ขยับกาย-ปรับมายเซ็ท กับเวิร์คชอปสุดชิลล์ ฟรี! ในงาน Healthcare2019

      ในงาน Healthcare เรียนรู้ สู้โรค 2019 นอกจาก Health Talk ในประเด็นทางสุขภาพที่เป็นเรื่องใหญ่แล้ว ภายในงานทั้ง 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 27-30 มิ.ย. ยังมีกิจกรรมเพื่อคนรักสุขภาพ หรือ Health Activity สอดแทรกอยู่ในทุกวันโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้คุณผ่อนคลาย สร้างแรงบันดาลใจในการดูแลตัวเองและคนในครอบครัวอย่างรอบด้าน 

      กิจกรรมภายในงาน มีทั้งการเสริมสร้างสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ซึ่งกำลังอินเทรนด์เช่น การวิ่ง โดยครูดิน อ.สถาวร จันทร์ผ่องศรี, การเบิร์นพลังงานและสร้างกล้ามเนื้อให้สวยด้วยมวยไทย โดยสมรักษ์ คำสิงห์ อดีตนักชกเหรียญทองโอลิมปิก ปี 2539 รวมทั้งการบำบัดอาการออฟฟิศซินโดรมด้วยตนเอง โดยอนุสรณ์ เจริญวนวิจิตร ผู้เชี่ยวชาญด้านกายภาพบำบัด จากอนุสรณ์คลินิกกายภาพบำบัด, การแก้ปัญหานอนไม่หลับ ด้วยการชงชา จากแฟนเพจ “ห้องชาของมุ้ง” และการจัดการปัญหาบ้านรก จาก 2 วิทยากร บงกช กองชัยเสรีภาพ และคธาพล รพีฐิติธรรม ผู้ก่อตั้งแฟนเพจ “Proud จัดระเบียบเปลี่ยนชีวิต”

ขยับกายคลายเมื่อย พิชิตออฟฟิศซินโดรม

      ปลุกพลังในวันเริ่มงานด้วยการเรียนพื้นฐานการวิ่งให้สนุกและถูกต้อง กับครูดิน – อ.สถาวร จันทร์ผ่องศรี อดีตนักวิ่งทีมชาติไทย และกูรูทางด้านการวิ่ง ที่จะมาให้ความรู้ พร้อมกับตอบคำถามยอดฮิตของเหล่าคนอยากวิ่งเป็น เกี่ยวกับการวิ่งที่ถูกต้อง ครูดิน บอกว่า การวิ่งอย่างถูกต้องจำเป็นต้องมีพื้นฐาน ซึ่งพื้นฐานที่ดีสำหรับคนเริ่มวิ่ง จะทำให้พัฒนาการวิ่งได้เร็วขึ้น จะทำให้คุณวิ่งได้เร็วและสบายขึ้น 

      ครูโจ้-อนุสรณ์ เจริญวนวิจิตร ผู้อำนวยการอนุสรณ์คลินิกกายภาพบำบัด วิทยากรหัวข้อ DIY Office syndrome ด้วยของใช้ใกล้ตัว แนะนำท่าออกกำลังกาย วิธีการแก้ปวดต่างๆ ที่นิยมเป็น ที่พบได้บ่อยจากโรคออฟฟิศซินโดรม โดยประยุกต์นำเอาอุปกรณ์ใกล้ตัว เช่น ผ้า ที่ทำให้สามารถยืด เหยียดได้ มาออกท่าทางด้วยตัวเอง ซึ่งช่วงแรกจะเป็นการปูพื้นฐานที่ต้องให้ความรู้ เช่น สาเหตุของโรคออฟฟิศ ซินโดรมเกิดจากอะไร เพราะออฟฟิศ ซินโดรม อาจจะไม่ได้เป็นแค่บ่า แต่อาจจะเป็นหลัง คอ แขน โดยในออฟฟิศ ซินโดรมจะแบ่งย่อยออกมาว่ามีอะไรบ้าง เช่น ถ้าเขียนงานมากๆ ก็อาจจะมีอาการบริเวณข้อศอกหรือนิ้วล็อค ซึ่งจะสอนท่าบริหารเกี่ยวกับโรคออฟฟิศ ซินโดรม หรือโรคที่กายบริหารช่วยบำบัดได้

