิจมากกว่า 1,000 ล้านบาท ตอบโจทย์ตลาด “ลักเซอรี่” ลูกค้าเฉพาะกลุ่ม “นิชมาร์เก็ต” (Niche Market) ได้อย่างอยู่หมัด

หลายปีก่อน “เครือศิริปันนา” แตกไลน์สู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ สตาร์ตด้วยโครงการแนวสูง ปั้นคอนโดมิเนียมภายใต้แบรนด์ “พาราโน่ คอนโด แอท เชียงใหม่” และ “แกรนด์ พาราโน่” กลางปีที่ผ่านมาเปิดเกมรุกแนวราบกับโครงการ “เอกลักษณ์ สันทราย” บ้านเดี่ยวหรูราคา 9-30 ล้านบาท

ล่าสุดขยับสู่สนามธุรกิจค้าปลีก ซื้อแฟรนไชส์ “มินิบิ๊กซี” ปักหมุดเปิดร้านริมถนนสายดอนจั่น-สันกำแพง และภายในปีนี้คาดว่าจะเปิดมินิบิ๊กซีเพิ่มอีก 1 สาขา ในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ กลุ่มทุนใหม่ของเชียงใหม่

“ศุภมิตร กิจจาพิพัฒน์” เจ้าของและกรรมการผู้จัดการโรงแรมศิริปันนา วิลล่า รีสอร์ท แอนด์ สปา เชียงใหม่ ซึ่งเป็นแม่ทัพใหญ่ให้สัมภาษณ์ “ประชาชาติธุรกิจ” เกี่ยวกับทิศทางการเติบโตของเครือศิริปันนา

ศุภมิตรบอกว่า โรงแรมศิริปันนาเป็นสิ่งที่ทำแล้วรัก-ผูกพัน เกิดขึ้นมาตั้งแต่เริ่มซื้อที่ดิน 13 ไร่กลางเมืองเชียงใหม่ ด้วยการวางจุดขายที่แตกต่างคือ เป็นรีสอร์ตกลางเมืองล้อมรอบด้วยต้นไม้นานาพรรณมากกว่า 20,000 ต้น ปัจจุบันมีจำนวนห้องพัก 104 ห้อง ทุกรายละเอียดของโรงแรมสะท้อนอารยธรรมล้านนา ท่ามกลางธรรมชาติและงานศิลปะ ซึ่ง 7 ปี ถือว่าตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มที่ชื่นชอบไลฟ์สไตล์แนวนี้

ทว่า การพัฒนาของศิริปันนาไม่เคยหยุดนิ่ง แต่ปรับให้เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา โดยปี 2560 เป็นปีที่จะโฟกัสการพัฒนาศิริปันนาในหลาย ๆ ส่วน ลงทุนปรับปรุง-รีโนเวตให้สวยงามมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด ทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกภายในโรงแรม อาหาร เครื่องดื่ม ห้องอาหารที่จะเปลี่ยนแปลงแบบพลิกโฉม

4C หัวใจของศิริปันนา

ศุภมิตรใช้สูตร 4C ในการบริหารโรงแรมศิริปันนามาตลอด 7 ปี คือ Care-Clean-Creative-Close ซึ่งลูกค้าที่มาใช้บริการโรงแรมต้องการเพียงแค่นี้ และ Key Word ของลูกค้าอยู่ที่ Value for Money คือต้องคุ้มค่ากับเงินที่จ่าย การดัมพ์ราคาไม่ใช่สูตรสำเร็จ แต่ต้องตอบโจทย์ความคุ้มค่าให้กับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ขณะที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของโรงแรมไม่ได้เน้นหนักเฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง จะเป็นลักษณะกระจายทั้งคนไทย จีน และนานาชาติ เพราะการยึดกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งถือเป็นความเสี่ยง

“ผลประกอบการดีขึ้นทุกปี ทิศทางของศิริปันนา ผมอยากทำวันนี้ให้ดีที่สุด และอนาคตก็อยากให้เติบโตขึ้นต่อไป ขึ้นอยู่กับจังหวะ โอกาสและเวลาที่เหมาะสมที่จะทำให้เราก้าวต่อไปในลักษณะไหน ถ้าเราอยู่กับที่ก็คือการถดถอย”

ปั้นคอนโดฯ-บ้านหรูพันล้าน

ศุภมิตรกล่าวว่า ราวปี 2556 เครือศิริปันนาได้เริ่มมาจับตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างเต็มตัว ซึ่งดำเนินการภายใต้บริษัท เอกภูมิทรัพย์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด โดยสนใจในธุรกิจนี้ทั้งที่ไม่เคยทำมาก่อน แต่ด้วยที่ดินที่ซื้อมาอยู่ในทำเลที่ดีมาก ติดถนนสายดอนจั่น-สันกำแพง (สันกำแพงสายใหม่) ตรงข้ามกับห้างพรอมเมนาดา การคมนาคมสะดวกและอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก จึงเริ่มต้นด้วยโครงการแนวสูง (คอนโดมิเนียม) โครงการแรกคือ “พาราโน่ คอนโด แอท เชียงใหม่” ความสูงของอาคาร 8 ชั้น จำนวน 185 ยูนิต งบลงทุนกว่า 300 ล้านบาท โดยลูกค้าโอนและเข้าอยู่แล้วราว 95% ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าที่อยู่อาศัยจริงทั้งคนไทยและต่างชาติ

