Skip to content

จับตาโควิดสายพันธุ์ใหม่ แพทย์ชี้หลบภูมิคุ้มกันดีเทียบโอไมครอน

02 ม.ค. 2565 | 13:18น.
จับตาโควิดสายพันธุ์ใหม่ แพทย์ชี้หลบภูมิคุ้มกันดีเทียบโอไมครอน

โควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1640.1 โผล่ฝรั่งเศส หมอธีระวัฒน์จับตาสถานการณ์ใกล้ชิด ชี้กลายพันธุ์ 46 จุด หลบภูมิคุ้มกันได้ดีเท่าโอไมครอน

วันที่ 2 มกราคม 2564 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีการพบโควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1640.1 โดยระบุว่า

ถ้าโอไมครอนจบแบบสวยคือคนติดเชื้อหมด และมีภูมิคุ้มกัน โดยไม่รุนแรง และไม่ต้องฉีดวัคซีนซ้ำซากอาจต้องจับตาตัวใหม่ที่เข้ามาเช่นตัวนี้ และช่วยกันเอาใจช่วย วัคซีนใบยาของคนไทย ที่จะเป็น pan covid vaccine

การพบไวรัสโรคโควิด-19 กลายพันธุ์ตัวใหม่ที่คลัสเตอร์เล็ก ๆ ในฝรั่งเศส ชื่อว่า B.1640.1 เชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศแคเมอรูนจากผู้ป่วยรายแรก ไวรัสสายพันธุ์นี้มีการกลายพันธุ์ทั้งหมด 46 ตำแหน่ง และมีส่วนที่ขาดหายไปของเบส (deletion) 37 ตำแหน่ง ส่งผลให้มีกรดอะมิโนเปลี่ยนไปจากเดิม 30 ตำแหน่ง และหายไป 12 ตำแหน่ง

ถ้าพิจารณาเฉพาะกรดอะมิโนบนโปรตีนหนามสไปค์ พบว่ามี 14 ตำแหน่งที่เปลี่ยน และ 9 ตำแหน่งที่หายไป โดยตำแหน่งสำคัญที่พบรวมไปถึง N501Y และ E484K ด้วย การเปลี่ยนแปลงลักษณะนี้จากตำแหน่งที่กลายพันธุ์ไปคาดว่าจะมีผลเรื่องการหนีภูมิคุ้มกันได้คล้าย ๆ กับโอไมครอน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19 โอมิครอน