      “งานเฮลท์แคร์เราจะได้มาร่วมกันดูแลสุขภาพ ได้ทราบสาเหตุเบื้องต้น ว่าอาการที่กำลังเป็นอยู่นั้น คืออะไร สามารถแก้ไขได้โดยเบื้องต้น ก่อนที่จะไปพบแพทย์ โดยประชาชนที่มาร่วมงานจะได้ตระหนักรู้และแก้ไขปัญหาที่เป็นอยู่ คนที่ไม่เป็นก็สามารถเรียนรู้เพื่อดูแลตัวเองได้” ครูโจ้ อนุสรณ์กล่าว 

Healing Tea: แค่ชงชา ชีวิตก็ดี

      มุ้งมิ้ง บอกถึงที่มาของเวิร์คชอปนี้ว่า “เพราะในปัจจุบันคนเรามักจะเจอกับสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมกับการดำรงชีวิต เช่น ฝุ่น PM2.5 ปัจจัยพวกนี้จะทำให้ประสิทธิภาพต่างๆ ลดลง Healing Tea ตัวนี้ก็จะช่วยส่งเสริมให้กระบวนการ ระบบต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น ศึกษามาจากวัตถุดิบที่มีส่วยผสมที่ให้สรพพคุณด้านต่างๆ ทำให้ระบบในร่างกายคล่องตัวมากขึ้น สำหรับใครที่ยังไม่มีอาการป่วยก็นับเป็นการป้องกัน ดูแลไว้ก่อน ถ้าใครที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับหายใจ หรือว่าการนอนหลับ ก็จะทำให้ปอดมีความแจ่มใสยิ่งขึ้น สุขภาพดี ระบบหมุนเวียนดีขึ้น ทำให้หลับสบาย”

      “มุ้งมิ้ง” หญิงสาวที่เติบโตมาในครอบครัวจีนแต้งจิ๋วย่านเยาวราช ชงชาเป็นกิจวัตร ชื่นชอบและหลงใหลการชงชาตั้งแต่เด็ก จึงเริ่มมองหาวัตถุดิบอื่น เช่นผลไม้ ดอกไม้ มาผสมผสานกับใบชาที่มีอยู่ แล้วพอเริ่มโตขึ้น เวลาเดินทางไปที่ต่างๆ ก็จะเริ่มเก็บสะสมวัตถุดิบเพื่อเอามาทดสอบ ลองปรุงเป็นรสชาติต่างๆ สู่การเป็นนักชงชา และผู้ก่อตั้งเพจ “ห้องชาของมุ้ง” ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมประสบการณ์การเบลนด์/ชงชา ตามที่ต่างๆ แรงบันดาลใจ ที่มาของวัตถุดิบ แล้วเบลนด์เป็นชาออกมา เป็นเสมือนการบันทึกการเดินทาง

      สำหรับการ Workshop ชงชา ขับสารพิษ ช่วยหลับสบาย ในงาน Healthcare เรียนรู้ สู้โรค 2019 ตั้งแต่ช่วงเวลา 16.00-17.00 น. ช่วงแรกจะบรรยายถึงสรรพคุณและที่มาของวัตถุดิบต่างๆ ให้กับผู้เข้าร่วมเวิร์คช็อปทั้ง 30 คน ได้รับทราบ ก่อนจะจัดวัตถุดิบเป็น Set ให้ ตามสองสูตรหลักของมุ้งเอง คือชาขับสารพิษ และชาหลับสบาย ซึ่งมีความพิเศษอยู่ตรงที่จะมีการให้แต่ละคนเบลนด์/ชงชาออกมาเป็นสูตรของตัวเองด้วย

บริหารสมอง กระตุ้นความจำ ลดเสี่ยงอัลไซเมอร์ 

 

      อาจารย์ ดร.ศุภลักษณ์ เข็มทอง อาจารย์ประจำสาขาวิชากิจกรรมบำบัด คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล และวิทยากร บริหารสมอง ลดเสี่ยงอัลไซเมอร์ แนะนำให้เตรียมตัวตัวใจเพื่อมาผ่อนคลายสมองด้วยกิจกรรมที่จัดเตรียมไว้ให้ในวันเสาร์ที่ 29 มิ.ย.2562 ตั้งแต่เวลา 14.00 – 15.00 น. ซึ่งจะแบ่งกิจกรรมออกเป็น 3 ช่วง ได้แก่