ขณะที่คอนโดมิเนียมอีกโครงการที่อยู่ในบริเวณใกล้กันคือ “แกรนด์ พาราโน่” มูลค่าการลงทุนกว่า 160 ล้านบาท เน้นทำตลาดลักเซอรี่ (Luxury) เจาะกลุ่มลูกค้ากำลังซื้อสูง อาคารสูง 7 ชั้น จำนวน 50 ยูนิตเท่านั้น มีที่จอดรถ 1 ห้องต่อ 1 คัน ซึ่งโครงการปิดการขายได้แล้วทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสภาพตลาดคอนโดมิเนียมปัจจุบันของจังหวัดเชียงใหม่ที่อยู่ในภาวะโอเวอร์ซัพพลาย ทางกลุ่มจึงมุ่งมาที่โครงการแนวราบ โดยกลางปี 2559 เปิดตัวโครงการแรกคือ “เอกลักษณ์ สันทราย” ดำเนินงานภายใต้บริษัท มิตร เอสเตทส์ จำกัด โครงการตั้งอยู่บนที่ดิน 14 ไร่ ริมถนนสันทราย-แม่โจ้ ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย เป็นบ้านเดี่ยวคุณภาพสไตล์ Modern Tropical มูลค่าโครงการกว่า 700 ล้านบาท

“เน้นตลาดระดับบนที่มีกำลังซื้อสูง ถือเป็นกลุ่มตลาดที่ไม่มีความเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจ ราคาขายเริ่มตั้งแต่ 9-30 ล้านบาท ตอนนี้ยอดขายทำได้ราว 20% ค่อนข้างช้า เพราะตลาดชะลอในช่วงตั้งแต่ปลายปี”59 และเริ่มกระเตื้องขึ้นช่วงไตรมาสสองของปี”60 คาดว่าจะสามารถปิดโครงการได้ในปี”61”

เขายอมรับว่า ธุรกิจอสังหาฯในช่วงนี้ยังอยู่ในภาวะที่เหนื่อย ด้วยองค์ประกอบและปัจจัยหลายด้าน แต่กำลังซื้อยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะบ้านเกรดพรีเมี่ยมยังเป็นที่ต้องการอยู่มาก ซึ่งก้าวต่อไปคือ การปลุกปั้นโครงการเอกลักษณ์ สันทราย ในทุก ๆ รูปแบบ

เร่งปลุกปั้นเบเกอรี่

นอกจากการเดินหน้าธุรกิจอสังหาฯแล้ว ศุภมิตรบอกว่า แผนงานในปีนี้ยังจะเร่งปลุกปั้นแบรนด์ “กัสท์เค้ก” ให้เป็นไลน์ธุรกิจเบเกอรี่ที่เต็มรูปแบบมากขึ้น ซึ่งกัสท์เค้ก บาย ศิริปันนา เป็นแบรนด์เบเกอรี่โฮมเมดที่เลื่องชื่อในความอร่อย Signature เด่น ๆ คือ มาการอง บัตเตอร์เค้ก คุ้กกี้ และแซนด์วิช มีช่องทางจำหน่ายหลักอยู่ที่ห้างบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ 10 สาขาในเชียงใหม่และลำพูน โดยเตรียมกระจายสู่ห้างอื่น ๆ ด้วย อาทิ เทสโก้ โลตัส และมินิบิ๊กซี

ขณะเดียวกันก็จะมุ่งเน้นเรื่องทีมการผลิต การพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการผลิตให้สูงขึ้น เพิ่มความหลากหลายของเบเกอรี่ให้มากขึ้น รวมถึงระบบโลจิสติกส์ในการขนส่งสินค้า

แตกไลน์ธุรกิจสู่ค้าปลีก

ล่าสุดยังได้ซื้อแฟรนไชส์ “มินิบิ๊กซี” ลงทุนเปิดสาขาด้านหน้าโครงการพาราโน่ คอนโด แอท เชียงใหม่และแกรนด์ พาราโน่ ด้วยวงเงินราว 6-8 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นทำเลที่มีศักยภาพสูงมาก สามารถรองรับการให้บริการลูกค้าของโครงการคอนโดมิเนียมทั้งสองแห่ง และยังตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั่วไปได้ด้วย

“ธุรกิจค้าปลีกในลักษณะของมินิสโตร์มีโอกาสทางการตลาดสูง เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบันต้องการความสะดวก รวดเร็ว ครบครัน ซึ่งมินิบิ๊กซีมีสินค้าหลากหลายครบ ทั้งอุปโภค-บริโภค โดยคาดว่าภายในปี 2560 นี้ทางกลุ่มจะขยายการลงทุนแฟรนไชส์มินิบิ๊กซีเพิ่มอีก 1 สาขา ขณะนี้อยู่ระหว่างการหาทำเลในเขตตัวเมืองเชียงใหม่”

ทั้งหมดคือก้าวรุกการเติบโตของเครือศิริปันนา กลุ่มทุนใหม่ของเมืองเชียงใหม่ในเวลานี้