เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ปั้น ‘เมืองทอง’ ฮับไมซ์ เปิดทางดึงอีสปอร์ต–อีเวนต์โลก
Business ปั้น ‘เมืองทอง’ ฮับไมซ์ เปิดทางดึงอีสปอร์ต–อีเวนต์โลก
INNOPOWER ผนึก Triple Dot รุก Data-AI ยกระดับภาคอุตสาหกรรม
Biz Movement INNOPOWER ผนึก Triple Dot รุก Data-AI ยกระดับภาคอุตสาหกรรม
ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ 52 “STILL ON MY MIND
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ 52 “STILL ON MY MIND
สงขลาวาง 3 มาตรการ แก้รถติดด่านสะเดาใหม่ ฟื้นเศรษฐกิจชุมชนด่านนอก
เศรษฐกิจภูมิภาค สงขลาวาง 3 มาตรการ แก้รถติดด่านสะเดาใหม่ ฟื้นเศรษฐกิจชุมชนด่านนอก
‘เนื้อแท้’ แจงวิกฤตกระแสเงินสด รับขยายสาขาเร็วเกินไป เคลียร์เงินเดือนครบแล้ว
Business ‘เนื้อแท้’ แจงวิกฤตกระแสเงินสด รับขยายสาขาเร็วเกินไป เคลียร์เงินเดือนครบแล้ว
คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
Economic คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
Uncategorized สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
Economic ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Tech คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
Biz Movement Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
ดูทั้งหมด

คลายล็อก ระบบสาธารณสุข-วัคซีนต้องพร้อม

28 ส.ค. 2564 | 18:47น.
บทบรรณาธิการ

การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย แม้ผู้ติดเชื้อรายวันยังไม่ลดลงในระดับที่เป็นที่น่าพอใจ แต่ความจำเป็นทางด้านเศรษฐกิจบวกกับแรงกดดันจากภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการทั้งรายเล็กรายใหญ่ทำให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งพิจารณาผ่อนคลายมาตรการใน 29 จังหวัดโซนสีแดงเข้ม ให้สถานประกอบการ การใช้ชีวิตของประชาชนกลับมาเป็นปกติเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

ล่าสุดในวันที่ 1 ก.ย.นี้จะมีการคลายล็อกเฟสแรกให้กับธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมิวนิตี้มอลล์ ร้านเสริมสวย ธุรกิจก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ธุรกิจไอที เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ

ให้สามารถเปิดดำเนินการได้โดยต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กำหนด จากนั้นจะมีการประเมินสถานการณ์ก่อนคลายล็อกระยะที่ 2 ระยะที่ 3

เมื่อสถานการณ์และความจำเป็นทางเศรษฐกิจบีบบังคับ เพื่อลดความเสียหาย การสูญเสียโอกาส และให้ประเทศสามารถเดินหน้าต่อได้ด้วยการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้ม ทั้งที่การกระจายฉีดวัคซีน การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ไวรัสโควิด-19 ให้ประชาชนทั่วประเทศยังครอบคลุมไม่ทั่วถึงและมากพอ

วันที่ 24 ส.ค. 2564 ยอดฉีดวัคซีนภายในประเทศอยู่ที่ 28.1 ล้านโดส แยกเป็นฉีดเข็มแรก 21.3 ล้านโดส เข็มสอง 6.4 ล้านโดส เข็มสาม 5.6 แสนโดส การตั้งการ์ดสูงจึงยังจำเป็นยิ่ง

เพราะพิจารณาในรายละเอียดกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่มตามแผนกระจายวัคซีน ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ด่านหน้า อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน ผู้มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป หญิงตั้งครรภ์ และประชาชนทั่วไป รวม 50 ล้านคน หรือ 70% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศที่ต้องได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

แต่ ณ วันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา พบว่ากลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มเพียงแค่ 42.5% เท่านั้น

เมื่อต้องเลือกคลายล็อกแก้ปัญหาปากท้อง รายได้ ต้องช่วยประคับประคองธุรกิจรายเล็ก เอสเอ็มอี แรงงาน มนุษย์เงินเดือน รวมทั้งเศรษฐกิจไม่ให้วิกฤตกว่านี้ การเร่งสปีดฉีดวัคซีน การทำธุรกิจ การใช้ชีวิตวิถีใหม่ ยิ่งต้องคุมเข้มให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามกฎกติกา ไม่ละเมิดฝ่าฝืน

โควิด กับเศรษฐกิจที่มีปัญหาจะคลี่คลายได้ถ้าหากทุกภาคส่วนร่วมแรงร่วมใจพลิกสถานการณ์ ประชาชนตั้งการ์ดสูง ธุรกิจเอกชนที่กลับมาเปิดดำเนินการปฏิบัติตามกฎกติกาป้องกันความเสี่ยงด้านสุขอนามัย ขณะที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้วิกฤตเต็มกำลังความสามารถ

พร้อมบริหารจัดการวัคซีนให้เป็นไปตามแผน ถ้าทำได้ไม่ใช่แค่คลายล็อกหรือผ่อนกฎเข้มเท่านั้น แม้แต่การเปิดประเทศกลางเดือน ต.ค.นี้ ที่ยังต้องลุ้นก็เริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