      1.คลายเครียด หรือที่เรียกว่า การเคาะอารมณ์ จะเป็นการให้เราเคาะในตำแหน่งต่างๆ ของร่างกายที่มีต่อมไร้ท่อ มีการพูดในเชิงบวกช่วยให้ผ่อนคลายความเครียดในร่างกายได้ในระบบประสาทอัตโนมัติ ระบบประสาทซิมพาเทติก (Sympathetic system) 


      2.ทดสอบว่าคุณเครียดบวก หรือเครียดลบ จะฝึกสมองสองซีก ในการรับรู้ทางประสาทสัมผัสทั้ง 5 ตา หู จมูก ลิ้น และการเคลื่อนไหว เหมือนเราทดสอบว่าสองข้างสมดุลกันหรือไม่ เช่น การทดสอบให้นิ้วหัวแม่มือแตะนิ้วมือทุกนิ้วในเวลาอันรวดเร็วผลออกมาจะเป็นอย่างไร เครียดลบจะทำได้ไม่ดี

      3.โยคะมือ จะเป็นการฝึกให้สมองสมดุลกับจิตใจ โดยผ่านกระบวนการทางสมอง ที่ควบคุมการทำงานของนิ้วมือทั้ง 5 เป็นการป้องกันสมองเสื่อมด้วย เพราะถ้าหากคนเรามีภาวะเครียดลบมากเกินไป จะเสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์ สอดคล้องกับหัวข้อที่ว่า การป้องกันสมองเสื่อมเราจะใช้โยคะมือช่วยป้องกันได้อย่างไร และจะสามารถดูอาการเบื้องต้นของอาการสมองเสื่อมได้จากความจำ จะมีการทดสอบความจำโดยการมอง การนับ การนึกเรื่องราวต่างๆ ผ่านมือ

จัดบ้านสร้างสุข ชีวิตเป็นระเบียบ

      บงกช กองชัยเสรีภาพ (อ๊อฟ) และ คธาพล รพีฐิติธรรม (พล) โค้ชและวิทยากร จากสองผู้ก่อตั้งเพจ Proud จัดระเบียบเปลี่ยนชีวิตให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า บ้านที่เป็นระเบียบให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด ให้อะไรบ้าง?

  1. ให้สุขภาพที่แข็งแรง ลดอาการภูมิแพ้ ลดขยะ และช่วยป้องกันสัตว์มีพิษที่อาจก่อให้เกิดอันตราย
  2. ให้สุขภาพจิตที่สดใส มีงานวิจัยพบว่าบ้านที่เป็นระเบียบจะช่วยลดความเครียด ลดความวิตกกังวล และเสริมสร้างความมั่นใจในตนเอง
  3. ให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวที่มั่นคง ทำให้บรรยากาศในบ้านน่าอยู่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้งที่เกิดจากความไม่เป็นระเบียบ
  4. ให้คุณเติบโตไปอีกขั้น กับการฝึกการจัดการสิ่งของที่อยู่ในบ้าน รู้จักการปล่อยวาง กำจัดสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกไป 

      เช่นเดียวกับการใช้ชีวิตที่เราต้องรู้จักตัด และละทิ้งสิ่งที่ไม่มีประโยชน์และอาจนำมาซึ่งปัญหาในอนาคต
      ถึงบ้านเราจะไม่หรู แต่หากจัดระเบียบให้เรียบร้อย ก็สวยน่าอยู่ได้ จิตใจเราก็เช่นกัน นานๆ ครั้งก็จำเป็นต้องสะสาง ตั้งมายเซ็ตใหม่ 

      เริ่มต้นชีวิตใหม่ เร่งเรียนรู้การจัดการตัวตนภายในผ่านการจัดระเบียบบ้านง่ายๆพร้อมกัน ใน “Health Activity : จัดบ้านสร้างสุข” กับ บงกช กองชัยเสรีภาพ (อ๊อฟ) และ คธาพล รพีฐิติธรรม (พล) โค้ชและที่ปรึกษาพัฒนาชีวิตตนเอง ผู้ก่อตั้งเพจ Proud จัดระเบียบเปลี่ยนชีวิต วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายนนี้ 16.00-17.00 น. ณ “ฮอลล์ 5 อิมแพค เมืองทองธานี”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