เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
Economic บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
Business ‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
World ‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
Tech ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
Economic การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
Real Estate ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
Politics อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
Biz Movement ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
Politics กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
Automotive เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
ดูทั้งหมด

คลังชี้ปี’65 รัฐอัดเงินลงเศรษฐกิจ 4 ล้านล้าน-นักท่องเที่ยวกลับมา หนุนจีดีพีโต 4%

22 พ.ย. 2564 | 06:37น.
เศรษฐกิจ

คลังชี้ปี’65 รัฐอัดเงินลงระบบเศรษฐกิจ 4 ล้านล้าน คาดนักท่องเที่ยวกลับมา 6-7 ล้านคน หนุนจีดีพีโต 4% พร้อมติดตาม 4 ปัจจัยเสี่ยงกระทบเศรษฐกิจไทย

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)  เปิดเผยว่า ในปี 2565 สศค.ได้ประมาณการเศรษฐกิจไทยไว้ที่ 3.5-4%  ซึ่งตัวเลขใกล้เคียงกับสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ โดยจะได้รับปัจจัยสนับสนุนดีมานต์ในประเทศ คือ เม็ดเงินจากภาครัฐที่จะเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจประมาณ 4 ล้านล้านบาท แบ่งเป็น งบประมาณรายจ่ายประจำ 3.1 ล้านล้านบาท งบฯลงทุนรัฐวิสาหกิจ 3.7 แสนล้านบาท และเม็ดเงินจาก ...กู้เงินเพิ่มเติมเพื่อแก้ปัญหาโควิด-19 อีก 2.5 แสนล้านบาท

นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)
นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)

นอกจากนี้ ยังมีจากภาคการท่องเที่ยวเริ่มกลับมาดีขึ้น หลังจากหลาย ๆ ประเทศ รวมทั้งไทยมีการเปิดประเทศ ซึ่ง สศค.คาดว่าในปี 2565 จะมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาไทยประมาณ 6-7 ล้านคน โดยในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยวจีนประมาณ 1 ล้านคน ซึ่งเป็นมุมมองเชิงบวกกรณีประเทศจีนมีการเปิดประเทศให้ชาวจีนเดินทางออกนอกประเทศได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2565 แต่หากจีนยังคงมาตรการปิดประเทศตลอดทั้งปี 2565 ก็คาดว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางมาไทยจะลดลงเหลือ 6.3 ล้านคน

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนจากภาคการส่งออกที่ขยายตัวดีขึ้นต่อเรื่อง ตามการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกที่คาดว่าจะขยายตัวได้ 5% และเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าที่คาดว่าขยายตัวดีขึ้น รวมทั้งได้รับอานิสงค์จากอัตราแลกเปลี่ยนที่หนุนต่อการส่งออกของไทย

ส่วนมาตรการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศนั้น ขณะนี้ยังไม่มีมาตรการกระตุ้นการบริโภคใดออกมาเพิ่มเติม ซึ่งเชื่อหลังจากหมดมาตรการกระตุ้นการบริโภคในปลายปี 2564 นี้แล้ว รัฐบาลจะมุ่งเน้นไปที่การจ้างงานมากขึ้น ผ่านการลงทุนโครงการต่าง ๆ ของภาครัฐ ซึ่งเมื่อคนในประเทศมีงานทำ ก็จะส่งผลดีต่อรายได้และการบริโภคภายในประเทศตามมา

อย่างไรก็ดี ยังมี 4 ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีผลต่อการขยายตัวเศรษฐกิจไทยได้แก่ 1.การแพร่ระบาดไวรัสโควิด แม้หลายประเทศรวมถึงประเทศไทย จะควบคุมการแพร่ระบาดได้ แต่ก็ยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไทยเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของประเทศ ว่าจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว หากเกิดการแพร่ระบาดอีกรอบ

2.การขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ เนื่องจากสถานการณ์การส่งออกเริ่มฟื้นตัว ผู้ประกอบการทยอยส่งออกสินค้าพิ่มขึ้นแต่หากจำนวนตู้คอนเทนเนอร์ไม่เพียงพอต่อการส่งออก ก็เป็นอุปสรรคของการส่งออก ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งแก้ปัญหาดังกล่าว เพื่อให้การส่งออกปราศจากอุปสรรค

3.การขาดแคลนแรงงานต่างด้าว ในภาคการผลิตและภาคการก่อสร้าง เนื่องจากในช่วงโควิดแพร่ระบาดอย่างหนักแรงงานต่างด้าว ได้เดินทางกลับไปยังประเทศของตัวเอง ถึงแม้ว่าจะขณะนี้จะทยอยเดินทางกลับเข้าไทย แต่ก็ยังไม่สามารถเข้ามาเต็มจำนวนก่อนเกิดโควิดได้

และ 4.สถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ยังคงผันผวน และขยายตัวไม่เท่ากัน  ทั้งราคาน้ำมัน อัตราแลกเปลี่ยน ที่ต้องเกาะติดอย่างใกล้ชิด